Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Báo Thanh tra nhận được đơn của ông Trần Bá Thái, địa chỉ số 12, ngách 34, ngõ 250 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, không đồng ý Quyết định khởi tố bị can số 294/QĐ-CQĐT-ĐTTH ngày 10/5/2021 đối với ông Trần Bá Thái của Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Nam Từ Liêm.

Trong đơn, ông Thái cho rằng Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm trong quá trình điều tra đã không khách quan, không tiến hành lấy lời khai, đối chất của các bên liên quan để làm rõ vụ việc mà đã vội vàng ra quyết định khởi tố, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Báo Thanh tra đã chuyển đơn của ông Trần Bá Thái cho Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm để đề nghị xem xét, làm rõ vụ việc.

Ngày 4/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm có Thông báo số 2478/TB-(CANTL) phúc đáp Báo Thanh tra về kết quả giải quyết đơn, cụ thể: Viện Kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 313/QĐ-VKS.NTL ngày 12/5/2021 phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Trần Bá Thái, về tội “cố ý gây thương tích”. Căn cứ Điều 475 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại, ngày 27/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm chuyển đơn trên đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm để giải quyết theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Hưng Yên

Báo Thanh tra nhận được đơn của ông Lê Mạnh Tuấn, địa chỉ 1109 A2D3, khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, phản ánh việc Thanh tra tỉnh Hưng Yên có hành vi giải quyết áp đặt, cố tình làm sai lệch thông tin hồ sơ vụ việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa dòng họ Lê thôn Nội Thượng, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên với hộ ông Lê Văn Tề (bố ông Lê Mạnh Tuấn) ở cùng thôn, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Sau khi nhận được đơn do Báo Thanh tra chuyển đến, Thanh tra tỉnh Hưng Yên có Văn bản số 366/TTT-KT ngày 16/11/2021 về việc xác minh, giải quyết đơn của ông Lê Mạnh Tuấn, như sau:

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông Lê Văn Tề và dòng họ Lê ở thôn Nội Thượng, xã An Viên, huyện Tiên Lữ đã được Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ ban hành quyết định giải quyết theo thẩm quyền từ năm 2008. Do tính chất phức tạp, nhạy cảm của vụ việc, nên UBND tỉnh Hưng Yên có Thông báo số 03/TB-UBND ngày 18/1/2021 giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Tiên Lữ tiếp tục rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục giải quyết vụ việc, báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định. Theo đó, Thanh tra tỉnh đã có Tờ trình số 41/TTr-TTT ngày 22/10/2021 và Báo cáo số 160/BC-TTT ngày 22/10/2021 về việc rà soát quy trình, thủ tục giải quyết vụ việc gửi UBND tỉnh.

Việc ông Lê Mạnh Tuấn (người được ông Lê Văn Tề ủy quyền) phản ánh việc Thanh tra tỉnh Hưng Yên có hành vi giải quyết áp đặt, cố tình làm sai lệch thông tin hồ sơ vụ việc, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông là không đúng, vì quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, kết quả rà soát hồ sơ vụ việc đảm bảo công tâm, khách quan, chính xác, theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An

Báo Thanh tra nhận được đơn của ông Ngũ Trọng Hiệp, địa chỉ xóm 4, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, phản ánh: Ngày 22/5/2021, gia đình ông đưa con là Ngũ Đức Bình (sinh ngày 4/3/2021) đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để thăm khám với triệu chứng sốt cao. Tại bệnh viện, bác sĩ kết luận, cháu bị “viêm tai giữa và có nhiễm trùng”. Bác sĩ cũng đã kê đơn thuốc và cho về nhà uống. Chiều tối cùng ngày sau khi uống thuốc, cháu vẫn sốt cao, quấy khóc nên gia đình đưa cháu nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sau khi nhập viện, bác sĩ thông báo cho gia đình rằng cháu bị “tim bẩm sinh” nặng tiên lượng xấu. Đến khoảng 5 giờ sáng ngày 23/5/2021, gia đình nhận được thông báo cháu tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong và cung cấp hồ sơ bệnh án nhưng không được đáp ứng.

Sau khi nhận được đơn do Báo Thanh tra chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Nghệ An có Văn bản số 5192/SYT-TTR ngày 25/10/2021 về việc chuyển đơn của ông Ngũ Trọng Hiệp đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/11/2021, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An có Văn bản số 1865/BVSN-KHTH trả lời Báo Thanh tra như sau: Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã tiến hành các thủ tục theo đúng quy định: Lập báo cáo nhanh gửi Sở Y tế; thành lập và họp Hội đồng Chuyên môn cấp bệnh viện; họp kiểm thảo tử vong toàn viện về quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhân Ngũ Đức Bình.

Hội đồng Chuyên môn đã kết luận: Quá trình thăm khám, chẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân được thực hiện đúng các quy định về các quy chế chuyên môn. Quá trình thăm khám, chẩn đoán và xử trí cấp cứu bệnh nhân từ lúc bệnh nhân nhập viện đến lúc tử vong đều thực hiện đúng quy trình. Kết luận nguyên nhân tử vong: Sốc không hồi phục chưa rõ nguyên nhân (nghĩ đến một trong các nguyên nhân: Sốc nhiễm khuẩn; sốc phản vệ; rối loạn chuyển hóa).

Từ ngày 23/5/2021 đến nay, bệnh viện đã tiến hành họp với gia đình bệnh nhân 3 lần. Đại diện bệnh viện đã giải trình, giải đáp các thắc mắc của gia đình bệnh nhân đầy đủ, rõ ràng và khoa học. Trong cuộc họp ngày 7/11/2021, đại diện gia đình bệnh nhân đã hiểu và thống nhất với kết luận của Hội đồng Chuyên môn về quá trình thăm khám, chăm sóc và điều trị của bệnh nhân tại bệnh viện. Gia đình đã cam kết với bệnh viện và các cơ quan đơn vị có liên quan không khiếu kiện về nguyên nhân tử vong cũng như quá trình điều trị của bệnh nhân. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh nhân Ngũ Đức Bình trước đây và sau này đều không có giá trị.

Trs-BĐ