Theo Quyết định số 1422/QĐ-UBND, ngày 4/9/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng do ông Đàm Văn Eng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành về việc phê duyệt DA đầu tư xây dựng công trình đóng cửa bãi rác phường Đề Thám, TP Cao Bằng thì đây là DA thuộc nhóm C.

Quy mô của DA bao gồm việc đóng cửa bãi rác, di chuyển chất thải, phục hồi cảnh quan với diện tích 4,68 ha, xây dựng mới tại bãi rác Nà Lần với diện tích 1,5 ha, tổng mức đầu tư được duyệt là gần 20 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp môi trường Trung ương 50% và cân đối ngân sách tập trung địa phương 50% tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện năm 2015 – 2016.

DA được UBND tỉnh Cao Bằng giao cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển Môi trường làm chủ đầu tư, đồng thời cũng là đơn vị quản lý DA và thi công DA.

Đến tháng 12/2017 thì DA hoàn thành và được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đơn vị được giao quản lý sử dụng là Công ty TNHH Đầu tư phát triển Môi trường.

Nghĩa là đối với DA này chủ đầu tư tự mình làm luôn mấy việc: Quản lý DA, thi công DA, nghiệm thu DA và quản lý sử dụng DA!

Có lẽ bởi vậy, hiện nay, DA đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng và đang làm thủ tục quyết toán nhưng còn một số hạng mục thi công như: Phủ đất dầy bề mặt khoảng 0,7 m bằng đất sét hàm lượng 40% và đất màu; trồng cây keo, cự ly 2 cây 4m, loại cây đường kính 3 – 8 cm; tà luy trồng loại cỏ thảm, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được thi công.

Hố chôn rác được yêu cầu phủ lớp đất mặt và trồng cây xanh nhưng đến nay các hạng mục này vẫn còn đang nằm trên "giấy". Ảnh: TN

Tại hồ sơ thanh toán công trình trong bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán và biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành cùng được ký xác nhận ngày 08/12/2017 tại mục VI và mục X đều ghi nhận các hạng mục này đã thi công hoàn thành.

Mục VI, ghi nhận khối lượng đắp lớp đất phủ trên bề mặt rác là 9,1 nghìn m3 với giá trị thanh toán gần 98 triệu đồng, tại mục X ghi nhận 812,5 cây có giá thị thanh toán là gần 34 triệu đồng. Quả thực, các hạng mục này đã được thi công và nghiêm thu hoàn thành trên “giấy”.

Trong buổi làm việc với phóng viên, bà Nông Thị Nguyệt – Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường cho biết: Đúng là các hạng mục trên chưa được thi công, nhưng để thanh toán rút tiền từ ngân sách, công ty đã cho nghiệm thu trước rồi thi công sau.

Trước câu hỏi là tại sao đến nay, theo quan sát của phóng viên tại hiện trường thi công các hạng mục trên vẫn chưa được hoàn thành, bà Nguyệt cho biết thêm: Tôi mới nhận bàn giao công ty từ tháng 4/2019, qua rà soát về mặt tài chính cũng đã phát hiện ra là trong mục công nợ phải trả không thấy có khoản tiền để thi công bù khối lượng cho các hạng mục trên. Tôi đang làm việc với các bộ phận chuyên môn và ban lãnh đạo cũ để xác minh xem khoản tiền này đang ở đâu.

Còn những hạng mục nào chưa được thi công mà đã được nghiệm thu rút tiền ngân sách? Các khoản tiền đó hiện đã được chi tiêu như thế nào, có đúng quy định của pháp luật hay không? Việc cho chủ đầu tư tự thi công công trình không qua đấu thầu, liệu có đúng quy định của pháp luật?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam