Xử lý vòng vèo, chậm trễ để bao che “nhân tài”

Sau khi báo nêu, ngày 9/2/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 724/UBND-TH5 yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) “khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung Báo Thanh tra ra ngày 20/1/2017 phản ánh ông Nguyễn Trung Hà, Trưởng phòng Quản lý di sản bị tố đạo văn của người khác để làm luận văn thạc sỹ, xuất bản sách. Kịp thời trả lời Báo Thanh tra theo quy định và báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, đồng thời đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định nếu nội dung phản ánh của Báo Thanh tra đúng sự thật. Thời gian trước ngày 15/2/2017”.

20 ngày sau khi vụ việc được Báo Thanh tra phản ánh, ngày 10/2/2017, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương ban hành Quyết định số 171/QĐ- ĐHSPNTTW thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp thạc sỹ của ông Nguyễn Trung Hà, đồng thời có Công văn số 181/ĐHSPNTTW-SĐH trả lời Báo Thanh tra, khẳng định nội dung báo nêu là đúng sự thật.

Ngày 15/2/2017, là thời hạn cuối phải có kết quả trả lời Công văn số 724 của UBND tỉnh nhưng đến ngày 14/2/2017, Sở VH&TT mới có Công văn số 204/VHTT-VP gửi Báo Thanh tra về việc xác minh, thẩm tra đạo văn để làm luận văn và xuất bản sách của ông Hà; ngày 20/2/2017, ký Quyết định số 143/QĐ-SVHTT tạm đình chỉ công tác điều hành Phòng Quản lý Di sản đối với ông Nguyễn Trung Hà để thực hiện kiểm điểm và xử lý của Hội đồng kỷ luật Sở. Xin nói thêm, quyết định không ghi hiệu lực thi hành và thời hạn tạm đình chỉ (Khoản 1, Điều 81, Luật Cán bộ, công chức quy định: Thời hạn tạm đình chỉ công tác để thanh tra, kiểm tra xác minh theo quy định, tối đa không quá 15 ngày).

Sở VH&TT không những không báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo chỉ đạo tại Công văn số 724 mà ra Quyết định số 261/QĐ-SVHTT, ngày 3/4/2017, xử lý kỷ luật ông Nguyễn Trung Hà với hình thức “Cảnh cáo”! Trong một cuộc trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Hà Quang Long, nguyên Giám đốc Sở VH&TT cho rằng, ông Hà là người “rất giỏi chuyên môn”, cần “gạn đục khơi trong” để giữ người tài; còn chuyện đạo văn chỉ là đạo đức thi cử, không ảnh hưởng đến nghiệp vụ!

Sau kỷ luật cảnh cáo trên, ông Hà trở lại vị trí công tác và điều hành công việc của phòng như cũ. Việc xử lý kỷ luật về Đảng đối với đảng viên Nguyễn Trung Hà, Bí thư Chi bộ Phòng Quản lý Di sản đã được Đảng uỷ Sở VH&TT “lờ” đi. Chỉ sau khi có cuộc làm việc với PV Báo Thanh tra vào trung tuần tháng 4/2017, Đảng ủy Cơ quan Sở VH&TT mới ra Quyết định số 27-QĐ/ĐUCQSVHTT, ngày 11/5/2017 thi hành kỷ luật đảng viên Nguyễn Trung Hà - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Quản lý Di sản theo quy trình “ngược” với hình thức “Khiển trách” (Khoản 6, Điều 2, Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định xử lý kỷ luật về Đảng trước, hành chính sau).

Tại cuộc họp xét kỷ luật của Sở VH&TT do ông Hà Quang Long, nguyên Giám đốc Sở chủ trì, Hội đồng kỷ luật nhất trí kỷ luật ông Nguyễn Trung Hà ở mức “Cảnh cáo” áp theo Khoản 2, Điều 10, Nghị định 34 “Sử dụng thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị để vụ lợi”. Vậy mà, trong cuộc họp xét kỷ luật của Ban Chấp hành Đảng ủy Cơ quan Sở VH&TT, cũng vẫn là những con người này (trừ 1 người không đồng ý) lại cho rằng “không nhằm mục đích trục lợi cá nhân…”, nhất trí kỷ luật về Đảng với ông Hà ở mức “Khiển trách”!

Việc kỷ luật ông Nguyễn Trung Hà như vậy đã xong, chỉ khi Báo Thanh tra tiếp tục có bài “UBKT Tỉnh ủy cần xem xét dấu hiệu vi phạm của Bí thư Đảng ủy Sở VH&TT” phản ánh ông Hà Quang Long và đa số thành viên Ban Chấp hành Đảng ủy Cơ quan Sở VH&TT Quảng Ninh có biểu hiện không nhất quán về quan điểm, lập trường chính trị, bao che, vi phạm Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, gây bất bình dư luận trong nhiều tháng qua và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 226-CV/BCS, ngày 11/8/2017 “Giao Sở Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của Báo Thanh tra và việc thực hiện tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Trung Hà, Trưởng phòng Quản lý Di sản thuộc Sở VH&TT; báo cáo và đề xuất Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý và bố trí, sử dụng cán bộ, công chức. Thời gian trước ngày 25/8/2017” mới được Sở VH&TT xem xét lại!

