Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 18/06/2011 - 20:43
(Thanh tra) - Sau khi ăn các món được chế biến tại Khách sạn Phương Linh, số 2 Tây Sơn, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn, thì có 57 du khách bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có một người bị tử vong.
Khách sạn Phương Linh, nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể
Vào 12h ngày 10/6/2011, đoàn nghỉ dưỡng của Tổng công ty xây dựng Thăng Long (Hà Nội) với số lượng 160 người vào ăn nghỉ tại khách sạn Phương Linh. Đoàn đã tổ chức ăn trưa, tối cùng ngày tại khách sạn với thực đơn 2 bữa ăn là các món hải sản: Mực hấp, tôm hấp, ghẹ hấp, canh cá biển, thịt lợn rim, rau muống luộc, cơm… Tới 4h sáng ngày 11/6/2011, xuất hiện ca bệnh đầu tiên là bà Trần Thị Thu Hiền (32 tuổi) có biểu hiện nôn, đau quặn bụng, đi ngoài toàn nước, người mệt, sốt nhẹ 37,8 độ C. Bệnh nhân Hiền ngay lập tức đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn.
Tiếp đó, từ 6h đến 19h cùng ngày có tất cả 10 bệnh nhân phải nhập viện với các triệu chứng tương tự. Đến 22h cùng ngày, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng lên 53 người (26 người vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sầm Sơn, 27 người điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa). Tính đến 16h ngày 12/6/2011, tổng số bệnh nhân phải nhập viện điều trị là 57 người. Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được truyền dịch điện giải, dùng thuốc kháng sinh đường ruột… và các xét nghiệm chẩn đoán men Cholinesteraza không tăng, cấy phân phân lập vi khuẩn không xác định được nguyên nhân, soi tươi bệnh phẩm không phát hiện phẩy khuẩn tả lị amip.
Căn cứ triệu chứng lâm sàng, diễn biến dịch tễ học vụ ngộ độc, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, cơ quan chức năng đã kết luận vụ ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm/nước uống bị ô nhiễm vi khuẩn chủng Vibrio parahaemolyticus. Riêng bệnh nhân Nguyễn Hữu Hiền (37 tuổi) nhập viện lúc 22h ngày 11/6/2011 tại Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn trong tình trạng HA:50/20mmHg, mạch 120l/p… Mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu tích cực nhưng sau 20 phút bệnh nhân Hiền đã tử vong. Chẩn đoán khi tử vong là trụy tim mạch. Nguyên nhân tử vong đang được cơ quan chức năng điều tra, xác định. Chưa có cơ sở xác định bệnh nhân này tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Đến thời điểm hiện nay, ngoài ca bệnh tử vong ra, toàn bộ 56 số bệnh nhân điều trị tại 2 bệnh viện trên đều đã ra viện và có sức khỏe ổn định. Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã tạm thời đình chỉ hoạt động kinh doanh ăn của khách sạn Phương Linh kể từ ngày 12/6 và phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để xem xét xử lý vi phạm.
Xác định được nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên đã khẳng định việc không có chuyện đầu độc thức ăn xảy ra ở đây. Khi được hỏi, có dư luận cho rằng chủ của khách sạn Phương Linh là người thân của nguyên chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, vậy có hay không việc bao che, xử nhẹ của cơ quan chức năng khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã nhận được câu trả lời từ đại diện của một cơ quan chức năng rằng việc điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đến thời điểm hiện nay đã và đang tiến hành đúng quy định.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 13/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 28 để tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Bùi Bình
19:37 13/12/2024(Thanh tra) - Ngày 13/12/2024, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Trung Hà
16:40 13/12/2024T.Thanh
16:36 13/12/2024PV
16:33 13/12/2024Thu Huyền
16:03 13/12/2024Chính Bình
15:56 13/12/2024Trần Quý
Trần Quý
Trần Kiên
Bùi Bình
Văn Thanh
Bùi Bình
Văn Thanh
Trần Kiên
Trung Hà
Thái Hải
Bùi Bình