Thời gian gần đây người dân xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang liên tục phản ánh về việc chính quyền địa phương chưa giải quyết công tâm trong các vụ việc giải quyết đất đai tại vùng ven sông Cầu, đoạn thuộc xã Yên Lư khi những hộ dân tiến hành cải tạo đất để trồng cây và thay đổi hình thức canh tác.

Cụ thể liên quan đến vấn đề này là, khi người dân xây dựng cải tạo đất canh tác thì chính quyền cương quyết xử lý, còn có cán bộ trong thôn, xã vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm hành lang đê điều thì không bị xử lý.

Theo phản ánh của ông Trần Văn Đồn, bà Nguyễn Thị Nga và bà Nguyễn Thị Tiến hiện đang sinh sống tại thôn Yên Thịnh, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng: Một số hộ gia đình có một số diện tích đất ngoài đê sông Cầu đã và đang sử dụng ổn định từ 40 năm nay, nay các hộ dân cải tạo lại diện tích đất này canh tác thì bị chính quyền địa phương áp dụng biện pháp xử lý.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, đây là diện tích đất nông nghiệp đã được gia đình sử dụng ổn định từ năm 1982 đến nay. Đây cũng là diện tích đất của các hộ ông Đồn, bà Nga, bà Tiến có trong danh sách của địa phương quản lý và giám sát qua các kỳ kiểm kê đất đai 1988,1992; được gia hạn tự động thêm 50 năm theo Luật Đất đai năm 2013.

Trong quá trình sử dụng diện tích đất tại vùng ven sông Cầu, có thời điểm các hộ gia đình đã xây dựng lò gạch thủ công.

Theo lộ trình xóa bỏ lò gạch, ngói thủ công tại Quyết định số 147/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, kể từ ngày 1/3/2012 cấm triệt để mọi hoạt động nung đốt lò gạch, ngói thủ công trên địa bàn các huyện Hiệp Hoà, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam và thành phố Bắc Giang. Chấp hành chủ trương của tỉnh, gia đình ông Đồn, bà Nga, bà Tiền đồng tình ủng hộ, bỏ các lò gạch thủ công theo đúng quy định.

Do thời điểm làm gạch, các thùng vũng là hố sâu gây khó khăn trong việc canh tác, các hộ trên đã hợp tác cùng cải tạo, san lấp để phục vụ cho nhu cầu canh tác; đồng thời tránh tình trạng sạt lở, các hộ ông Đồn, bà Nga, bà Tiến có xây một số tường bao quanh khu đất để bảo vệ đất.

leftcenterrightdel
Khu đất và tường bao của gia đình ông Đồn bị chính quyền tháo dỡ. Ảnh: V.T 

Ngày 14/4/2020, chính quyền xã Yên Lư đã tiến hành phá dỡ toàn bộ số tường bao được gia đình xây dựng với lý do vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Đồng thời, ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Đồn.

Không đồng ý với cách xử lý “bất ngờ” của chính quyền địa phương, gia đình ông Đồn, bà Nga, bà Tiến đã gửi đơn đến chính quyền địa phương yêu cầu trả lời và đề nghị được giải quyết. Đến nay, các hộ trên vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ông Trần Văn Đồn cho rằng, chủ trương của Nhà nước, quy định của pháp luật ban hành, các hộ dân tại đây luôn có ý thức chấp hành đầy đủ. Tuy nhiên, đối với vụ việc này do chính quyền chưa xử lý “công tâm” thấu đáo, từ đó đã gây ra bức xúc cho người dân.

Cũng theo phản ánh của ông Đồn và một số người dân tại thôn Yên Thịnh, nếu coi vụ việc cải tạo đất của hộ ông Đồn, bà Nga, bà Tiến là vi phạm pháp luật xây dựng thì những công trình cải tạo, xây bờ kè tường của hàng loạt công trình khác của cán bộ thôn, cán bộ xã nằm dọc tuyến đê sông Cầu có vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng cần bị xử lý!

Người dân phản ánh, dọc tuyến đê sông Cầu tại địa bàn thôn Yên Thịnh, xã Yên Lư từ nhiều năm nay đã tồn tại khá nhiều công trình xây dựng bao gồm tường rào bao, nhà kiên cố, bãi cát xây dựng... Trong đó, có một số công trình vi phạm thuộc sở hữu của Bí thư Chi bộ thôn Yên Thịnh, cán bộ MTTQ xã Yên Lư...

Theo quan sát, toàn bộ các khu đất của người dân ven đê sông Cầu trước đây làm gạch thủ công đang tồn tại các vũng khá sâu, một số hộ gia đình đã lấy đất làm gạch tạo thành những hồ nước trũng, bên dưới tồn tại lượng cát san lấp khá lớn. Tại các điểm này bắt đầu tồn tại những bãi cát khủng trá hình đang phục vụ cho việc buôn bán cát.

Về nội dung phản ánh của người dân thôn Yên Thịnh, ông Nguyễn Văn Hanh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lư cho biết, thời điểm tháng 4/2020, chính quyền xã Yên Thịnh đã tiến hành tháo dỡ một số tường bao của gia đình ông Đồn, nhưng đó không phải là biện pháp cưỡng chế mà chỉ là tuyên truyền; các văn bản, giấy tờ liên quan đến sự việc tháo dỡ nhà ông Đồn hiện cán bộ địa chính nắm giữ.

Đề cập đến thắc mắc của người dân thôn Yên Thịnh về việc một số cán bộ trong thôn, xã vi phạm xây dựng nghiêm trọng như xây nhà kiên cố trên hành lang đê thoát lũ, xây nhà trên đất nông nghiệp... mà vẫn không bị xử lý, còn người dân chỉ tôn tạo đất phục vụ sản xuất cây trồng thì ngay lập tức bị chính quyền xử lý, ông Hanh lý giải do những cán bộ đó có hẳn giấy tờ được huyện và tỉnh cấp phép.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, tại Văn bản số 05/QD-CSĐT (VPCQCSĐT) ngày 15/8/2020, giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Đồn đã khẳng định: “Quá trình tiến hành, UBND xã Yên Lư thực hiện chưa đúng trình tự quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”.

Vân Thúy