Bỏ gần 1 tỷ đồng giải phóng mặt bằng

Theo tìm hiểu, ngày 8/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 4434/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty May Tùng Phương để thực hiện dự án Nhà máy May Xuất khẩu Tùng Phương. 

Khoản 1 Điều 1 ghi rõ cho phép chuyển 11.527,8m2 đất từ đất trồng rừng sản xuất và đất bằng trồng cây hằng năm khác (trong đó đất trồng sản xuất là 10.724m2, đất trồng cây hằng năm khác là 803,8m2) sang đất thương mại dịch vụ.

Khoản 2 Điều 1 cũng ghi, cho Công ty May Tùng Phương thuê 17.986,9m2 đất tại xã Xuân Phú (bao gồm 11.527,8m2 đất cho phép chuyển mục đích tại Khoản 1, điều này và 6.459,1m2 đất do UBND xã Xuân Phú quản lý đã được UBND huyện Thọ Xuân thu hồi đất, thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Hình thức thuê đất, Nhà nước cho thuê đất thu tiền hằng năm, thời hạn thuê là 50 năm. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định các khoản được khấu trừ vào số tiền thuê đất phải nộp của Công ty May Tùng Phương. Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa xác định đơn giá, xác định tiền thuê đất, tiền thuế đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước của công ty.

Văn bản huyện Thọ Xuân báo cáo tỉnh Thanh Hóa và các ban, ngành chức năng về số tiền gần 1 tỷ đồng ở dự án Nhà máy May Xuất khẩu Tùng Phương. Ảnh: VT 

Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, UBND huyện Thọ Xuân và UBND xã Xuân Phú đã tích cực thực hiện GPMB để Công ty Tùng Phương sớm có mặt bằng xây dựng nhà máy, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Hiện, nhà máy may đã đưa vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu việc làm cho hơn 700 lao động tại địa phương.

Theo hồ sơ mà phóng viên có được, sau khi thực hiện xong các thủ tục thu hồi, đền bù, GPMB, kiểm tra hồ sơ, nghĩa vụ tài chính của Công ty May Tùng Phương, UBND huyện Thọ Xuân đã có Công văn số 1457/UBND-BQLDA ngày 18/10/2018 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành liên quan, trong đó có Sở Tài chính để thông báo tổng diện tích khu đất thực hiện GPMB và nghĩa vụ tài chính trong công tác GPMB là 923.686.400 đồng (Công ty May Tùng Phương phải bỏ ra số tiền này).

Sở Tài chính chỉ khấu trừ hơn 300 triệu

Thực hiện theo các quyết định thu hồi đất, thông báo của chính quyền huyện Thọ Xuân, Công ty May Tùng Phương đã giải ngân, chuyển tiền để thực hiện việc GPMB dự án, với tinh thần sau này sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất hằng năm với Nhà nước. Tuy nhiên, ngày 28/9/2019 mới đây Sở Tài chính Thanh Hóa có Văn bản số 4238/STC-QLCSGC xác định chi phí bồi thường, GPMB được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp của Công ty May Tùng Phương chỉ có hơn 300 triệu đồng.

Văn bản Sở Tài chính chỉ khấu trừ có hơn 300 triệu đồng tiền thuê đất hằng năm của doanh nghiệp Tùng Phương. Ảnh: VT

Quá bất ngờ về việc khấu trừ bất hợp lý này, Công ty May Tùng Phương đã có đơn kiến nghị kèm các tài liệu gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các ban, ngành chức năng đề nghị làm rõ lý do, quy định nào mà chỉ khấu trừ có hơn 300 triệu vào tiền thuê đất. Hơn 623 triệu đồng còn lại mà doanh nghiệp đã bỏ ra đền bù, GPMB lại vì sao không được khấu trừ vào tiền thuê đất? 

Cũng theo đơn kiến nghị của doanh nghiệp, Sở Tài chính không có một văn bản nào thông báo hoặc hướng dẫn công ty hoàn thiện hồ sơ để khấu trừ số tiền còn lại theo quy định của Nhà nước. 

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Đúng là có việc đơn vị đã thực hiện GPMB, thu hồi đất, cây cối hoa màu để phục vụ dự án Nhà máy May Xuất khẩu ở xã Xuân Phú với số tiền gần 1 tỷ đồng. Tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại hồ sơ và làm việc với báo chí sau. Hiện chúng tôi cũng mới nhận được thông tin từ Sở Tài chính yêu cầu báo cáo về việc này.  

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh