Tại Báo cáo số 404/BC-UBND ngày 25/7/2019, UBND huyện Sóc Sơn đã đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về việc thay đổi hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Trước đó, trên cơ sở báo cáo của UBND huyện, ngày 11/7, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã có Thông báo số 1007-TB/HU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Theo đề xuất của UBND huyện, các GVHĐ trên địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn phải tham gia thi tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019.

Sau khi thông báo được triển khai, UBND huyện Sóc Sơn đã nhận được đơn của tập thể 256 giáo viên và tâm thư của nhiều GVHĐ đề nghị xem xét lại hình thức tuyển dụng.

"Lá đơn này cũng được gửi đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn với các nội dung: Hầu hết số GVHĐ không đủ khả năng đáp ứng với hình thức thi tuyển với nội dung thi trắc nghiệm trên máy tính môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung. Một số giáo viên lường trước khả năng nên đã có ý kiến không tham gia thi tuyển mặc dù đã đăng ký trước đó" - báo cáo nêu rõ.

Trước tình hình trên, căn cứ các kiến nghị của giáo viên và tham khảo ý kiến của Sở Nội vụ Hà Nội cùng các huyện trên địa bàn Hà Nội có GVHĐ, UBND huyện Sóc Sơn đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn cho ý kiến về việc chuyển hình thức thi tuyển sang xét tuyển trong tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Theo ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, mục tiêu thay đổi hình thức tuyển dụng từ thi tuyển sang xét tuyển là để tất cả các thí sinh đăng ký có thể tham gia kỳ tuyển dụng mà vẫn đảm bảo quy định hiện hành; phấn đấu tuyển đủ số viên chức theo chỉ tiêu đăng ký; đồng thời giải quyết nhu cầu bức thiết và nguyện vọng của GVHĐ trong huyện.

Để tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng, phòng ngừa tiêu cực trong tuyển dụng bằng xét tuyển - hình thức phỏng vấn trong thi vòng 2 (theo quy định tại Nghị định 161/2018), UBND huyện Sóc Sơn dự kiến sẽ triển khai 5 biện pháp:

Thứ nhất, tổ chức các đợt thi vòng hai tách riêng khối mầm non, tiểu học và THCS để đảm bảo chặt chẽ hơn trong khâu giám sát.

Thứ hai, ký cam kết với tất cả thành viên Hội đồng tuyển dụng, thành viên tham gia làm thi về việc không tác động để làm sai lệch kết quả thi, phát hiện, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực.

Thứ ba, ký cam kết trách nhiệm của đơn vị (dự kiến Đại học Thủ đô) về lực lượng giám khảo làm thi, không để xảy ra tiêu cực từ lực lượng giám khảo, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tố cáo, sai phạm, tiêu cực trong quá trình làm thi.

Thứ tư, tăng cường đội ngũ giám sát các phòng thi, quy định trách nhiệm báo cáo về diễn biến bất thường, phản ánh kịp thời tiêu cực xảy ra trong phòng thi để kịp thời xử lý.

Thứ năm, tại các phòng thi sẽ lắp đặt hệ thống camera trực tiếp ghi hình, âm thanh của tất cả các cuộc phỏng vấn để làm căn cứ giám sát, giải quyết tố cáo về tiêu cực.

Phản hồi lại báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, trao đổi với PV Báo Thanh tra tối ngày 29/7, đại diện 256 GVHĐ ở Sóc Sơn cho biết, việc UBND huyện Sóc Sơn có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn đề nghị thay đổi hình thức tuyển dụng từ thi tuyển sang xét tuyển chỉ là theo nguyện vọng của một số cá nhân chứ không phải tập thể 256 GVHĐ trong huyện. 

"Chúng tôi cũng không hề có đơn thư hay tham gia viết đơn tập thể đề nghị xem xét lại hình thức thi tuyển như trong Báo cáo 404 ngày 25/7/2019 của UBND huyện Sóc Sơn".

GV này cũng thông tin, nguyện vọng của các GVHĐ là được xét tuyển đặc biệt như lời ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP phát biểu tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân TP ngày 9/7/2019.

Tại cuộc họp này, ông Chung cho biết, sẽ xét đặc cách cho tất cả GVHĐ nếu đạt 3 điều kiện: Thứ nhất, giáo viên có hợp đồng và có đóng bảo hiểm ít nhất 5 năm trở lại đây; thứ hai, có kiểm tra đảm bảo sức khỏe; thứ ba, có năng lực, trình độ phù hợp với vị trí việc làm, tức là giáo viên phải dạy môn mà trường có nhu cầu tuyển dụng.

Trước đó, vào ngày 27/7/2019, thầy Đầu Xuân Đàm, giáo viên Trường THCS Trung Giã đã đứng tên đại diện các GVHĐ ở huyện Sóc Sơn có đơn đề nghị gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Trong đơn, các GVHĐ kiến nghị các cấp chính quyền áp dụng hình thức xét tuyển đúng theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân TP mới đây và Thông báo số 800 ngày 10/7/2019 kết luận của UBND TP Hà Nội tại Hội nghị Giao ban công tác quý II, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III/2019.

Thông báo 800 nêu rõ: “Sẽ giải quyết dứt điểm công tác xét tuyển đối với tất cả số GVHĐ còn tồn đọng trong 20 năm qua trên địa bàn thành phố theo tinh thần xem xét, đánh giá toàn diện hiệu quả quá trình công tác, trình độ năng lực chuyên môn, kết quả công việc, sức khỏe phù hợp với vị trí việc làm tại đơn vị và quá trình đóng bảo hiểm xã hội…”.

Các GVHĐ ở Sóc Sơn cũng mong muốn, UBND TP sẽ có công văn chỉ đạo cụ thể để bảo đảm quyền lợi của GVHĐ.

Hải Hà