Ngày 18/9/2020 sẽ tuyên án

Sau 2 ngày xét xử, sáng ngày 14/9, Hội đồng Xét xử (HĐXX) phúc thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, cần thảo luận còn nhiều nội dung liên quan đến các bị cáo có thực hiện hành vi phạm tội hay không, rồi có việc ép cung, dùng nhục hình hay không hoặc có bổ sung tại phiên tòa hay không, do vậy HĐXX kéo dài thời gian nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 18/9/2020.

Hồ sơ vụ án cho biết: Khoảng 13h00 ngày 18/3/2019, các anh Phạm Văn Tiệp (SN 1987), Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990), Phạm Đình Diệm (SN 1985), Nguyễn Minh Đức (SN 1973) cùng trú tại xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc đi dự một đám cưới trong xã rồi rủ nhau vào nhà anh Nguyễn Văn Anh thôn Suối Đùm, xã Đại Đình gần đó chơi tú lơ khơ.

Khoảng 14h, anh Diệm nghỉ chơi nên anh Nguyễn Minh Đức (SN 1973) xin vào chơi cùng.

Theo hồ sơ điều tra của Công an huyện Tam Đảo: Khoảng 14h30, khi công an tiến hành bắt quả tang thì anh Trần Minh Chiến vơ tiền trên chiếu rồi lên giường nằm. Công an tạm giữ, niêm phong 2.575.000đ của anh Chiến. Công an cũng tạm giữ của Khổng Văn Nghiêm 2.700.000đ, anh Trần Minh Chiến 1.230.000đ, anh Nguyễn Minh Đức 1.000.000đ, anh Phạm Văn Tiệp 540.000đ. Riêng anh Phạm Đình Diệm đã ra về trước đó, đến ngày 11/4/2019 thì ra đầu thú.

Cả 4 người gồm Tiệp, Nghiêm, Diệm, Chiến cùng bị khởi tố về hành vi đánh bạc theo khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự, đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Riêng Đức, Cơ quan CSĐT cho rằng Đức vừa vào chơi, chưa xác định được số tiền đánh bạc nên không xử lý hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, khi hồ sơ vụ án bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo trả lại để điều tra lại, yêu cầu làm rõ hành vi của Nguyễn Minh Đức thì Công an huyện mới khởi tố Đức cùng tội danh như trên.

leftcenterrightdel
Còn ông Nguyễn Văn Anh - chủ nhà nơi có vụ đánh bạc - bị khám xét két sắt, không hề biết cũng không có biên bản rồi được cơ quan điều tra trả lại 980 nghìn đồng nhưng tại phiên tòa phúc thẩm khẳng định nhà chỉ có khoảng hơn 400 nghìn, tức là đã được trả thừa số tiền 

Nhiều tình tiết cần được làm rõ

Trước đó, ngày 30/1/2020, TAND huyện Tam Đảo xét xử sơ thẩm một vụ án đánh bạc. Đến ngày 7/2/2020, TAND huyện Tam Đảo đã tuyên án. Trong suốt quá trình điều tra và tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù các bị cáo và nhân chứng của vụ án đều cho rằng, cơ quan điều tra chưa thực sự minh bạch trong quá trình điều tra, phía luật sư bảo vệ quyền lợi của các bị cáo cũng đã đưa ra các chứng cứ yêu cầu cần làm rõ. 

Thế nhưng, HĐXX đã tuyên án các bị cáo về các tội danh đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức án như sau: Phạm Văn Tiệp (SN 1987) 01 năm 3 tháng tù giam; Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990) 01 năm tù giam; Phạm Đình Diệm (SN 1985) 9 tháng tù giam; Trần Minh Đức (SN 1973) 7 tháng tù giam, nhưng cho hưởng án treo và thử thách 01 năm 2 tháng.

Sau khi bị khởi tố về tội danh đánh bạc, cũng như tại phiên tòa phúc thẩm 4 trong số 5 bị can đã kêu oan là các anh Phạm Văn Tiệp, Khổng Văn Nghiêm, Trần Minh Chiến và Phạm Đình Diệm.

Tại phiên tòa, luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội), người bào chữa cho các bị cáo, đã nêu quan điểm và đề nghị cần làm sáng tỏ tại vụ án này như: Trong hồ sơ vụ án này có 02 bản kết luận điều tra đề nghị truy tố nhưng không thể hiện việc kết luận sau thay thế cho kết luận trước.

Việc bắt người phạm tội quả tang không tiến hành lập biên bản và thu giữ vật chứng ngay; theo các bị cáo và người làm chứng thì biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập và ký ở Công an huyện Tam Đảo, việc ký biên bản không ai được đọc; ông Hòa và ông Đồi là Công an xã Đại Đình ký vào biên bản quả tang thời điểm nào?

Không có biên bản thu giữ vật chứng trên chiếu bạc, đối với vật chứng là tiền không có bảng kê; việc khám xét người không có biên bản, khi trả tiền không có quyết định xử lý vật chứng. Đối với Khổng Văn Nghiêm không có tiền, ví cũng không có tiền vậy số tiền 2,7 triệu đồng ở đâu ra.

Phạm Đình Diệm ra đầu thú ngày 2/4/2019 nhưng lại ghi ngày 11/4/2019, ngày 11/4/2019 Diệm lại khai dùng 800 nghìn để đánh bạc...

Cùng tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, luật sư Bùi Thị Thủy, Văn phòng Luật sư Vì Dân nhận định: "Sau khi nghiên cứu các bút lục hồ sơ vụ án, tôi thấy hồ sơ rất lủng củng. Lời khai trong hồ sơ bất đồng quan điểm với lời khai của các bị cáo, nhân chứng. Trong hồ sơ có rất nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên chưa đủ căn cứ theo quy định pháp luật để đưa các bị cáo ra truy tố, xét xử. Theo quan điểm của Văn phòng Luật sư Vì Dân thì đề nghị trả lại hồ sơ để điều tra lại".

Luật sư Thủy cũng phân tích, lúc 14h30 cơ quan công an mới bắt quả tang tại hiện trường, nhưng cùng thời điểm này biên bản đã được lập tại Công an huyện là điều không thể. Chưa kể đến việc cơ quan công an thu giữ tiền và tài sản của người làm chứng và các bị can mà không có biên bản và lệnh khám xét là sai với quy định pháp luật.

Được biết, liên quan đến vụ án này thì ngày 8/9/2020, Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao đã có Thông báo số 880 về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm từ các bị cáo trên với nội dung: “Trong quá trình xác minh, điều tra vụ án “đánh bạc” xảy ra vào ngày 18/3/2019 tại thôn Suối Đùm, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tố cáo cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và nhận hối lộ để cho một số bị cáo được tại ngoại trong giai đoạn điều tra”.

Căn cứ các Điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Nam Dũng