Năm 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa đã kiểm tra, phát hiện tại Văn phòng Sở để ngoài sổ sách 150 triệu đồng tiền thu phí, lệ phí (tháng 10 và 12 năm 2016) từ cơ sở. Với cương vị là Kế toán Trưởng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã không kiểm tra, phát hiện việc này. Số tiền này được thu nộp về thủ quỹ, không báo qua kế toán. Tại thời điểm kiểm tra, số tiền này được xác định đã nộp cho thủ quỹ, nhưng chưa được đưa vào sổ sách kế toán.

Mới đây, ngày 30/5/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy có thông báo gửi Giám đốc Sở NN&PTNT có nội dung ghi: Kết luận của Ban có từ ngày 14/12/2017 nhưng Sở NN&PTNT không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm (tới mức phải khởi tố) mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác; báo cáo sai quy định của Luật Công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển Kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Sở NN&PTNT phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và Kế toán trưởng của Sở để Đoàn Kiểm tra ban hành Kết luận báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Sau thông báo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, cùng với việc thông tin của báo chí, Sở NN&PTNT mới tiến hành họp và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền đối với ông Đỗ Trọng Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng sở. 

Đối với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đến thời điểm tháng 4/2018, nghỉ chế độ thai sản nên chưa thể tiến hành kỷ luật theo thông báo của Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Theo tìm hiểu được biết, quá trình bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh ngày 28/11/1990 như sau: Bà Thảo từng có thời gian hợp đồng (4 tháng), rồi hợp đồng thử việc 11 tháng ở Phòng Hành chính tổng hợp, Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT); đến ngày 29/8/2014, Giám đốc Sở NN&PTNT đã ký quyết định tiếp nhận bà Thảo về công tác tại Văn phòng Sở từ ngày 1/9/2014. Tới ngày 1/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định công nhận hết thời gian tập sự và bổ nhiệm bà Thảo vào ngạch Kế toán viên. 

Cũng trong ngày 1/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định giao cho bà Thảo phụ trách kế toán cơ quan Sở. Sau đó, ngày 1/10/2015, bà Thảo được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng cơ quan này với thời hạn 5 năm. Nhiều ý kiến “thắc mắc” vì sao bà Thảo được Giám đốc Sở “ưu ái” bổ nhiệm Kế toán trưởng “thần tốc” đến như vậy?

Trước đó, Báo Thanh tra đã đăng loạt bài “Thanh Hóa: “Hỏa tốc” vụ Giám đốc sở bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo trước khi “hạ cánh”; “Ban Giám đốc Sở có bao che cho cấp dưới?”; và bài “Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thu hồi một số quyết định bổ nhiệm”. 

Sau loạt bài báo này, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trước đó đối với các ông, bà Nguyễn Văn Tâm giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật; bà Lê Thị Bình giữ chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật; bà Nguyễn Thị Lan giữ chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y; ông Trịnh Văn Chất giữ chức Phó trưởng Phòng Trồng trọt. Đây là những trường hợp được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, điều kiện là công chức, có trình độ lý luận chính trị, bằng đại học chính quy... theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Những trường hợp này là do ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT ký quyết định bổ nhiệm và ông này đã nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm người ký quyết định bổ nhiệm và công tác tham mưu, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh