Ngày 22/3, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Văn bản số 630 về việc kiểm tra thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu và Bình Minh huyện Khoái Châu.

Văn bản này cho biết: Báo Thanh tra số ra ngày 20/3/2019 có đăng bài “Thêm một đơn vị được cấp “bùa” để khai thác kiểu cát tặc?”, phản ánh hoạt động nạo vét khu vực Bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu và Bình Minh, huyện Khoái Châu có tình trạng khai thác cát không đúng quy định.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông và Vận tải, Công an tỉnh và UBND huyện Khoái Châu kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng việc nạo vét Bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu và Bình Minh để khai thác cát không đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/4/2019.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ làm việc với Sở TNMT Hưng Yên. Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Quản lý khoáng, được biết, cấp phép nạo vét từ ngày 1/2 nhưng đến ngày 18/2 xã Tân Châu và ngày 20/2 xã Bình Minh mới tiến hành khai thác vì trước đó vướng vào những ngày nghỉ Tết Âm lịch.

Khi được hỏi là trong văn bản của UBND tỉnh có yêu cầu các đơn vị này hàng tháng phải có báo cáo định kỳ đúng sản lượng cát thu hồi gửi về Sở TNMT để nắm bắt và quản lý thì ông Oanh cho biết là đơn vị mới có báo cáo nhưng cán bộ làm báo cáo đang đi học nên hẹn cung cấp sau.

Về trách nhiệm của Sở TNMT phải thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của các đơn vị này trong thực hiện nạo vét, ông Oanh cho biết đơn vị cũng không có người và phương tiện nên việc này phải nhờ bên Công an và UBND.

Tính đến thời điểm này (22/3), các đơn vị kia đã tiến hành nạo vét cát được hơn một tháng, ông Oanh cho biết mới đi kiểm tra được một lần.

Những con tàu không đúng đăng ký vẫn vô tư hút cát trong khu vực được cấp phép nhưng không hề thấy cơ quan nào xử lý. Ảnh: ND

Văn bản số 1168 ngày 19/5/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc tăng cường quản lý Nhà nước phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông đã yêu cầu Sở TNMT: Tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên sông Hồng. Kịp thời cung cấp thông tin trong quản lý hoạt động khai thác cát khi có đề nghị của các cấp, các ngành và các địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế kiểm soát nghiêm ngặt sản lượng khai thác cát thực tế và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và địa phương của các tổ chức, cá nhân được cấp phép.

Câu hỏi được đặt ra là đơn vị đã khai thác cát được hơn một tháng, Sở TNMT mới đi kiểm tra được một lần thì Sở sẽ căn cứ vào số liệu nào để quản lý và làm căn cứ thu thuế tài nguyên cho ngân sách Nhà nước?

Trong khi đó, tại Biên bản làm việc ngày 19/3/2019 của UBND xã Tân Châu, huyện Khoái Châu sự việc rõ ràng là không có chiếc tàu nào trong 3 chiếc tàu Tân Châu đăng ký tiến hành hút cát mà thay vào đó là những chiếc tàu không đăng ký thay nhau hút cát nhưng phía doanh nghiệp vẫn chối là tàu Tân Châu đang hút.

Biên bản của xã Tân Châu có ghi nhận: 3 tàu đang hút cát nêu trên không mang biển hiệu Tân Châu I, Tân Châu II, Tân Châu III, do đó UBND xã Tân Châu lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp ngừng ngay việc nạo vét, nếu doanh nghiệp tiếp tục nạo vét thì phải thực hiện đúng cam kết đã ký với UBND xã.

Trong các văn bản xác nhận việc nạo vét cấp cho các đơn vị của UBND tỉnh Hưng Yên đã cho giao Sở TNMT kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND các xã Bình Minh, Tân Châu theo quy định của pháp luật. Trong hơn một tháng qua Sở mới kiểm tra được một lần thì tức là để “mặc” đơn vị muốn hút bao nhiêu cát từ lòng sông lên thì hút.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dũng