Tài sản bị hủy hoại trong vụ án này được Cơ quan Công an xác định là 1.100 cây keo lai, bị nhổ phá vào tháng 9/2017 đã được Báo Thanh tra phản ánh trong bài viết: “Cần nghiêm trị đối tượng xúi giục người dân vi phạm pháp luật”, ra ngày 29/11/2017. Số cây trên là tài sản của Nhà nước, được giao cho Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước), trồng, chăm sóc và bảo vệ.

 Âm mưu “trâu lấm vẩy bùn”?

Ngày 28/12/2017, ông Phan Xuân Lương có Đơn khiếu nại gửi Tổng Biên tập Báo Thanh tra, cho rằng bản thân “không liên quan” đến những hành vi như: “Lấn chiếm đất rừng, xúi giục và kích động người dân vi phạm pháp luật”. Đồng thời ông Lương yêu cầu Báo Thanh tra phải thực hiện việc “gỡ bài”, “đăng bài cải chính” và “xin lỗi”. 

Trong đơn, ông Lương còn khẳng định chắc chắn: “Phóng viên Báo Thanh tra đã phản ánh thiếu khách quan theo kiểu quy chụp, vu khống, làm nhục…”. 

Đơn khiếu nại của ông Phan Xuân Lương còn nêu, tại bài báo “Cần nghiêm trị đối tượng xúi giục người dân vi phạm pháp luật”, nhóm phóng viên Báo Thanh tra đã “tự ý quy kết” cho ông ta về hành vi “lừa các hộ dân, cho thuê đất lâm nghiệp và chiếm đoạt hàng chục triệu đồng”.

Thế nhưng, trái ngược với những trình bày tưởng chừng oan trái trên thì những tài liệu, clip và hàng loạt chứng cứ do PV thu thập được từ các cơ quan thực thi pháp luật tỉnh Đắk Lắk đang thụ lý vụ việc đã khẳng định một cách chắc chắn về hành vi vi phạm pháp luật của ông Lương cùng những đối tượng có liên quan. Những tài liệu pháp lý trên đã làm cơ sở cho loạt bài viết điều tra mà Báo Thanh tra đã đăng tải. 

Luận cứ được sử dụng trong bài báo “Cần nghiêm trị đối tượng xúi giục người dân vi phạm pháp luật” được cung cấp bởi Trưởng Công an huyện Cư M’gar, báo cáo của Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, đơn tố cáo của hai công dân Triệu Vần Phúc và Đặng Chòi Chán, đi kèm còn có tờ “Đơn xin mượn đất trồng hoa màu” của chính bản thân ông Phan Xuân Lương ký tên.

Đơn tố cáo Phan Xuân Lương lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Nhóm PV

Trong “Đơn tố cáo” đề ngày 19/4/2017 gửi Công an huyện Cư M’gar, Triệu Vần Phúc và Đặng Chòi Chán viết: “Vì không biết rõ nguồn gốc đất khoảng 3,5ha tại tiểu khu 550 do Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm quản lý nên từ năm 2013 chúng tôi đã bị ông Phan Xuân Lương lừa cho thuê lại…”.

Liên quan đến hành vi trên, Công an huyện Cư M’gar đã xác định: “Việc Phan Xuân Lương mượn đất rồi lừa các hộ dân rằng đó là đất của mình và cho thuê lại để trục lợi là có dấu hiệu tội phạm”. 

Ngày 29/12/2017, Công an huyện Cư M’gar đã ra Quyết định số 09/QĐ khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã Ea Kiết huyện CưM’gar. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Phan Xuân Lương đã thực sự… hoàn lương?

Liên quan đến nội dung bài viết: “Sự vô pháp của Phan Xuân Lương trong vỏ bọc giúp dân đòi quyền lợi”, ông Phan Xuân Lương cho rằng: Nhóm phóng viên đã quy chụp, nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm ông ta.

Trong Đơn khiếu nại, ông Lương khẳng định: “Sau lần vi phạm pháp luật trước đây (tôi đã chấp hành xong hình phạt và đã được xóa án tích) thì từ đó đến nay tôi luôn chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật…”.

Thế nhưng, cũng chính ngôn từ của ông Phan Xuân Lương trong “Đơn xin mượn đất trồng hoa màu” gửi Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm (ngày 19/5/2014) lại thừa nhận ông ta đang vi phạm pháp luật. Cụ thể ông Lương “tự thú”: “Hiện nay tôi đang xâm canh trên diện tích đất lâm nghiệp do Lâm trường Buôn Ja Wầm quản lý. Diện tích đất này có nguồn gốc từ phá rừng tự nhiên trước đây mà có… Tôi nhận thấy việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy là vi phạm pháp luật”.  


“Đại diện theo ủy quyền” hay lợi dụng để xúi giục, kích động?

Cũng trong Đơn khiếu nại gửi lãnh đạo Báo Thanh tra, Phan Xuân Lương cho rằng phóng viên Báo Thanh tra đã “đánh đồng giữa khái niệm đại diện theo ủy quyền tham gia giải quyết khiếu nại với xúi giục, kích động”.

Tuy nhiên, lần theo những chứng cứ mà PV thu thập được đã chứng minh rằng ông Phan Xuân Lương có dấu hiệu về hành vi lôi kéo, xúi giục, kích động người dân gây mất trật tự, thóa mạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân, xuyên tạc công tác bảo vệ rừng của cán bộ Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm.

Tài liệu do PV Báo Thanh tra thu thập được, cho thấy: Ngày 13/9/2016, lợi dụng việc Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm vừa tiến hành giải tỏa cây trồng trái phép của một hộ dân trồng trọt trên diện tích đất lâm nghiệp, ông Phan Xuân Lương đã dẫn đầu hàng chục người dân, mang theo số cây bị giải tỏa, tụ tập trên đoạn đường từ ngã tư chợ Ea Kiết đến cổng trụ sở Lâm trường Buôn Ja Wầm, chửi bới và lăng nhục cán bộ Lâm trường.

Ông Phan Xuân Lương (áo đen) đang phát “truyền đơn”, vu khống Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm. Ảnh: Nhóm PV

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, ông Phan Xuân Lương là người trực tiếp phát “truyền đơn” cho những người dân có mặt ở đó, với những nội dung xuyên tạc như: “Đả đảo hành vi phá hoại hoa màu của dân”, “Chặt cây của dân là tội ác”, “Số cây này là do cán bộ Công ty Buôn Ja Wầm chặt phá”…

Sự xuyên tạc, cố ý đánh tráo “công tác bảo vệ rừng, giải tỏa cây trồng lấn chiếm đất lâm nghiệp thành hành vi chặt phá cây của dân”, đó hoàn toàn không phải là “giúp dân đòi quyền lợi”. Hành động có chủ ý của ông Lương được nhận diện đích xác là kích động gây rối, lăng nhục, vu khống cán bộ làm công tác bảo vệ rừng.

Về bài “Phân loại đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật”, Đơn khiếu nại của ông Phan Xuân Lương cho rằng, Báo Thanh tra đã “hùa theo báo cáo một chiều của Công ty Buôn Ja Wầm quy kết tôi giả mạo chữ ký của 3 cá nhân”.

Trước hết xin được khẳng định rằng, chúng tôi - Báo Thanh tra không hề suy diễn, trích dẫnbáo cáo của Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm. Bài viết cũng không hề lấy bản báo cáo đó làm căn cứ như lời ông Lương vu bịa.

Cứ liệu được dẫn giải trong bài viết “Phân loại đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật", được dựa vào nội dung các văn bản pháp lý sau: Công văn hỏa tốc số 10000/UBND-NC của UBND tỉnh Đắk Lắk gửi Công an tỉnh, UBND huyện Cư M’gar; Công văn số 2837/SNN-KHTC của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đắk Lắk; 3 Văn bản xác nhận của các hộ dân về việc họ bị giả mạo chữ ký trong “Biên bản ủy quyền” cho nhóm Phan Xuân Lương làm đại diện đi khiếu kiện.

Thông tin, tài liệu từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hay UBND tỉnh Đắk Lắk đều là những văn bản chính thống, được Báo Thanh tra trích dẫn một cách chính xác. Hoàn toàn không có chuyện “quy kết một chiều” như ông Phan Xuân Lương đã viết trong đơn.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo!

Nhóm PV