Theo tố cáo của một số cán bộ, nhân viên bệnh viện, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên chỉ đạo cán bộ dưới quyền ở các phòng, chức năng cải tạo một số phòng bệnh nhân ở các khoa lâm sàng làm "phòng yêu cầu" và thu 200.000 đồng/giường/ngày/1 bệnh nhân. Số tiền thu được trích lại cho khoa lâm sàng 30%, còn 70% nộp cho bệnh viện. Trong khi, số tiền giường bệnh đó đã được bảo hiểm chi trả theo quy định.

Bên cạnh đó, việc thu tiền nêu trên chưa được Sở Y tế chấp thuận, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt. Theo tính toán của các cán bộ này, khoản thu trái quy định trong nhiều năm qua có thể lên tới vài tỷ đồng.

Minh chứng cho các nội dung tố cáo trên, cán bộ, nhân viên bệnh viện cung cấp nhiều bản báo cáo hoạt động tài chính của Phòng Tài vụ của bệnh viện, nhiều bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú của bệnh nhân và ảnh chụp quyển sổ thu tiền ghi chép bằng tay ở các khoa lâm sàng.

Đơn cử như, theo báo cáo hoạt động tài chính khác 6 tháng đầu năm 2016 của Phòng Tài vụ (có chữ ký của ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện), Quỹ đời sống lên tới 401.015.000 đồng, trong đó, riêng tiền "phòng yêu cầu" thu về 285.320.000 đồng. Theo tính toán, số tiền "phòng yêu cầu" thu của bệnh nhân trong 6 tháng đầu năm 2016 là 407.600.000 đồng.

Theo các tài liệu và phản ánh của các cán bộ, nhân viên bệnh viện thì tình trạng thu tiền "phòng yêu cầu" đã diễn ra rất công khai trong nhiều năm. Nghiêm trọng là, bệnh viện thu tiền phòng tự nguyện hoàn toàn bằng... “sổ tay”, không hoá đơn, giấy tờ nào khác.

Để làm rõ nội dung tố cáo của bạn đọc, phóng viên trực tiếp xác minh đối với một số bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện. Đơn cử, trường hợp ông Nguyễn Văn Đ, trú tại Phổ Yên, Thái Nguyên, theo bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú tại khoa Nội 4, ông Đ vào viện ngày 7/9/2018 và ra viện ngày 19/9/2018. Tổng số ngày điều trị là 13 ngày. Số tiền giường bệnh là 1.909.200 đồng, trong đó bảo hiểm y tế thanh toán 1.527.360 đồng, bệnh nhân chỉ phải thanh toán 381.840 đồng.

Tuy nhiên, ông Đ cho biết, khi ông vào bệnh viện thì được y tá “gợi ý” sử dụng “giường tự chọn (giường yêu cầu-PV)” nếu không sẽ phải nằm phòng đông bệnh nhân nên ông đồng ý. Ngoài khoản tiền thu theo quy định, ông phải thanh toán khoản “giường tự chọn” với giá 200 nghìn đồng/1 ngày. Khi ra viện, y tá trực tiếp đến gặp ông Đ yêu cầu ông đóng khoản tiền trên, sau đó đưa quyển “sổ tay” cho ông Đ ký vào mà không hề có bất kỳ hoá đơn, chứng từ gì.

Vậy, Sở Y tế có nắm được tình trạng lạm thu tiền của bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên hay không? Vai trò quản lý Nhà nước ở đâu khi tình trạng trên diễn ra công khai suốt nhiều năm như vậy!? Việc quản lý, sử dụng các khoản thu vi phạm đang chờ Sở Y tế Thái Nguyên làm rõ, minh bạch trước UBND tỉnh, cán bộ, nhân viên bệnh viện và dư luận?

Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm đã ký Văn bản số 5312/UBND-TH gửi Sở Y tế yêu cầu làm rõ các nội dung Báo nêu. Văn bản số 5312 nêu rõ: “Sau khi xem xét, UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh làm rõ thông tin Báo nêu, thống nhất tổ chức giải quyết (nếu có); tổng hợp báo cáo tỉnh, gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ...; thông tin phản hồi đến cơ quan Báo theo quy định. Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, thủ trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp thực hiện”.

Trước đó, Báo Thanh tra phản ánh, một số cán bộ, nhân viên Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên tố cáo nhiều dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện như: Bị kết luận vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại đơn vị; ông Giang được cử đi học trình độ Tiến sĩ, tuy nhiên vẫn được chấm công, hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với cán bộ trước; chỉ đạo đặt ra khoản thu "phòng yêu cầu" đối với bệnh nhân đã được bảo hiểm chi trả theo quy định, chưa có sự chấp thuận của UBND tỉnh và Sở Y tế; nhiều thiết bị giá trị hàng tỷ đồng mua về nhưng rất ít sử dụng, thậm chí “đắp chiếu”; bổ nhiệm lại kế toán trưởng quá 2 nhiệm kỳ; bất thường trong bổ nhiệm Phó khoa Dược...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long