Chiều 28/4, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tháng 4/2021.

Đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tăng hơn 30%

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý, trước diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay đòi hỏi toàn hệ thống chính trị, nòng cốt là các cơ quan quản lý trực tiếp các ngành, lĩnh vực cần tập trung trí tuệ, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, quyết liệt phòng dịch trên mọi phương diện.

Song song với các nhiệm vụ tăng tốc phát triển kinh tế, đón đầu cơ hội đầu tư từ các đối tác quan trọng của TP, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu tăng trưởng TP năm 2021; gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước và Thủ đô.

Trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất trong tháng 5 là phục vụ tốt nhất, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026….

Nêu việc số vụ khiếu nại, tố cáo trong tháng 4/2021 giảm 1,4% so với tháng 3, nhưng số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh các cơ quan hành chính TP tiếp nhận trong tháng 4/2021 tăng hơn 30%... Chủ tịch TP yêu cầu, Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương nâng cao hiệu quả hoạt động của tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử của TP.

“Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phát huy vai trò người đứng đầu chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn nữa, trong đó phân công rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan, giải quyết triệt để các vụ việc còn chậm” - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh…

Nâng mức cảnh báo lên mức độ cao

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, Chủ tịch TP yêu cầu tất cả các đơn vị phải thắt chặt công tác phòng dịch Covid-19, nâng mức cảnh báo nguy cơ lên mức độ cao, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống.

“TP kêu gọi toàn cấp, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt cao nhất tinh thần phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, bởi nếu chủ động phòng ngừa, kiểm soát tốt dịch bệnh thì Hà Nội mới có thể thực hiện được các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, và các nhiệm vụ chính trị được giao”, Chủ tịch TP phân tích.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý cần chú trọng một số giải pháp, biện pháp: Kích hoạt các tổ công tác, bộ phận liên quan, đội tự quản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đẩy mạnh tuyên truyền người dân hạn chế tập trung đông người; thực hiện tốt các quy định theo thông điệp 5K, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Xây dựng chi tiết kịch bản của TP, của từng cấp, ngành, đơn vị để chủ động ứng phó dịch bệnh; Ban Chỉ đạo TP phải có các đoàn kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị, địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở: “Song song với các biện pháp thắt chặt đảm bảo an toàn dịch bệnh, cần tốc lực hơn nữa để triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững trong quý II và các tháng cuối năm 2021, tập trung một số nhiệm vụ: thu, chi ngân sách Nhà nước; kế hoạch đầu tư công năm 2021...”.

Tăng cường các chốt kiểm tra an toàn giao thông

Để phục vụ nhân dân đi lại, tổ chức tốt hoạt động giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và các yêu cầu khác trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, tiến tới bầu cử, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Giao thông Vận tải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP; Công an TP tăng cường tuần tra, kiểm soát, huy động lực lượng bảo vệ an an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, các điểm công cộng đông người trên địa bàn.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn theo tiêu chí đường phố, ngõ xóm sạch, đẹp, không tồn đọng rác thải; chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn đảm bảo kiểm tra các phương tiện vận chuyển rác thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, vận chuyển đúng tải trọng, không để rơi vãi rác, rò rỉ nước rác trong quá trình vận chuyển.

Công an TP, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường các chốt kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hải Hà