Anh Nguyễn Văn Ninh, ở tổ dân phố Tây Yên, phường Kỳ Thịnh, cho biết: “Trên tuyến quốc lộ 12C tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy quá tốc độ làm rơi vãi sỏi đá, dăm gỗ rất nguy hiểm. Người dân chúng tôi hằng ngày phải đi lại trên con đường này nhiều lúc sợ rùng mình. Tình trạng xe tải chạy bất chấp pháp luật và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người rất thương tâm, nhưng không thấy lực lượng CSGT chấn chỉnh, xử lý”.

Ông Trần Văn Tân, Tổ trưởng tổ dân phố Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh bức xúc phản ánh: “Trên địa bàn khu dân cư đông đúc nhưng nhiều xe chở quá khổ, quá tải phóng nhanh vượt ẩu, xả bụi, gây tai nạn giao thông bức xúc dư luận nhưng tuyệt nhiên không thấy lực lượng Công an xuất hiện”. Đồng thời, ông đề nghị báo chí lên tiếng phản ánh giúp đỡ người dân sống trong khu vực này như: Đến khu dân cư đông đúc xe phải chạy chậm, xe chở hàng sỏi, cát thì phải có bạt đậy kín, không để rơi ra đường, xe không được chở quá tải… 

Khi đến đoạn đường này, chúng tôi chứng kiến có rất nhiều xe cơ giới chở hàng hóa có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngang nhiên phóng nhanh, bụi bay mù mịt, sỏi đá rơi xuống đường khá nhiều. Nổi bật trong đội hình xe “bạt mạng” này là các xe của Tập đoàn Đông Anh và CTy TNHH TM A.D, đặc biệt là xe của Tập đoàn Đông Anh. Tuy nhiên, gần như cả ngày chúng tôi không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý.

Để phản ánh tình trạng này, chúng tôi đã gọi điện đến ông Lưu Quang Tiến, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Hà Tĩnh thì được ông Tiến cho biết trách nhiệm quản lý quốc lộ 12C đoạn từ quốc lộ 1A về cảng Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh là do Cục Quản lý đường bộ 2 quản lý, không thuộc thẩm quyền của Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Hà Tĩnh. Chúng tôi tiếp tục phản ánh đến đơn vị Cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn này là Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông phía Nam Hà Tĩnh, Trung tá Lê Ngọc Hiến.

Điều bất ngờ, sau khi nghe phản ánh, ông Lê Ngọc Hiến đã có nhiều hành vi “lạ” như: Hỏi địa chỉ nhà của chúng tôi để “đến gặp làm việc” giữa đêm khuya hay tự mình “độc thoại” tin nhắn “Anh gọi điện cho em mà không được. Để anh gom tiền và mai anh đưa cho e”, “E giảm cho anh tý đi”, hoặc “Anh đã từng bắt một đối tượng cưỡng đoạt tiền CSGT…”.

Trước thực trạng xe quá tải, quá khổ, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu trên quốc lộ 12C đoạn từ quốc lộ 1A xuống cảng Vũng Áng. Thiết nghĩ các lực lượng TTGT, CSGT cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường. Đồng thời, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm của lực lượng được giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý trên tuyến đường này.

Báo Thanh tra sẽ trở lại khi có thông tin.

Dưới đây là một số hình ảnh về xe quá khổ quá tải tại quốc lộ 12C:

 

CTV