Ngày 18/9/2017, Sở VH&TT ra Quyết định số 882/QĐ-SVHTT điều chuyển vị trí công tác đối với ông Nguyễn Trung Hà, Trưởng phòng Quản lý Di sản đến và giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa.

Ông Nguyễn Trung Hà không chỉ “đạo” văn để làm luận văn thạc sỹ mà còn “đạo” văn để xuất bản sách. Hành vi này đã được Báo Thanh tra phản ảnh trong số báo ra ngày 20/1/2017 “Quảng Ninh, Trưởng phòng Quản lý Di sản đạo văn” và số báo ra ngày 25/8/2017 “Tiếp tục làm rõ việc “đạo” sách của ông Hà” nhưng chưa được Sở VH&TT Quảng Ninh xem xét, mặc dù đã có chỉ đạo tại Công văn số 724/UBND-TH5 ngày 9/2/2017 của UBND tỉnh.

Trong Công văn số 204/VHTT-VP, ngày 14/02/2017 gửi Báo Thanh tra, Sở VH&TT cũng nêu rõ: 1) Phối hợp với Trường ĐHSPNTTW tiến hành xác minh, thẩm tra để làm rõ việc ông Nguyễn Trung Hà có đạo văn của người khác để làm luận văn thạc sỹ hay không; 2) Thành lập Hội đồng giám định việc xuất bản sách của ông Nguyễn Trung Hà theo quy định. Tuy nhiên đến thời điểm này Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Sở VH&TT Quảng Ninh về kết quả điều tra, xác minh theo các nội dung trên.

 


 

Hơn 94% nội dung cuốn sách “Hát nhà tơ - Hát, múa cửa đình tỉnh Quảng Ninh” không phải của tác giả!

Sau khi Báo Thanh tra đăng bài “Tiếp tục làm rõ việc “đạo” sách của ông Hà”, ra ngày 25/8/2017, PV đã nhận được nguồn tin từ độc giả cung cấp theo đường dây nóng, hơn 94% nội dung trong cuốn sách “Hát nhà tơ - Hát, múa cửa đình tỉnh Quảng Ninh” do ông Nguyễn Trung Hà đứng tên chủ biên không phải của mình!

Điều đáng nói ở đây, trong tổng số 320 trang sách, ngoài việc “đạo” văn trong phần sưu tầm tại huyện Đầm Hà 58 trang (trang 171 - 228) đã được PV phản ảnh ở số báo trên, ông Hà còn “đạo” văn trong phần sưu tầm tại TP Móng Cái 157 trang (trang 7 - 163), phần phổ nhạc một số bài hát 10 trang (trang 229 - 238), phần sưu tầm tại Giang Bình, Trung Quốc 66 trang (trang 239 - 304). Chỉ có 19 trang là của tác giả (5 trang sưu tầm tại huyện Vân Đồn (trang 165 - 170), 14 trang phụ lục ảnh (trang 305 - 318).

Năm 2016, ông Hà đã từng đem cuốn sách “Hát nhà tơ - Hát, múa cửa đình tỉnh Quảng Ninh” tham dự Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII (2011 - 2015) nhưng đã bị Ban Tổ chức loại ngay vòng cơ sở, bởi một số thành viên trong Hội đồng chấm giải là cán bộ và nguyên cán bộ của Sở VH&TT nên họ hiểu rất rõ cuốn sách đó!

Ưu ái “nhân tài” sau kỷ luật

Cho đến thời điểm này, Báo Thanh tra chưa nhận được thông báo chính thức từ Sở VH&TT Quảng Ninh về kết quả, xác minh theo phản ánh trên Báo Thanh tra ngày 20/1/2017 và theo tinh thần chỉ đạo tại Văn bản số 724/UBND-TH5, ngày 9/2/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Việc “đạo” văn để làm luận văn thạc sỹ và xuất bản sách của ông Nguyễn Trung Hà chưa được làm rõ, vi phạm đạo đức công vụ nhưng ông Hà vẫn được tỉnh cử đi bồi dưỡng học tập ở nước ngoài (Quyết định số 4201/QĐ-UBND, ngày 24/10/2018).

 


 

Mới đây, Giám đốc Sở VH&TT Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh ký Quyết định số  299/QĐ-SVHTT, ngày 8/4/2019 giao trọng trách quản lý, điều hành Phòng Nghiệp vụ Văn hóa và Gia đình.

Trước câu hỏi của PV, đây có phải là bước “dọn đường”, để cho đồng chí Hà đứng vào vị trí Trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn hóa Gia đình? Tại sao chỉ mỗi đồng chí Hà được ưu ái vị trí này?

Đai diện Sở VH&TT Quảng Ninh cho rằng, “bó đũa chọn cột cờ”, chúng tôi thấy đồng chí Hà là người đủ đức, đủ tài để đảm nhận vị trí này. Việc đồng chí bị kỷ luật chỉ là “sự cố”, mà trong Sở không có ai có thể làm việc được như đồng chí Hà.

Xin nhắc lại: Khoản 3, Điều 82, Luật Cán bộ, công chức quy định “Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc”.

Phải chăng Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh đang thiếu người đủ đức, đủ tài để bổ nhiệm vào vị trí đó? Dư luận đang chờ câu hỏi từ phía các cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả khi có tình tiết mới.

Trà Vân