Để rộng đường dư luận, Báo Thanh tra tiếp tục phản ánh làm rõ những đánh giá và kiến nghị bất hợp lý, hoàn toàn không có cơ sở của tổ chức bán đấu giá này.

Ngày 28 và 30/5, Báo Thanh tra đăng tải 2 bài viết: "Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản” hạn chế khách hàng tham gia đấu giá" và "“Sân chơi” không dành cho các doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Kon Tum". Theo đó, Báo Thanh tra đã phản ánh Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí được chủ tài sản là Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuê đứng ra tổ chức bán đấu giá lại 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ nằm trên diện tích 137.59ha tại các nông trường. Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ đấu giá được Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí phát hành bán ra với giá 1 triệu đồng/bộ thì liên tục nhắc đến nội dung yêu cầu người tham gia đấu giá và trúng đấu giá phải nộp hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm, gồm: 01 hợp đồng mua tài sản là cây cao su thanh lý của Nhà nước có diện tích ít nhất 50ha trong thời gian 02 năm gần đây; xác nhận bằng văn bản của người có tài sản là khách hàng đã hoàn thành các công việc cưa cắt cây cao su, móc gốc, san lấp hố, dọn đốt nhánh, cày phá và hoàn trả mặt bằng sạch đúng tiến độ, đúng chất lượng.

Nhiều khách hàng quan tâm đến vụ đấu giá này cho rằng những tiêu chí nói trên là “rào cản” để hạn chế người tham gia đấu giá, có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu giá tài sản.

Sau khi bài viết “Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản” hạn chế khách hàng tham gia đấu giá” được đăng tải vào ngày 28/5, chiều cùng ngày, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh trí đã đăng tải thông báo đính chính trên Cổng Thông tin Quốc gia về đấu giá tài sản. Theo đó, cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016… Tổ chức đấu giá và người có tài sản đấu giá không yêu cầu năng lực, kinh nghiệm của người tham gia đấu giá và người trúng đấu giá.

Ngày 3/6, Báo Thanh tra nhận được Văn bản số 203/ĐGHDTT của Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí với 06 nội dung chính cho rằng 2 bài viết nói trên có nhiều thông tin sai sự thật, sai lệch, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí và Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum…

Nội dung thứ nhất, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng: Việc kết luận một hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật là nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đến thời điểm này, công ty chưa nhận được bất cứ kết luận nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là hoạt động đấu giá 137,59 ha cây cao su lấy gỗ do công ty thực hiện là “có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản”.

Qua các phân tích dẫn chứng nói trên, có thể khẳng định những nội dung phản ánh của Báo Thanh tra là hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, cái được coi là "rào cản" và có "dấu hiệu vi phạm pháp luật" trong bài viết chính là những tiêu chí đưa ra hạn chế người tham gia đấu giá, có dấu hiệu vi phạm khoản 4 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản (Luật chỉ quy định những người sau đây không được đăng ký tham gia đấu giá: Người không có năng lực hành vi dân sự, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; Người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền xử lý tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản…). Chính vì thế, ngay sau khi bài báo được đăng tải, chủ tài sản và tổ chức bán đấu giá đã phải khẩn trương thực hiện việc đăng thông báo đính chính.

Do vậy, trong bài viết phản ánh, phóng viên sử dụng cụm từ: “… Dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản” là hoàn toàn khách quan và có căn cứ. Trong vụ việc này, nếu cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ, và ban hành kết luận chính thức sẽ không sử dụng cụm từ “dấu hiệu vi phạm” mà sẽ là khẳng định có hay không có hành vi vi phạm pháp luật và biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ở nội dung thứ hai, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng cách viết: “Khách hàng bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ tham dự đấu giá” là không khách quan, công tâm và cũng không có phóng viên liên lạc xác minh tìm hiểu thông tin.

“Khách hàng bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ tham dự đấu giá” là tiêu đề phụ thứ nhất trong bài viết "Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản” hạn chế khách hàng tham gia đấu giá". Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ đấu giá, cho thấy tiêu đề phụ này không sai về bản chất.

Trong biên bản xác nhận đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá nhấn mạnh: Trường hợp hết thời hạn trên mà bên A (Khách tham gia đấu giá - PV) vẫn chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ còn thiếu cho bên B (tổ chức bán đấu giá - PV), thì hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá của bên A không hợp lệ và bên A không đủ điều kiện đăng ký tham gia đấu giá.

