Đã ban hành “quy chế” sao còn đi ngược 

Sau khi Báo Thanh tra đăng bài “Điều động cán bộ sai quy định?” phản ánh việc điều động cán bộ của TAND tỉnh Thanh Hóa sai quy định, đi ngược lại với quy chế đã ban hành, chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản hồi không đồng tình với cách điều động tùy tiện, vô nguyên tắc, trái quy định của lãnh đạo TAND tỉnh này.

Một cựu lãnh đạo của ngành TAND Thanh Hóa chỉ rõ: Khi tôi còn làm trong ngành, ngày 1/3/2013, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thành Bộ đã ký Quyết định số 36  kèm quy chế điều động, luân chuyển, biệt phái đối với công chức ngành TAND tỉnh Thanh Hóa. Trong đó tại Chương I, Điều 2 của quy chế nêu rõ: Đối tượng áp dụng là công chức trong biên chế thuộc ngành TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện tỉnh Thanh Hóa gồm: Chánh, phó tòa chuyên trách, Trưởng, phó phòng và tương đương thuộc TAND tỉnh; các Chánh án, Phó Chánh án TAND cấp huyện. Cũng tại Điều 3 của Chương I quy định những đối tượng không áp dụng gồm: Lãnh đạo TAND tỉnh; công chức có thời gian công tác còn lại dưới 18 tháng trước khi đủ tuổi nghỉ hưu hoặc có lý do đặc biệt về sức khỏe và hoàn cảnh gia đình.

Quy chế của ngành TAN tỉnh Thanh Hóa đã ban hành, vì sao lãnh đạo ngành Tòa án lại đi ngược lại với những quy định này. Ảnh: VT

Như vậy, đối chiếu với quy chế chế đã ban hành thì ông Lương Ngọc Hùng, Chánh án TAND TP Thanh Hóa là công chức của ngành Tòa án, đồng thời là Chánh án TAND cấp huyện phải chịu sự áp dụng, tuân thủ của quy chế này. Ông Hùng sinh ngày 16/10/1960, quyết định điều động do bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh ký điều động ông Hùng giữ chức vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7/2019. 

Như vậy, tính từ ngày ông Hùng điều động lên nhận chức vụ mới chỉ còn thời gian công tác có 15 tháng 15 ngày là về nghỉ hưu theo quy định hiện hành của Nhà nước. Ông Hùng không thuộc trường hợp phải điều động theo quy chế này.

Đá “quả bóng” trách nhiệm cho Tòa Tối cao

Trả lời báo chí qua điện thoại về việc điều động ông Hùng, bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đã nắm được nội dung khiếu nại của ông Hùng.

Bà Nga khẳng định: “Quy trình điều động cán bộ chúng tôi thực hiện chặt chẽ và đã xin ý kiến của TAND Tối cao. Sau khi nhận được sự đồng ý từ cơ quan này chúng tôi mới ký quyết định điều động ông Hùng. Còn sau khi chúng tôi ban hành quyết định hành chính nhưng cán bộ không đồng ý với quyết định này thì có quyền khởi kiện lên TAND Tối cao để họ xem xét giải quyết khiếu nại”.

Đến đây, nhiều người dân cho rằng, bà Nga là một lãnh đạo của ngành Nội chính, nơi được mệnh danh là “cán cân công lý”, “cầm cân nảy mực”, do đó, trước khi ban hành quyết định điều động, bà cần phải đọc kỹ những quy định của ngành, chứ không nên đẩy việc khiếu nại của cán bộ lên cấp cao hơn. Làm như vậy là thiếu trách nhiệm, chưa hoàn thành nhiệm vụ của một người đứng đầu ngành Tòa án tỉnh. 

“Làm lãnh đạo phải biết nhìn thẳng vào sự thật, biết được ưu điểm, nhược điểm để sửa chữa, khắc phục những việc đã làm sai. Không nên đùn đẩy trách nhiệm, cũng không nên đẩy cán bộ vào con đường khiếu kiện, khiếu nại”, một cán bộ ngành Tòa án nói.

Ông Hùng đã có đơn khiếu nại đến một số đại biểu Quốc hội, trong đó Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã chuyển đơn của ông Hùng đến Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét giải quyết. Ảnh: VT

Được biết, hiện nay ông Hùng đã có đơn khiếu nại gửi TAND Tối cao; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và một số đại biểu Quốc hội làm trong ngành Tư pháp yêu cầu làm rõ việc điều động sai quy định này. 

Các đại biểu Quốc hội cũng đã có phiếu chuyển đơn của ông Hùng đến Chánh án TAND Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Hùng.

“Tôi sẽ khiếu nại đến cùng về việc điều động sai quy định này. Tôi tin rằng, Nhà nước ban hành ra pháp luật, các ngành ban hành ra quy chế, quy định để thực hiện. Nếu không thì còn đâu kỷ cương phép nữa nữa”, ông Hùng quả quyết.  

Trước đó, liên quan đến việc điều động ông Hùng, ngày 13/5/2019, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa đã có Văn bản số 1732-CV/TU gửi Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Thanh Hóa với nội dung thống nhất chủ trương điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý của Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, văn bản này cũng nêu rõ, ông Hùng là Thành ủy viên, Chánh án TAND TP Thanh Hóa vì thời gian công tác không còn nhiều nên Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa xem xét thực hiện theo quy định hiện hành.

Thế nhưng, chẳng hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa lại vẫn “phớt lờ”, “đi ngược lại” với những quy chế đã ban hành để điều động ông Hùng đi bằng được? 

Đề nghị Chánh án TAND Tối cao sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng bức xúc, khiếu nại kéo dài, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Tòa án.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh