Mong báo tiếp tục phát triển để giúp được nhiều người hơn nữa

Trong lời cảm ơn gửi Báo Thanh tra, thay mặt gia đình, ông Nguyễn Văn Tập, sinh năm 1971, con trai út của cụ Nguyễn Thị Tý cho biết: Ngày 16/6/2022, gia đình cụ Tý đã nhận được quyết định công nhận được giao 80m2 đất ở sau rất nhiều năm chờ đợi.

Gia đình công dân gửi lời cảm ơn tới tập thể Báo Thanh tra vì nhờ sự lên tiếng của báo và sự giúp đỡ của các tập thể và cá nhân có liên quan thì Kết luận thanh tra số 13 năm 2019 của UBND TP Hà Nội mới được thực hiện.

Công dân chúc Ban Biên tập, tập thể Báo Thanh tra luôn dồi dào sức khỏe, công tác tốt. Báo Thanh tra ngày càng phát triển để giúp đỡ được nhiều người dân hơn nữa nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Phản ánh trung thực ý kiến của người dân để các kết luận của các cấp chính quyền được thực hiện khách quan, kịp thời và tuân thủ đúng quy định pháp luật luôn là một trong những tôn chỉ mục đích của Báo Thanh tra và tập thể người làm Báo Thanh tra.

leftcenterrightdel
 Quyết định 1678 ngày 10/6/2022 công nhận quyền lợi của gia đình cụ Nguyễn Thị Tý được hưởng là giao  80m2  đất ở đối với hình thức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Những lời cảm ơn từ người dân luôn là một món quà nhiều ý nghĩa, sự động viên kịp thời đối với những người làm công tác báo chí tại cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Ban Biên tập và tập thể người làm Báo Thanh tra coi đây là món quà tinh thần ý nghĩa vào đúng dịp kỉ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam để tiếp tục nỗ lực, cống hiến và phấn đấu với đam mê trong nghề nghiệp của mình.

Từ lá đơn viết tay đề nghị giám sát đến hành trình dài đi tới quyền lợi hợp pháp mà người dân đáng được hưởng

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 22/8/2015, gia đình cụ bà Nguyễn Thị Tý sinh năm 1928 có đơn gửi đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm nhiệm kì 2011-2016 đề nghị giám sát việc gia đình bị thu hồi đất từ năm 2007-2008 hơn 30% đất nông nghiệp mà không được đền bù hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Đơn đề nghị đại biểu HĐND vào cuộc giám sát sau nhiều năm chờ đợi trong vô vọng

Ngày 23/8/2015, ông Nguyễn Hữu Kiên, đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 22.15/NHK gửi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nêu vấn đề UBND huyện Từ Liêm trước đây không thực hiện đúng quy định của pháp luật cho người dân mất đất nông nghiệp tại dự án xây dựng đường vào khu công nghiệp Nam Thăng Long (nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài).

Vụ việc xảy ra tại xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Hộ gia đình cụ bà Nguyễn Thị Tý bị mất tổng cộng 35% diện tích đất nông nghiệp, trong đó riêng tại dự án nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài mất 33% trong tổng số diện tích đất nông nghiệp đã được cấp tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 451866 ngày 17/8/2000.

Trả lời, UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng, gia đình cụ Tý được cấp 2,5 suất tức là 1.500m2 theo phương án giao đất (mỗi suất là 600m2) chứ không phải là 1.185m2 như tại giấy chứng nhận. Việc con trai cụ Tý đi làm hợp đồng theo quy định vẫn được cấp ½ suất là đúng nên gia đình chỉ mất 28,1% đất nông nghiệp theo phương án được giao.

Cùng lúc đó, đại biểu HĐND lại phát hiện ra 02 trường hợp cũng thuộc xã Thụy Phương đi làm hợp đồng như trường hợp con trai cụ Tý nhưng không được cấp ½ suất đất như những gì UBND quận Bắc Từ Liêm đã trả lời cho trường hợp con trai cụ Tý.

Các trường hợp này cũng có đơn kiến nghị và được UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời, nhưng câu trả lời trái ngược hoàn toàn: Đi làm hợp đồng thì không được cấp ½ suất đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP là đúng!

Tìm hiểu các văn bản quy định về bồi thường có hiệu lực tại thời điểm xảy ra sự kiện thu hồi đất nông nghiệp cuối năm 2007 đầu năm 2008, đại biểu HĐND phát hiện: Ngày 6/9/2001, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm có Văn bản số 640/UB-ĐCNĐ v/v đền bù, hỗ trợ về đất nông nghiệp khi giải phóng mặt bằng. Trong văn bản này nêu rõ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý của Nhà nước cấp cho người sử dụng đất. Đây là cơ sở để người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Văn bản 640 cũng nêu rất rõ: “1/Về nguyên tắc chung: Đền bù đất nông nghiệp theo diện tích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc diện tích đất được giao trong phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP (đối với những hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).”

Ngoài ra, trong Văn bản số 77/UBND-TNMT trả lời đại biểu, UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh: Văn bản 640/UB-ĐCNĐ được thực hiện từ 06/9/2001 đến 02/6/2009 tại địa bàn huyện Từ Liêm trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Người dân đã có đơn tố cáo lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau khi UBND quận Bắc Từ Liêm có những trả lời không thống nhất.

Trong quá trình đơn tố cáo đang được UBND TP Hà Nội xem xét thì đột nhiên các cơ quan của UBND quận Bắc Từ Liêm và phường Thụy Phương phát hiện ra rằng trước đó hộ gia đình cụ Tý có một mảnh ruộng 62m2 bị thu hồi tại dự án tái định cư dân cư dọc bờ sông Hồng vào khu ruộng cổng chùa, xã Thụy Phương (dự án khu di dân X2).

Diện tích mới phát hiện đó không nằm trong diện tích đất được cấp trong giấy chứng nhận nhưng nằm trong phương án giao đất nên cùng với những diện tích đất đã bị thu hồi trong số những thửa ruộng nằm trong giấy chứng nhận thì diện tích mất đất của gia đình đã vượt hơn 30% diện tích đất nông nghiệp được giao.

Từ những thông tin nêu trên, tại Kết luận số 13/KL-UBND năm 2019, UBND TP Hà Nội đã công nhận quyền lợi của gia đình cụ Nguyễn Thị Tý và cho rằng trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên là do sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ thuộc UBND xã Thụy Phương và UBND huyện Từ Liêm nhưng một phần cũng là do gia đình người dân quên không kê khai đủ!

Trong phần giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm tại Kết luận số 13, có nêu rõ: “Rà soát lại tỉ lệ thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tý ở phường Thụy Phương tại dự án xây dựng đường vào khu công nghiệp Nam Thăng Long (nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài), báo cáo UBND TP để thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo quy định”.

Tháng 4/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 1368/UBND-TNMT và đến ngày 01/10/2019 tiếp tục có Báo cáo số 452/BC-UBND thực hiện nội dung được giao nhiệm vụ tại Kết luận số 13.

Ngày 21/11/2019, Thanh tra TP có Báo cáo số  5554/TTTP-P2 gửi UBND TP Hà Nội.

Căn cứ vào các báo cáo và văn bản trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát, thống nhất đề xuất phương án giao đất dịch vụ cho hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Tý, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/1/2020.

Tuy vậy, mọi việc vẫn không nhúc nhích. Do đó, một mặt công dân tiếp tục có ý kiến tới các cấp ngành của UBND TP Hà Nội, của quận Bắc Từ Liêm và phản ánh tới Báo Thanh tra.

leftcenterrightdel
Hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Tý xúc động nhận thông báo niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ sau thời gian đằng đẵng chờ đợi 

Sau khi thu thập hồ sơ và chứng cứ, Báo Thanh tra đã có loạt bài lên tiếng phản ánh.

Ngày 31/3/2022, Hội đồng Bồi thường và Tái định cư quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Thông báo số 12 về niêm yết công khai lấy ý kiến phương án bồi thường hỗ trợ chi tiết đối với gia đình cụ Nguyễn Thị Tý và ngày 16/6/2022, chính thức trao quyết định công nhận quyền lợi cho cụ bà 94 tuổi.

Công Luận