Chiểu theo nội dung của biên bản xác nhận này, hoàn toàn có thể nhận thấy nếu khách hàng không nộp đủ hồ sơ chứng minh năng lực kinh nghiệm theo yêu cầu của chủ tài sản, thì đương nhiên không đủ điều kiện tham gia vào các vòng trong.

Trong sự việc này, phóng viên Báo Thanh tra không liên lạc với Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trì vì nhận thấy thông tin, tài liệu gốc đã đầy đủ, chuẩn xác. Luật Báo chí không quy định bắt buộc phóng viên phải liên hệ xác minh, chỉ quy định trách nhiệm của phóng viên phải đăng tải thông tin trung thực, đúng sự thật.

Trong nội dung thứ ba, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng: Hiện chưa có phát ngôn chính thức hoặc văn bản có giá trị pháp lý nào của công ty khẳng định: “Nếu nộp thiếu hai đầu văn bản nói trên, khách hàng xem như không đủ tư cách tham gia đấu giá”.

Ngoài ra, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cũng cho rằng: Biên bản đã nộp hồ sơ đăng ký ký tham gia đấu giá chỉ là văn bản đối chiếu hai bên để xác nhận những tài liệu người tham gia đấu giá đã nộp cho Công ty, không hề có quy định bất cứ cá nhân, tổ chức nào tham gia đấu giá cũng phải nộp đầy đủ những tài liệu được liệt kê trong biên bản. Do vậy, đây là ý kiến chủ quan của Báo Thanh tra và công ty nhận thấy nội dung này đã có ý làm sai lệch, xuyên lạc.

Tại văn bản có giá trị pháp lý là Thông báo bán đấu giá tài sản số 183/TB-ĐGHDTT ngày 17/5/2021 do Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí phát hành có nêu rõ nội dung: “Người tham gia đấu giá và trúng đấu giá phải nộp hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm theo quy định của hợp đồng mua bán tài sản đấu giá”.

Biên bản xác nhận đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá do công ty này phát hành đóng sẵn dấu treo, không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là văn bản xác nhận các đầu giấy tờ giao nộp giữa hai bên, mà còn hàm chứa nội dung cam đoan mang tính chất giao kèo ràng buộc: “Bên A cam kết sẽ bổ sung: Các giấy tờ còn thiếu (nếu có) trước 16 giờ 30 phút ngày 01/06/2021; chứng từ ngân hàng về việc nộp tiền đặt trước trước 16 giờ 30 phút ngày 03/06/2021. Trong trường hợp hết thời hạn trên mà bên A vẫn chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ còn thiếu cho bên B thì hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá của bên A không hợp lệ và bên A không đủ điều kiện đăng ký tham gia đấu giá”.

Với nội dung ghi rõ như trên, hoàn toàn có thể hiểu nếu hết thời gian quy định, khách hàng không nộp đủ 1 trong 12 giấy tờ, trong đó có 2 văn bản chứng minh năng lực kinh nghiệm, thì mặc nhiên khách hàng sẽ không đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Tại nội dung thứ tư, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng: Dự thảo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá chỉ là tài liệu tham khảo, cung cấp thông tin để các bên có cơ sở thương thảo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sau khi trúng đấu giá. Tuy nhiên, Báo Thanh tra lại cố tình xuyên tạc đây là tài liệu có giá trị pháp lý để vu khống tổ chức đấu giá và người có tài sản đấu giá tạo “rào cản” cho người tham gia đấu giá.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trong nội dung bài viết: Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản” hạn chế khách hàng tham gia đấu giá, không đề cập đến Dự thảo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là tài liệu có giá trị pháp lý. Phóng viên chỉ trích dẫn nguyên văn nội dung từ dự thảo hợp đồng để bạn đọc hiểu rõ hơn việc chủ tài sản yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ chứng minh năng lực kinh nghiệm gồm những gì. Việc trích dẫn này vào trong bài viết là hoàn toàn đúng.

Thêm nữa, trong hồ sơ đấu giá mà Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí bán ra, quy chế và dự thảo hợp đồng mua bán tài sản được đính kèm với nhau và đóng dấu giáp lai liền các trang. Điều này, khiến nhiều khách hàng sẽ hiểu đây là một tập hồ sơ và dự thảo hợp đồng là tài liệu kèm không thể tách rời của bản quy chế đã có hiệu lực pháp lý.

Tại Thông báo bán đấu giá tài sản số 183/TB-ĐGHDTT ngày 17/5/2021 nhấn mạnh: “Người tham gia đấu giá và trúng đấu giá phải nộp hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm theo quy định của hợp đồng mua bán tài sản đấu giá”.

