Theo thông tin trên các trang thông báo đấu thầu quốc gia, Dự án Thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng hiện có bằng hệ thống đèn led tiết kiệm điện trên địa bàn TP Hạ Long - giai đoạn II (Gói thầu số 05) do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (BQL DA ĐTXD) Hạ Long thực hiện theo Quyết định phê duyệt số 17/QĐ-UBND ngày 3/1/2019.

Đây là dự án đầu tư phát triển, sử dụng nguồn ngân sách của TP Hạ Long, được mời thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 29/3/2019 đến ngày 18/4/2019 (theo thông tin trên Hệ thống Đấu thầu quốc gia).

Vậy nhưng, nhiều ngày nay khi các doanh nghiệp đến trụ sở của BQL DA ĐTXD TP Hạ Long liên hệ để mua HSMT gói thầu nêu trên, luôn được trả lời vòng vo. Kết quả là sau nhiều thời gian chờ đợi đã không thể mua được HSMT.

Đại diện một doanh nghiệp đề nghị được giấu tên, sau 2 ngày chờ đợi ngán ngẩm cho biết: Đến BQL DA ĐTXD TP Hạ Long liên hệ mua HSMT, bộ phận văn thư ghi lại tên tuổi doanh nghiệp rồi bảo ngồi đợi... đến "dài cả cổ"... mới được cung cấp cho 2 số điện thoại.

Số điện thoại di động của người tên Hương được cho biết là Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, số máy bàn là của Phòng Kế hoạch kỹ thuật (bộ phận chịu trách nhiệm bán HSMT)... nhưng gọi cả 2 số điện thoại trên không ai nhắc máy, nhắn tin không trả lời.

Cậy cục mãi chúng tôi cũng có số điện thoại của ông Nguyễn Công Huy - Giám đốc BQL DA ĐTXD TP Hạ Long và liên hệ. Với thái độ rất hoan nghênh doanh nghiệp đến tham gia dự thầu, ông hứa sẽ giải quyết những vướng mắc trong việc mua HSMT cho doanh nghiệp. Thế nhưng, sau 2 ngày chờ đợi theo lời hứa của ông Giám đốc, chúng tôi vẫn không mua được HSMT và ông cũng không nghe máy thêm lần nào.

 

Quy định về văn hoá công vụ của TP Hạ Long được niêm yết ngay tại nơi bán hồ sơ mời thầu. Ảnh: TN

 

Chiều ngày 3/4/2019, để mục sở thị phản ánh của các đơn vị đến mua HSMT, phóng viên đã cùng đại diện một doanh nghiệp vào liên hệ mua HSMT tại BQL DA ĐTXD TP Hạ Long. Tuy nhiên, câu chuyện của doanh nghiệp trên tiếp tục được lập lại đúng quy trình: Văn thư đổi cho Phòng Kế hoạch kỹ thuật, Phòng Kế hoạch kỹ thuật đổi cho Văn thư, liên hệ qua điện thoại không nghe máy.

Đến cuối giờ cùng ngày, phóng viên đã trực tiếp gọi điện cho ông Nguyễn Công Huy phản ánh việc cán bộ của Ban không chịu bán HSMT cho doanh nghiệp đến mua. Qua điện thoại ông Huy cho biết: “Bộ phận bán HSMT ngay ở quầy Văn thư ở tầng một của Ban, doanh nghiệp nào muốn mua cứ đến đó liên hệ. Để làm việc với Ban, các anh vào gặp anh Cường - Phó Giám đốc để giải quyết, tôi đang bận không có ở Ban”.

Ngay sau đó, cả Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Phòng Kỹ thuật của BQL DA ĐTXD TP Hạ Long đều “chơi bài im lặng” gọi điện không nghe, nhắn tin không trả lời.

Có lý do khuất tất gì để không bán HSMT cho các doanh nghiệp đến mua? Có hay không việc BQL DA ĐTXD TP Hạ Long đang tổ chức “quây thầu” nhằm tạo điều kiện cho đơn vị nào đó trúng thầu? Nếu đúng như vậy, ở gói thầu này (giá trị nhiều chục tỷ đồng) sẽ thiếu đi sức cạnh tranh, dẫn đến nguy cơ thất thoát ngân sách Nhà nước và BQL DA ĐTXD TP Hạ Long có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiểm tra ngay hiện tượng nêu trên tại BQL DA ĐTXD TP Hạ Long và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Đồng thời, có câu trả lời thoả đáng cho các doanh nghiệp đến mua HSMT và bạn đọc về những nghi vấn nói trên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Thành Nam