Như Báo Thanh tra đã phản ánh, theo các quy định thì Trường THPT Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thuộc khu vực I, nên các giáo viên trực tiếp đứng lớp sẽ được nhận 35% phụ cấp đứng lớp, nhưng trong nhiều năm qua họ chỉ được nhận có 30% phụ cấp. Tức là họ bị chi trả thiếu 5% trong nhiều năm của nhiều giáo viên.

Vấn đề này, bà Phan Thị Minh Huệ, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở GDĐT Phú Thọ cho biết, trước đây, vấn đề chi trả phụ cấp cho giáo viên tại các trường thuộc khu vực khó khăn được thực hiện theo Quyết định 244 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ. Sở đã thực hiện nghiêm túc.

Sau đó, có các văn bản hướng dẫn của các cơ quan như Ủy ban Dân tộc hướng dẫn về việc công nhận các khu vực vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển, huyện Cẩm Khê có Trường THPT Cẩm Khê và THPT Phương Xá có lúc được công nhận thuộc khu vực I, có lúc lại không được công nhận.

Thời điểm hiện tại thì chỉ có Trường THPT Cẩm Khê là được công nhận thuộc khu vực I nên phụ cấp đứng lớp của giáo viên sẽ được chi trả là 35%. 

Theo tính toán của bà Huệ, dự tính số tiền truy lĩnh của các giáo viên tại Trường THPT Cẩm Khê sẽ vào khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Sở GDĐT Phú Thọ cung cấp thêm, ngay khi nhận được phản ánh cũng như báo cáo của phòng chuyên môn, Sở đã làm Văn bản 1264 ngày 10/10/2018 gửi Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GDĐT để được hướng dẫn cụ thể về việc này. 

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ thì Sở sẽ làm các văn bản liên quan để trình UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt về việc truy lĩnh cho các giáo viên tại Trường THPT Cẩm Khê.

Tuy nhiên, đến nay đã 8 tháng trôi qua nhưng không thấy Sở GDĐT Phú Thọ hồi âm về việc này.

Ông Nguyễn Minh Tường (bên trái) nguyên Giám đốc Sở GDĐT Phú Thọ vừa mới nhận quyết định điều động làm Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy. Ảnh: Hòa Tuân

Phóng viên Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Minh Tường, nguyên Giám đốc Sở GDĐT (mới được điều động, bổ nhiệm Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ kể từ ngày 1/6/2019), thậm chí đến tận trụ sở của đơn vị nhưng ông Tường chỉ cho biết là đang chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát và chưa có kết quả trả lời từ Bộ GDĐT.

Cũng vấn đề tương tự về chính sách cho giáo viên, ngày 19/9/2018, Sở GDĐT Kon Tum đã có Văn bản số 1137 gửi Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GDĐT.

Hơn một tháng sau, ngày 26/10/2018, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã có Văn bản số 1688 trả lời cho Sở GDĐT Kon Tum để hướng dẫn và đề nghị quý sở thực hiện chế độ chính sách cho nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.

Như thế, có thể thấy cùng một vấn đề đề nghị Bộ GDĐT hướng dẫn việc chi trả chế độ chính sách cho giáo viên, nhà giáo nhưng Sở GDĐT Kon Tum chỉ hơn một tháng đã có câu trả lời, còn Sở GDĐT Phú Thọ thì đã gần 8 tháng mà chưa có câu trả lời.

Việc này, PV Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ, đề nghị với mục đích là để đốc thúc lãnh đạo Sở GDĐT Phú Thọ có câu trả lời cho hàng chục giáo viên tại trường THPT Cẩm Khê nhưng không hiểu vì lý do gì hay là do ông Nguyễn Minh Tường, khi còn làm Giám đốc  Sở GDĐT cùng các phòng ban chuyên môn thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi cho các giáo viên.

Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo xử lý vụ việc để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên theo đúng quy định của nhà nước.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng