Được biết, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra theo nội dung báo đăng, báo cáo UBND tỉnh, xử lý các sai phạm, trả lời Báo Thanh tra trước ngày 15/4/2019. Tuy nhiên, đến nay, theo thông tin phóng viên nhận được, việc kiểm tra từ huyện đến tỉnh đã xong và có kết quả sai phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ phía cơ quan chức năng tỉnh này theo quy định của Luật Báo chí.

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, khu đất của ông Nguyễn Văn Công, bà Mai Thị Toán (bố mẹ đẻ của Bí thư Huyện ủy Quảng Xương) xây dựng công trình tại thôn Diêm 1, xã Quảng Chính, nằm trên một phần thửa đất 94, tờ bản đồ số 1, loại đất lúa, diện tích nguyên thửa 1.503m2; sổ mục kê ghi chú sử dụng là hợp tác xã. Trước năm 2013, xã Quảng Chính thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa 94 (bản đồ 94) chuyển thửa 93 và mục kê thể hiện 3 gia đình là chủ sử dụng đất, gồm: Bùi Kim Phúc, Bùi Kim Quang, Nguyễn Văn Nền. Đến năm 2012, xã Quảng Chính thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa lần 2 thì thửa 93 được giao cho 3 gia đình Bùi Kim Phúc, Nguyễn Văn Thám, Nguyễn Xuân Nền, loại đất thể hiện trên bản đồ và sổ mục kê là đất lúa.

Tháng 6/2016, gia đình bố mẹ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thám, Nguyễn Văn Nền, với tổng diện tích 862m2, được UBND xã Quảng Chính và UBND huyện Quảng Xương xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 30/7/2016, là loại đất trồng lúa. Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, theo quy hoạch nông thôn mới xã Quảng Chính được UBND huyện Quảng Xương phê duyệt, thì vị trí gia đình bố mẹ đẻ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương xây dựng được quy hoạch là đất ở, nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện Quảng Xương được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Việc UBND huyện Quảng Xương không lập dự án chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất ở, không lập mặt bằng quy hoạch đất ở tại vị trí đất của gia đình bố mẹ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là “kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Do đó, thửa đất chuyển mục đích 250m2 đất lúa sang đất ở do Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Nguyễn Đình Dự ký là hoàn toàn trái pháp luật và không đủ căn cứ pháp lý, nên cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Ngoài ra, bộ phận tham mưu từ cán bộ địa chính xã và Chủ tịch UBND xã Quảng Chính, cán bộ, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương đã tham mưu cho cấp trên chuyển đổi không đúng quy định này cũng cần được tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm cá nhân, tập thể, có hình thức xử lý kỷ luật thật nghiêm khắc thì mới đủ sức răn đe, chấn an được dư luận.

Cũng theo kết quả của đoàn kiểm tra, hiện trạng khu đất có GCNQSDĐ diện tích 862m2 (250m2 đất ở, 612m2 đất lúa) phù hợp với nội dung Báo Thanh tra đã nêu. 

Căn cứ vào kết quả kiểm tra thì các công trình xây dựng của bố mẹ đẻ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương đã vi phạm Luật Đất đai. Căn cứ vào Khoản 3, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013, quy định những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó cấm lấn chiếm, hủy hoại đất đai, vi phạm quy hoạch, kế hoạch đã được công bố; không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Ngoài ra, căn cứ các Khoản 3, 4, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, đồng thời phải tháo dỡ công trình vi phạm…

Như vậy, có thể khẳng định trường hợp công trình xây dựng của bố mẹ đẻ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương phải tháo dỡ, trả lại mặt bằng hiện trạng khu đất trồng lúa như ban đầu. Quy định đã rõ ràng là vậy, thế nhưng liệu vụ việc này có được xử lý nghiêm minh? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh