Hợp đồng một đàng, cấp hàng một nẻo 

Trở lại vụ việc cho thấy, ngày 26/6/2018, Công ty TNHH Nam Phương (Cty Nam Phương), có địa chỉ tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, do ông Nguyễn Đình Tuấn là Tổng Giám đốc ký Hợp đồng kinh tế số 08/2018/HĐKT/NP-ĐT với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Đức Thành (Cty Đức Thành), có địa chỉ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, do ông Hoàng Ngọc Thanh là Tổng Giám đốc, với nội dung Cty Nam Phương đồng ý mua của Cty Đức Thành một dây chuyền sản xuất gạch không nung DET 500 với giá trị hơn 7 tỷ 649 triệu đồng. Hai bên cam kết xuất xứ thiết bị là dây chuyền đồng bộ DET 500 do Trung Quốc/Việt Nam sản xuất. Hàng mới 100%.

Sau khi kí hợp đồng, Cty Nam Phương đã tạm ứng 40% giá trị hợp đồng (hơn 3 tỷ đồng) cho Cty Đức Thành. Theo đó, trong thời gian 90 ngày, Cty Đức Thành phải cung cấp thiết bị và lắp đặt tại địa điểm nhà máy của Công ty Nam Phương (xã Hoà Thạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Cam kết rõ ràng như vậy nhưng tới ngày 15/11/2018 (chậm 45 ngày), Cty Đức Thành mới chuyển thiết bị về nhà máy của Cty Nam Phương. Tuy nhiên, dây chuyền mà Cty Đức Thành lắp cho Cty Nam Phương nhìn trực quan thấy rõ là thiết bị cũ, màu sơn không đồng đều, nhiều chỗ sơn lại, vỏ máy sứt mẻ, không còn nguyên hình cơ học, khuôn máy có nhiều cát, đá nhỏ dính chặt. Điều đáng nói, máy có cấu tạo 50 viên, nhưng Cty Đức Thành đã chế bịt đi một số lỗ để thành máy 32 viên để phù hợp với yêu cầu của khách hàng dẫn tới “râu ông nọ, xỏ cằm bà kia”.

Nhận thấy những điều bất hợp lý trên, Cty Nam Phương đã yêu cầu cho chạy thử trong quá trình lắp đặt. Thực tế, máy không hoạt động được do dây chuyền thiết bị cung cấp không đúng với tiêu chuẩn, điều kiện theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

Trước sự việc trên, ngày 25/12/2018, Cty Nam Phương đã lập biên bản hiện trạng dây chuyền thiết bị và yêu cầu Cty Đức Thành xem xét, xử lý. Tuy nhiên, Cty Đức Thành vẫn cho rằng, đây là dây chuyền đồng bộ và đảm bảo mới.

Để làm rõ sự việc, Cty Nam Phương đã ký hợp đồng với một Công ty có chức năng thẩm định để xác định dây chuyền trên là cũ hay mới. Kết quả, dây chuyền DET 500 thiếu đồng bộ, chắp vá, sử dụng chi tiết máy cũ lắp rắp lại. Thiết bị không mới 100%. Hồ sơ thiết kế máy không đúng với thực tế với dây chuyền đã lắp đặt tại nhà máy của Cty Nam Phương…

Chính vì những lẽ trên, ngày 4/3/2019, Tổng Giám đốc Cty Đức Thành là Hoàng Ngọc Thanh buộc phải ký biên bản với Cty Nam Phương thừa nhận, dây chuyền DET 500 Cty Đức Thành cung cấp cho Cty Nam Phương là dây chuyền cũ, không đồng bộ, không mới 100%, hồ sơ thiết kế máy không đúng thực tế.

Không những vậy, Cty Nam Phương còn cho biết, toàn bộ chứng từ, hóa đơn đầu vào của dây chuyền DET 500 mà Cty Đức Thành cung cấp cho Cty Nam Phương không đúng sự thật, hồ sơ giả mạo và có dấu hiệu lừa đảo có tổ chức nhằm chiếm đoạt tài sản của Cty Nam Phương.

Do Cty Đức Thành vi phạm các điều khoản quy định tại hợp đồng nên Cty Nam Phương đã đình chỉ hợp đồng, yêu cầu Cty Đức Thành trả lại số tiền hơn 3 tỷ đồng đã tạm ứng cũng như tính toán thiệt hại cho Cty Nam Phương và chuyển dây chuyền máy DET 500 không sử dụng được về Cty Đức Thành.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Cty Đức Thành vẫn “bặt vô âm tín” trốn tránh trách nhiệm, không khắc phục hậu quả, không trả lại tiền, cũng không chuyển dây chuyền máy DET 500 cũ đi dù Cty Nam Phương nhiều lần có văn bản nhắc nhở, kể cả liên lạc bằng điện thoại.

leftcenterrightdel
 Sau khi xác nhận dây chuyền DET 500 cung cấp cho Cty Nam Phương là dây chuyền cũ, không đồng bộ, không mới 100%, hồ sơ thiết kế máy không đúng thực tế, Tổng Giám đốc Cty Đức Thành, Hoàng Ngọc Thanh và ban lãnh đạo Cty "bặt vô âm tín". Ảnh: LP

Như bài trước, Báo Thanh tra đã đề cập, kể từ khi tìm hiểu về dây chuyền DET 500 đến khi kí kết hợp đồng và lắp máy là cả một vở kịch mà Cty Đức Thành dàn dựng để “lừa đảo” Cty Nam Phương.

