Corticoid (hay còn gọi Corticosteroid) là dược phẩm chống viêm mạnh, có tác dụng chống dị ứng, ức chế miễn dịch mạnh nên chữa viêm các loại rất mạnh... được dùng dạng uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp và tiêm tại chỗ hay bôi da tại chỗ.

Corticoid dùng lâu dài thường gây nhiều biến chứng, như giảm khả năng miễn dịch gây nhiễm trùng cơ thể, rối loạn hoạt động nội tiết và các biến chứng: Đái tháo đường, hội chứng Cushing, cao huyết áp, đặc biệt là hiện tượng nghiện corticoid.

Corticoid bôi da có đặc điểm tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất mạnh, nhưng chỉ trị ngọn mà không trị tận gốc của bệnh.

Đây là chất độc bảng B theo phân loại của Bộ Y tế, gây biến chứng và gây nghiện. Nói cho đúng nghĩa thì Corticoid nguy hiểm như “ma túy”, vì nó vừa là thuốc chống viêm mạnh hiệu quả nhanh, nhưng chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị nguyên nhân viêm; gây lệ thuộc thuốc và hiệu ứng phản hồi. Do vậy khi dừng thuốc thì vấn đề da trở lại còn nặng hơn trước nhiều.

Ngoài ra, Corticoid còn làm yếu hệ thống bảo vệ của da nên dễ bị nhiễm trùng da lan rộng; làm giảm đến mất khả năng sinh sản của tế bào da, gây tình trạng teo, da mỏng, chảy nhão. Làn da mỏng ấy dễ bị tàn phá bởi yếu tố có hại từ bên ngoài như nắng, gió, bụi, ô nhiễm.

Corticoid còn gây hiệu ứng phản hồi khi ngưng thuốc, mụn nổi lên kịch phát, viêm da kích ứng, da tiết nhờn nhiều hơn trước; gây nám da lan rộng, gây dãn mạch làm da bị đỏ và nóng rát, da già cỗi sần sùi khi ngừng bôi.

Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng đã khẳng định các sản phẩm mang thương hiệu Lurcinn trên thị trường có chứa hàm lượng chất gây hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm mỹ phẩm Lurcinn do Công ty Lasa - đơn vị chịu trách nhiệm phân phối các sản phẩm nêu trên cung ứng ra thị trường, phóng viên đã lần tìm theo địa chỉ được đăng ký trên website https://lurcinn.vn/ tại số 9, ngách 16, ngõ 77, phố 8/3, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tuy nhiên, địa chỉ trên luôn cửa đóng then cài và theo một số người dân tại đây cho biết, đây là địa chỉ cho thuê, không có công ty nào ở đây và rất lâu rồi chưa thấy mở cửa.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Lành, được giới thiệu là Ceo/Founder Lurcinn - Boss Xây dựng hệ thống của sản phẩm Lurcinn thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lasa. Thế nhưng, khi trao đổi qua điện thoại, bà Lành cho biết bản thân chỉ là đại lý, phân phối sản phẩm bên công ty. Còn giám đốc thì tự phóng viên liên hệ!

"Bán hàng thì mình làm hình ảnh, mình được bạn ấy (giám đốc tên Nguyễn Thanh Hương) bổ nhiệm làm Founder. Bên nhà mình thì toàn bổ nhiệm phó tổng giám đốc, giám đốc... làm hình ảnh để bán được hàng, tuyển đại lý thôi", bà Lành nói.

Vậy, sự thật đằng sau thương hiệu Lurcinn là gì? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của người tiêu dùng khi trót mua phải và sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ mang thương hiệu Lurcinn của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lasa?

Bài 3: Đừng biến mình thành “con mồi” cho hệ thống phân phối mỹ phẩm Lurcinn “dỏm”

CTV Nguyên Long