Làm đường, xây nhà trên đất chưa được chuyển mục đích

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu Nguyễn Trọng Thụy cho biết, ngày 2/6/2022, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo gửi Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số cơ quan liên quan về Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia và Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân đều có vị trí nằm tại phường 12.

Tại Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia (trước đây có tên gọi Dự án Khu nhà ở Ngọc Tùng), pháp lý của dự án được UBND TP Vũng Tàu thông tin như sau: Ngày 30/10/2017, UBND TP Vũng Tàu có Quyết định số 5288/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 do Công ty TNHH Ngọc Tùng làm chủ đầu tư.

Đến ngày 24/9/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Văn bản số 9731/UBND-VP về việc chấm dứt hoạt động dự án Khu nhà ở Ngọc Tùng.

Ngày 16/3/2020, UBND TP Vũng Tàu đã có Thông báo số 1301/TB-UBND về việc công bố chủ trương thu hồi và chấm dứt hoạt động dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12.

leftcenterrightdel
5 căn nhà được xây dựng kiên cố nằm trong Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia đến nay chưa bị xử lý. Ảnh: CT 

Ngày 15/9/2020, Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 với diện tích khoảng 2,5ha/6,9ha (diện tích đất toàn dự án).

Ngày 27/11/2020, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 4555/SXD-QLXD về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở xây dựng dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng (giai đoạn 1) tại phường 12, TP Vũng Tàu.

Về hiện trạng Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia, UBND TP Vũng Tàu thông tin, dự án đã thi công một khối nhà liên kế 4 tầng liên kế, hoàn thiện thô, diện tích đất 100m2/lô, diện tích xây dựng 70m2/lô, diện tích sàn khoảng 268m2/lô. Thi công đường nối từ cuối hẻm 07 Phước Thắng vào các nhà ở liên kế đang xây dựng.

Đối với những vi phạm xảy ra tại dự án này, UBND TP Vũng Tàu cho biết: “Ngày 25/6/2021, Thanh tra Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và UBND phường 12 tổ chức kiểm tra hiện trạng dự án theo thẩm quyền. Kết quả kiểm tra: Các công trình nhà ở liên kế thuộc đối tượng miễn phép xây dựng theo quy định, yêu cầu công ty tổ chức thi công xây dựng các hạng mục của dự án theo đúng thiết kế cơ sở và thiết kế thi công đã được thẩm định phê duyệt; đồng thời, khẩn trương lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án. Như vậy, về đầu tư xây dựng thì Sở Xây dựng đã có ý kiến về đất đai đối với tổ chức thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường”.

leftcenterrightdel
 5 căn nhà liên kế 4 tầng, hoàn thiện thô, diện tích đất 100m2/lô, diện tích xây dựng 70m2/lô, diện tích sàn khoảng 268m2/lô. Ảnh: CT

Theo những thông tin từ UBND TP Vũng Tàu cung cấp thì một số vấn đề vẫn chưa được làm rõ. Cụ thể: Việc quản lý sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án chưa được đề cập tới.

Theo hồ sơ thu thập, thì dự án mới đang trong quá trình thẩm định giá đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng 4/2022 mới tiến hành kiểm tra thực địa tại khu đất… Việc chủ đầu tư thực hiện các công việc như làm hạ tầng kỹ thuật, đường nhựa, xây dựng 5 căn nhà liền kề trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng chưa được UBND TP Vũng Tàu khẳng định là có vi phạm hay không?

Việc Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra hiện trạng dự án, có phát hiện 5 căn nhà liền kề xây dựng kiên cố (ngày 25/6/2021) mà không lập biên bản vi phạm hành chính để làm cơ sở xử phạt chủ đầu tư cũng cần được làm rõ.

Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt cho Công ty TNHH Ngọc Tùng vào năm 2017, nhưng tới năm 2020 thì công ty này đã bị chấm dứt hoạt động dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12. Sau đó, Công ty Hoàng Gia đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia.

Câu hỏi đặt ra là: Công ty Hoàng Gia có phải thực hiện lại đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500?

leftcenterrightdel
Tại Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, có khoảng 30 căn nhà xây dựng theo mặt tiền hẻm, hầu hết là nhà cấp 4, nhà tạm (tôn) đã đưa vào sử dụng. Ảnh: CT 

Nhiều công trình mọc lên tại dự án chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500

Liên quan đến dự án Khu nhà ở Thanh Xuân do Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) làm chủ đầu tư, UBND TP Vũng Tàu cho biết, hiện trạng đường vào dự án (hẻm 185 Phước Thắng) đã trải nhựa; có khoảng 30 căn nhà xây dựng theo mặt tiền hẻm, hầu hết là nhà cấp 4, nhà tạm (tôn) đã đưa vào sử dụng, trước năm 2020. Hiện nay, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này chưa được phê duyệt, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư.

UBND TP Vũng Tàu cũng thông tin, qua rà soát hồ sơ, UBND phường 12 chưa lập hồ sơ xử lý trường hợp vi phạm nào liên quan đến hành vi vi phạm tại khu vực này và với Công ty Thanh Xuân. UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo UBND phường 12 kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ngày 20/6/2022, PV Báo Thanh tra đã liên hệ, làm việc với UBND phường 12 về những vi phạm xảy ra tại dự án này.

Về mục đích sử dụng đất, ông Nguyễn Xuân An - công chức địa chính UBND phường 12, cho biết: Toàn bộ dự án là đất nông nghiệp, trồng cây hàng năm, chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Chúng tôi đang kiểm tra lại những ngôi nhà bên trong được xây dựng lúc nào, có giấy phép hay không để có phương án xử lý…

Liên quan đến Dự án Khu nhà ở Hoàng Gia và Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường 12 Lương Đức Đông khẳng định, sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ UBND TP, địa phương đang phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị TP và các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh, đặc biệt là rà soát hồ sơ, nguồn gốc liên quan để xử lý những vi phạm tại 2 dự án này theo quy định.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Công ty Thanh Xuân và Công ty Hoàng Giang đều cùng nằm tại một địa chỉ trên địa bàn phường 8, TP Vũng Tàu. Ảnh: CT

Liên quan tới Công ty Thanh Xuân, ngày 31/12/2021, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này do ông Nguyễn Hồng Dương làm Giám đốc.

Công ty Thanh Xuân bị xử phạt 46 triệu đồng do đã có hành vi vi phạm: chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với diện tích vi phạm 648m2 thuộc một phần thửa đất số 267+05, tờ bản đồ 71, phường 8, TP Vũng Tàu.

Hiện trạng đã xây dựng công trình có kết cấu nhà tiền chế, khung sắt, tường gạch, mái tôn; diện tích đất vi phạm là 648m2.

UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu Công ty Thanh Xuân khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (buộc tháo dỡ công trình trên đất vi phạm)…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn