Chưa chứng minh được khả năng tài chính

Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Thanh Bình (Cty Thanh Bình), được đăng ký lần đầu ngày 10/7/2019, địa chỉ trụ sở chính số 17 Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Ngọc Tùng, vốn điều lệ là 357 tỷ đồng.

Sau khi thành lập 12 ngày, đơn vị này có Văn bản số 01/2019 ngày 22/7/2019 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị thực hiện “Dự án xây dựng hệ thống nước thô chuỗi đô thị dọc Quốc lộ 47, TP Thanh Hóa và vùng phụ cận. Trong khi đó, dự án này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt theo hình thức sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary.  

Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, trụ sở chính của Cty Thanh Bình là 17 Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, nhưng thực tế không có biển công ty hoạt động tại đây. Ảnh: VT

Theo thông tin về dự án do Cty Thanh Bình trình bầy, dự án sẽ xây dựng 1 trạm xử lý nước sạch công suất 100.000m3/ngày/đêm; tuyến ống nước thô sẽ đi dọc đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 47 qua địa bàn các huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Đông Sơn, TP Thanh Hóa; có trạm bơm tăng áp, công trình thu và trạm bơm nước thô… Tổng vốn đầu tư là gần 1.200 tỷ đồng, vốn tự có và huy động hợp pháp khác của doanh nghiệp.

Sau khi có đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở KHĐT rà soát khả năng tham gia của khu vực tư nhân thực hiện dự án này. 

Sở KHĐT đã xin ý kiến của các ngành, địa phương có dự án đi qua về chủ trương thực hiện. 

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản khẳng định vị trí các khu đất đề nghị thực hiện dự án của Cty Thanh Bình là không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn được duyệt. Mặt khác, dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa vận động đầu tư từ nguồn vốn ODA của Hungary. Do đó, không thống nhất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án do Cty Thanh Bình đề xuất.

Cũng tham gia ý kiến về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này, Sở Tài chính Thanh Hóa nhận định, tổng mức đầu tư của dự án là gần 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 397 tỷ đồng, vốn huy động 800 tỷ đồng, trong khi đó không có cam kết của các tổ chức tín dụng. Như vậy, nhà đầu tư là Cty Thanh Bình chưa chứng minh được khả năng tài chính của nhà đầu tư cũng như khả năng huy động vốn nên chưa đủ điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện dự án. Về hiệu quả của dự án, theo đề xuất của nhà đầu tư về giá bán, sản lượng nước tiêu thụ dự án sẽ khó có tính khả thi vì vậy cần xem xét lại hiệu quả kinh tế của dự án, đặc biệt là tính khả thi của sản lượng nước tiêu thụ. 

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa cũng đã có chủ trương đầu tư dự án từ nguồn vốn ODA với tổng mức 1.260 tỷ đồng, do đó Sở Tài chính đề xuất Sở KHĐT nên nghiên cứu, xem xét tính khả thi của dự án để báo cáo UBND tỉnh.

Trụ sở chính Cty Thanh Bình là cửa hàng bán quần áo

Cty Thanh Bình có địa chỉ trụ sở chính đóng ở số 17 Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được công khai. Khi phóng viên đến trụ sở Cty này theo số nhà đã đăng ký thì không hề có biển treo “Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Thanh Bình”.

Thực tế, số nhà này tầng 1 treo biển là “Đại lý sản phẩm dệt may Khatoco Biển Hằng” chuyên bán buôn, bán lẻ quần áo. Trên tầng là chủ của ngôi nhà sinh sống. 

Qua khảo sát, phỏng vấn ý kiến của người dân địa phương và người bán hàng quần áo tại đây đều cho rằng, không có Cty Thanh Bình hoạt động ở số nhà 17 Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa như trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp!

Để xác minh thông tin về thông tin Cty Thanh Bình, phóng viên đã điện thoại cho ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn và được cho biết: “Cty này tôi chưa hề nghe tới, không biết nó thành lập lâu chưa nữa. Chắc thành lập để lấy số liệu thôi. Rất nhiều doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa có đăng ký thành lập, nhưng thực tế có hoạt động đâu, chắc ảo thôi hoặc thành lập để làm việc gì đó thôi”.

Văn bản của Sở KHĐT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa chưa chấp thuận đầu tư dự án cho Cty Thanh Bình, nhưng lại đề xuất UBND tỉnh này làm văn bản xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy nên gây khó hiểu cho dư luận. Ảnh: VT

Nhiều người dân ở đây thắc mắc: “Nếu là trụ sở chính của công ty, mà có vốn điều lệ lên đến 357 tỷ đồng như đăng ký thì phải có ban, bệ, nhân viên, trụ sở làm việc đàng hoàng chứ. Vả lại, đầu tư một dự án hoành tráng như các anh nói lên đến hàng nghìn tỷ đồng chắc phải có kinh nghiệm trong ngành nước chứ. Đằng này chúng tôi ở đây lâu rồi cũng chưa biết mặt mũi người nào ở Cty Thanh Bình như các chú nói cả”.

Từ nhiều lý do nêu trên, mới đây, ngày 21/8/2019, Sở KHĐT có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất hiện tại chưa có cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cho Cty Thanh Bình. 

Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lý do gì mà trong văn bản Sở KHĐT lại đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phải có văn bản báo cáo, xin ý kiến Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định về hình thức đầu tư dự án này. “Sau khi có ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về hình thức đầu tư dự án trên, giao Sở KHĐT hướng dẫn chủ đầu tư triển khai, thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo theo quy định của pháp luật”, nội dung văn bản nêu.

Được biết, trước đó cũng dự án này nhưng sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hungary đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và cho lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư tại Văn bản số 10141/VPCP-QHQT ngày 23/9/2017 và được Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa thống nhất chủ trương đầu tư. 

Ngoài ra, dự án đã được UBND tỉnh này bố trí 2 tỷ đồng vốn đối ứng từ nguồn ngân sách tỉnh để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Hiện tại, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã thành lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án và gửi Bộ KHĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định. 

Thế nhưng, “trái khoáy” là Sở KHĐT tỉnh này đã không đồng ý chấp thuận đầu tư dự án này, nhưng lại “vẫn” đề nghị UBND tỉnh có văn bản xin ý kiến Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về chủ trương đầu tư dự án cho một Cty có trụ sở chính là nơi bán quần áo, nguồn tài chính chưa chứng minh. 

Đằng sau dự án này là gì? Ai đang là người đứng sau? Có lợi ích nhóm trong vụ việc này không?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh