Ngày 7/5/2020, TAND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 96/2020/QĐXXST-HS đưa vụ án hình sự "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" ra xét xử sơ thẩm công khai vào lúc 8giờ30 ngày 22/5 tại trụ sở TAND quận Thanh Xuân. Bị cáo trong vụ án này là Lê Hoàng Lê, sinh năm 1981, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội, nguyên là tài xế cho Hợp tác xã (HTX) Thành Công.

Hội đồng xét xử gồm thẩm phán Lê Bảo Long - chủ tọa phiên tòa; các hội thẩm nhân dân: ông Đặng Như Hùng và ông Đào Văn Hoan; thư ký phiên tòa ông Bùi Thanh Hải. Ông Đỗ Thanh là đại diện Viện KSND quận Thanh Xuân.

Vụ TNGT thương tâm xảy ra vào lúc 16 giờ ngày 12/4/2019 trước cửa số nhà 124 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, do xe chở rác chạy trái giờ quy định mang biển số 29H-177.36 của HTX Thành Công do ông Lê Hoàng Lê điều khiển đã cướp đi sinh mạng của cháu Phan Bình M, sinh năm 2005, trú tại quận Thanh Xuân.

Ngày 30/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Thanh Xuân ra Quyết định số 191 khởi tố bị can đối với Lê Hoàng Lê về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT, Công an quận Thanh Xuân có Kết luận điều tra số 155 đề nghị truy tố đối với tài xế Lê Hoàng Lê chuyển sang Viện KSND quận Thanh Xuân.

leftcenterrightdel
Thực nghiệm hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Trần Quý 
 

Việc hoạt động vào giờ cấm, tài xế Lê có sự điều động của cán bộ trong đơn vị, cùng việc kí khống giấy tờ của Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân. Do đó, bố nạn nhân, ông Phan Thanh Tùng đã gửi đơn kiến nghị, khiếu nại và tố giác đến cơ quan chức năng, kiến nghị xem xét lại việc điều tra trong vụ án và xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Ông Phan Thanh Tùng cho rằng, kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an quận Thanh Xuân và cáo trạng của Viện KSND quận Thanh Xuân thiếu minh bạch, bỏ lọt người, lọt tội..: Việc điều tra vụ án chưa đánh giá đúng và đầy đủ về tính chất, mức độ vi phạm của Lê Hoàng Lê (lái xe gây tai nạn) và những người có liên quan, liên đới.

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT, Công an quận Thanh Xuân xác định tài xế Lê không có hành động đưa cháu bé đi cấp cứu.

Những người có liên quan, liên đới như: Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân; ông Nguyễn Ngọc Phương, cán bộ của BQLDA Đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân, người đã ký khống lệnh và đóng dấu để HTX Thành Công điều động lái xe chở rác trước ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (12/4/2019); ông Nguyễn Tiến Trung, HTX Thành Công là người ký, điều động tài xế Lê Hoàng Lê lái xe đi thu gom rác từ 14giờ30 ngày 12/4/2019 tại quận Thanh Xuân; ông Phạm Thiện Lộc, Giám đốc HTX Thành Công đều không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính.

Về chi phí giải quyết hậu quả vụ tai nạn, theo ông Phan Thanh Tùng, tổng chi phí hết trên 1,58 tỷ đồng. “Việc bồi thường dân sự sẽ do Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật” - ông Tùng cho biết.

leftcenterrightdel
Sau khi gây tai nạn, xe chở rác của HTX Thành Công vẫn chạy trái giờ quy định nhưng không bị các cơ quan xử lý? Ảnh: Trần Quý 
 

Một mối lo khác khiến dư luận bất bình là sau khi gây tai nạn, xe chở rác của HTX Thành Công vẫn chạy trong giờ cấm mà không bị các cơ quan chức năng xử lý. Cụ thể, vào lúc 17giờ47 ngày 5/2/2020, xe chở rác mang biển số 29C-73993 của HTX Thành Công vẫn hoạt động vi phạm Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND ngày 25/1/2013 của UBND TP Hà Nội. Đến khi công dân cung cấp thông tin, hình ảnh thì các cơ quan chức năng mới… biết và phạt nguội?

Đối với các điều kiện cần và đủ để được UBND quận Thanh Xuân ký hợp đồng với HTX Thành Công thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Thanh Xuân, ông Phan Thanh Tùng cũng đã có đơn tố giác gửi UBND quận Thanh Xuân, nhưng không được trả lời.

Liên quan đến nội dung này, ngày 6/5, PV Báo Thanh tra đã đặt lịch làm việc bằng văn bản với đồng chí Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm! 

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Trần Quý