Cụ thể, vào năm 2016, Cty Đức Thành bán cho Công ty Hưng Long (TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) một dây chuyền sản xuất gạch không nung DET 500 (52 viên của Trung Quốc) và lắp đặt dây chuyền này tại xã Trung Minh, TP Hoà Bình. Lắp đặt xong, dây chuyền không hoạt động được nên hai bên đã xảy ra tranh chấp. Sau đó, Cty Đức Thành mua một dây chuyền khác từ Trung Quốc để lắp đặt lại cho Cty Hưng Long. Còn dây chuyền máy DET 500 không sử dụng được “đắp chiếu” tại Hòa Bình. Bằng nhiều thủ đoạn dàn dựng tinh vi, khi đã ký được hợp đồng với Cty Nam Phương, Cty Đức Thành đã chuyển dây chuyền máy DET 500 cũ từ Hòa Bình về Nhà máy của Cty tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh gia cố lại để lắp đặt cho Cty Nam Phương nên mới dẫn đến những hệ lụy về sau.

Có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản?

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), mặc dù trong hợp đồng, Cty Đức Thành cam kết cung cấp dây chuyền sản xuất gạch mới 100% nhưng lại giao cho Cty Nam Phương dây chuyền sản xuất gạch cũ, đã qua sử dụng nên hành vi này được coi là hành vi thiếu trung thực, gian dối trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng. 

Hành vi cố tình giao sản phẩm không đúng chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật như cam kết trong hợp đồng của Cty Đức Thành đã vi phạm vào các nội dung của hợp đồng đã ký. Đồng thời, là hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch dân sự. Theo quy định tại Điều 428 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu bên bán thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình, bên mua có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng.

Cty Đức Thành cố tình bán dây chuyền sản xuất gạch cũ, trong khi dây chuyền này đã từng bán cho công ty khác nhưng bị phát hiện và trả lại còn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Những người đứng đầu Cty Đức Thành biết rõ tình trạng chất lượng của dây chuyền sản xuất gạch này nhưng vẫn cố tình che giấu, đưa ra các thông tin giả để Cty Nam Phương tin tưởng và ký kết hợp đồng. Do đó, trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì những người có liên quan, đứng đầu là ông Hoàng Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Cty Đức Thành có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, trong vụ việc này, ngay từ đầu Cty Đức Thành đã có những hành vi gian dối trong giao kết hợp đồng, nhằm tạo sự tin tưởng của Cty Nam Phương, anh Luân (nhân viên kinh doanh Cty Đức Thành) đã tạo dựng lên kịch bản sắp xếp cho Cty Nam Phương gặp gỡ anh Khoa (người tự xưng là chủ của Nhà máy gạch Hưng Long) trong khi Khoa là nhân viên kỹ thuật của Cty Đức Thành và số máy móc mà anh Luân giới thiệu cho Cty Nam Phương tham quan là máy móc cũ, hỏng, không sử dụng được, bị Cty Hưng Long trả lại. 

Theo quy định tại khoản 6.1 Điều 6 hợp đồng, Cty Nam Phương đã yêu cầu đình chỉ, chấm dứt hợp đồng. Thế nhưng sau nhiều lần gửi công văn, gọi điện thoại liên lạc, phía Cty Đức Thành vẫn cố tình trốn tránh, thiếu hợp tác, gây nhiều thiệt hại về kinh tế, thị trường… cho Cty Nam Phương. 

Như vậy, Cty Đức Thành, cụ thể là Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Thanh cùng với anh Khoa, anh Luân đã có hành vi câu kết với nhau cung cấp thông tin sai sự thật và giả mạo hồ sơ nhằm lừa dối Cty Nam Phương về chất lượng, hiệu quả của sản phẩm, đồng thời còn có hành vi trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng nhằm chiếm đoạt tài sản là số tiền hơn 3 tỷ đồng mà Cty Nam Phương đã tạm ứng trong thời gian dài.

Cũng theo LS Thanh Bình, hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất gạch không nung giữa Cty Nam Phương và Cty Đức Thành là một giao dịch dân sự nhưng trên thực tế, bên bán đã có nhiều hành vi gian dối, nhằm đánh lừa bên mua. Sau khi vụ việc bị phát giác lại không có thiện chí khắc phục mà tiếp tục trốn tránh trách nhiệm. Những hành vi này mang dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Như vậy, giao dịch giữa hai bên không còn là một giao dịch dân sự nữa. Cty Nam Phương cần sớm có đơn gửi cơ quan điều tra có thẩm quyền đề nghị xác minh, điều tra những người có liên quan ở Cty Đức Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, mới đây, Cty Nam Phương đã có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội tố cáo Cty Đức Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Báo Thanh tra sẽ  theo dõi vụ việc, tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lê Phương