Báo Thanh tra nhận được phản ánh của vợ chồng ông bà Trương Thế Hùng và Võ Thị Thanh Hòa (trú tổ 4, phường Phù Đổng, TP Pleiku, tỉnh Giai Lai) khiếu nại việc UBND TP Pleiku thu hồi đất nhưng chưa bồi thường thích đáng quyền lợi cho gia đình.

Theo hồ sơ vụ việc, để thực hiện dự án (DA) đầu tư xây dựng hạ tầng và nhà ở khu phố mới Hoa Lư, phường Phù Đổng, ngày 12/6/2008, UBND TP Pleiku ban hành Quyết định 1121/QĐ-UBND thu hồi 444,7m2 đất của hộ ông Hùng. Sau đó, DA “treo” kéo dài hơn 10 năm trời cho đến gần đây.

Đến ngày 17/3/2021, UBND TP Pleiku phê duyệt phương án điều chỉnh bổ sung bồi thường giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Hùng.

Ngày 19/7/2021, UBND TP ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Hùng.

Từ năm 2008 đến nay, đã hơn 10 năm trời, gia đình ông Hùng khiếu nại các quyết định của UBND TP Pleiku.

Theo ông Hùng, các quyết định hành chính này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, quyền lợi gia đình.

Cụ thể: Bản đồ đo vẽ hiện trạng thửa đất năm 2006 và 2007 thể hiện gia đình ông Hùng sử dụng diện tích đất 550m2, chứ không phải chỉ có 444,7m2 như quyết định thu hồi của UBND TP Pleiku. Đồng thời, toàn bộ diện tích đất này được gia đình ông Hùng sử dụng lâu dài, không có tranh chấp từ năm 2001 đến nay.

“Cùng với đó, theo bản đồ đo vẽ hiện trạng sử dụng đất được Nhà nước phê duyệt thì một phần diện tích đất của gia đình tôi tiếp giáp với mặt đường Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên, cơ quan chức năng áp giá đền bù không đúng vị trí đất đường Nguyễn Tất Thành mà áp giá theo đường kiệt hẻm gây ảnh hưởng cho quyền lợi của tôi. Trong khi đó, theo quy định chung, nếu 1 lô đất giáp nhiều mặt đường thì phải áp dụng theo mặt đường có lợi nhất cho người bị thu hồi đất” - ông Hùng bày tỏ.

leftcenterrightdel
Thông báo thụ lý vụ kiện hành chính của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai. Ảnh: T.P

Sau nhiều năm liền khiếu nại không thành, gia đình ông Hùng đã khởi kiện hành chính quyết định của UBND TP Peliku ra TAND tỉnh Giai Lai và toà cũng đã có Thông báo số 34/2021/TLST-HC ngày 28/12/2021 thụ lý vụ án.

Khi vụ việc đang được tòa án giải quyết, gần đây, đơn vị thi công đã tổ chức đào múc một phần diện tích đất đang còn tranh chấp, khiếu kiện của gia đình ông Hùng.

Ông Đỗ Trung Hùng, Chủ tịch UBND phường Phù Đổng cho biết, do gia đình ông Hùng khởi kiện vụ việc ra tòa án nên phần đất thu hồi cần phải được giữ nguyên hiện trạng, đảm bảo phục vụ việc xử lý, giải quyết của tòa về sau. Khi nhận được tin báo của ông Hùng, UBND phường đã cử lực lượng xuống giải quyết, yêu cầu đơn vị thi công không đào múc phần đất đang kiện tụng. Khu vực nào lỡ đào múc thì phải phục hồi lại nguyên trạng.

Theo ghi nhận của PV, dù quyền lợi gia đình chưa được đảm bảo nhưng vì lợi ích chung, ông Hùng đã bàn giao phần lớn trong tổng 550m2 đất để thực hiện DA. Hiện, cả gia đình với 3 thế hệ của ông bà đang nương nhờ ở căn nhà cấp 4 chật hẹp của người quen. Khi khiếu nại không xong, việc gia đình ông Hùng khởi kiện ra tòa án được xem là hành động văn minh, đúng pháp luật, tránh điểm nóng về an ninh trật tự địa phương.

Bên cạnh đó, theo Báo cáo 1267/BC-UBND của UBND TP Pleiku về tiến độ giải phóng mặt bằng các DA trên địa bàn thì trường hợp của hộ ông Hùng, bà Hòa cũng đã được nhắc đến để triển khai các phương án thực hiện trong tháng 1/2022.

Do đó, đề nghị UBND TP Pleiku sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp và xử lý khiếu nại của gia đình bà Hòa đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân; đặc biệt là tránh áp đặt những quyết định hành chính, cưỡng chế cứng nhắc...

Nên chăng, cần phải chờ kết quả xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Giai Lai để có những phán quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi bị giải toả đền bù.

N. Phó - Q. Thân