Ngày 2/7/2020, tổ xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Tháp đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Ngay (người thừa ủy quyền hợp pháp của gia đình) về nội dung làm rõ khiếu nại đối với Công văn số 431/UBND-TNMT ngày 13/3/2020 của UBND TP Cao Lãnh về việc trả lời đơn đề nghị của bà Trần Thị Điều và ông Nguyễn Văn Nỉ (cha mẹ ruột của ông Nguyễn Văn Ngay).

Công văn số 431/UBND-TNMT của UBND TP Cao Lãnh cho rằng: “Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ ông Nỉ được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định (có biên bản họp xét, danh sách công khai…), đúng vị trí và được UBND xã Mỹ Trà xác nhận vào đơn đăng ký là đúng và hợp pháp, nên không có cơ sở thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho hộ ông Nỉ”.

Tại buổi làm việc với tổ xác minh, ông Nguyễn Văn Ngay không đồng ý với ý kiến trên của UBND TP Cao Lãnh. Ông Ngay nêu lí do Công văn số 07/TL.UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) gửi Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định rõ, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Nỉ không do chính ông Nỉ đăng ký mà do con ông là ông Nguyễn Văn Cư tự ý đăng ký, mạo chữ ký và tự ghi số chứng minh nhân dân vào hồ sơ nên bị sai.

“Công văn số 07 của Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh còn đó, hiện nay chưa có cơ quan nào hay tòa án nào tuyên hủy bỏ công văn trên. Do đó, việc UBND TP ra văn bản trái với văn bản số 07 năm 2001 là hoàn toàn trái thẩm quyền và sai quy định của pháp luật”, ông Ngay nêu ý kiến tại buổi làm việc với tổ xác minh của Sở TN-MT.

Về diện tích đất 300m2 hiện gia đình ông Dương Hồng Tuyến đang sử dụng, ông Ngay cho rằng diện tích đất này nằm trong toàn bộ thửa đất mà trước đây mẹ ông là bà Trần Thị Điều được quyền sử dụng, bà Điều chưa chuyển nhượng hay cho tặng bất kỳ ai. Ông Ngay đề nghị UBND tỉnh xem xét, rà soát hủy toàn bộ hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Cư; đồng thời đề nghị hủy Công văn số 431/UBND-TNMT của UBND TP Cao Lãnh.

leftcenterrightdel
 Biên bản làm việc giữa ông Ngay và tổ xác minh của Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: NK

Cũng liên quan đến nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay, ngày 17/6/2020, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp có Thông báo số 116/TB-VPUBND truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng tại cuộc họp giải quyết khiếu nại của ông Ngay.

Theo đó, tại cuộc họp giải quyết khiếu nại ngày 11/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã kết luận, trong đó có nội dung “giao UBND TP Cao Lãnh xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngay theo thẩm quyền quy định”.

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp đã cấp GCNQSDĐ số E0558052 (số vào sổ 01699QSDĐ/A1) cho ông Nguyễn Văn Nỉ đối với thửa đất có diện tích 13.330m2 tại ấp 1 xã Mỹ Trà (nay là khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh).

Ông Nỉ và con là Nguyễn Văn Ngay cho rằng GCNQSDĐ số E0558052 có nhiều nội dung không đúng, do ông Nguyễn Văn Cư tự ý đăng ký và giả mạo chữ ký.

Gia đình ông Ngay đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền của TP Cao Lãnh và tỉnh Đồng Tháp đề nghị thu hồi GCNQSDĐ đã cấp sai, trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp cho mẹ ông là bà Trần Thị Điều. Đến nay, nội dung khiếu nại này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Cảnh Nhật - Trung Khánh