Như vậy, mặc dù nói là dự thảo hợp đồng mua bán chưa có giá trị pháp lý, nhưng trên thực tế qua hồ sơ thể hiện, có thể hiểu rằng khách hàng buộc phải thừa nhận tiêu chí này nếu như muốn tham gia đấu giá, không còn mang tính chất đàm phán, tham khảo!

Với nội dung thứ năm, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng nội dung phản ánh: “… Muốn loại bớt nhóm khách hàng “không thân thiết” ra khỏi “sân chơi” đấu giá…” liệu có đúng sự thật, khách quan?

Trước những dấu hiệu bất thường trong việc tự ý đưa ra các tiêu chí bắt buộc khách hàng phải chứng minh năng lực kinh nghiệm như nói ở trên, phóng viên đặt câu hỏi nghi vấn không mang tính khẳng định: “… Với chiêu trò “cài cắm” các điều khoản bất lợi, trái với Luật Đấu giá tài sản như trên, dường như Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đang muốn loại bớt nhóm khách hàng “không thân thiết” ra khỏi “sân chơi” đấu giá?”. Cách phản ánh của phóng viên như trên là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với ngữ cảnh tiếng Việt.

Về nội dung thứ sáu, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng: Sau bài báo "Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum “dựng rào cản hạn chế khách hàng tham gia đấu giá" (ngày 28/5/2021), vào lúc 18 giờ 11 phút ngày 28/5/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí đã thực hiện đính chính thông tin có liên quan đến đấu giá tài sản tại trang điện tử chuyên ngành về đấu giá. Tuy nhiên, không hiểu sao ngày 30/5/2021, Báo Thanh tra lại tiếp tục xuất hiện bài báo với tiêu đề: "“Sân chơi” không dành cho các doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Kon Tum?":

Việc Cổng Thông tin điện tử Quốc gia về đấu giá tài sản đăng tải thông báo đính chính của Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí không thuộc phạm vi trách nhiệm Báo Thanh tra buộc phải biết. Trên thực tế, công ty này là đơn vị đầu tiên biết việc Cổng Thông tin điện tử Quốc gia đăng tải nội dung thông báo, và trong tình huống khẩn muốn truyền tải thông tin đã đính chính, công ty nên chủ động gửi đường link vào email cho Báo Thanh tra như việc mà công ty này đã thực hiện gửi văn bản kiến nghị!

Từ những phân tích cụ thể như trên cho thấy, việc Báo Thanh tra có loạt bài viết phản ánh là khách quan, đúng sự thật, lột tả rõ các bất cập, buộc chủ tài sản và tổ chức bán đấu giá phải ra văn bản đính chính. 

Việc Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cho rằng Báo Thanh tra phản ánh sai, xuyên tạc sự thật là không có cơ sở. 

Lần trước, chính từ thông tin phản ánh của Báo Thanh tra nên các cơ quan chức năng vào cuộc, sau đó, chủ tài sản cùng đơn vị đấu giá phải xem lại, kết quả đấu giá đã phải hủy bỏ. Lần này, nếu như không có sự lên tiếng của Báo Thanh tra thì biết đâu không có sự điều chỉnh, đính chính lại thông tin đấu giá. Khi đó, các dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ trở thành hiện hữu và nhiều doanh nghiệp không được tham gia đấu giá vì không thể đáp ứng được các điều kiện mà chủ tài sản và đơn vị đấu giá đưa ra. Biết đâu, kịch bản cũ lặp lại và sân chơi đấu giá chỉ dành cho một số ít doanh nghiệp, khi đó, sẽ xuất hiện lợi ích nhóm, nguy cơ gây thất thoát tài sản của Nhà nước sẽ trở thành hiện thực.

Trong vụ việc này, Báo Thanh tra đang làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, đã đăng tải thông tin khách quan, phản ánh được dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản, có tác dụng thực sự trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gây thất thoát tài sản của Nhà nước, cũng như tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp theo luật định, được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân coi trọng và đánh giá cao. Trong khi đó, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí lại có phản ứng ngược lại. 

Qua đây, Công ty Đấu giá hợp danh Thịnh Trí cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào sự thật trên tinh thần cầu thị tiếp thu thông tin báo chí phản ánh để rút kinh nghiệm trong hoạt động đấu giá tài sản bảo đảm minh bạch, công bằng, theo đúng quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những diễn biến mới nhất liên quan đến phiên đấu giá lô tài sản 59.085 cây cao su thanh lý lấy gỗ đầy tai tiếng này.

Quang Đông