Quá trình xử lý tài sản bảo đảm

Ngày 15/3/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới Kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp về việc bán đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc DA KDC Hòa Lân. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Agribank đối với DA KDC Hòa Lân.

Sau đó, Agribank đã có Văn bản 2568/NHNo-PC báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Agribank, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú) có quan hệ tín dụng với Agribank Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) từ năm 2001, trong khoảng thời gian từ năm 2003 – 2007, Cty Thiên Phú vay của Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng để thực hiện DA.KDC Hoà Lân diện tích là 490.765,1m2, tổng dư nợ sau quy đổi là hơn 1.117,6 tỷ đồng. 

Để đảm bảo cho khoản vay Cty Thiên Phú đã dùng chính DA.KDC Hòa Lân làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên sau một thời gian dài dự án không triển khai được, Cty Thiên Phú đã vi phạm hợp đồng tín dụng, không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. Trong suốt 7 năm (từ năm 2008 - 2015), Agribank Chợ Lớn liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Cty Thiên Phú tìm phương án trả nợ, chuyển nhượng hoặc tìm đối tác thực hiện dự án nhưng Cty không tự xử lý được tài sản. 

Ngày 17/4/2015, Cty Thiên Phú chủ động ký biên bản bàn giao DA KDC Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thực hiện phương án này, Agirbank Chợ Lớn và Cty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty Cổ phần Thẩm định giá và tư vấn Quốc tế thực hiện thẩm định giá tài sản và Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn (Cty Nam Sài Gòn) để tiến hành đấu giá tài sản theo đúng trình tự, thủ tục. Giá khởi điểm được hai bên thống nhất là 1.467,7 tỷ đồng. 

Theo báo cáo của Cty Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn , sau 12 lần thông báo bán đấu giá và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Cty Thiên Phú) nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, hoặc có khách hàng mua hồ sơ đấu giá nhưng sau đó không nộp tiền đặt cọc theo quy định nên không đủ điều kiện mở phiên bán đấu giá. 

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản lần thứ 13 đã được tổ chức tại trụ sở của Cty Thiên Phú với giá khởi điểm là 963 tỷ đồng. Tại phiên đấu giá này có 3 khách hàng đăng ký tham giá đấu giá, trong đó có Công ty A Đông Hải (hiện là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM - viết tắt Cty Kim Oanh TP.HCM) đã mua trúng tài sản đấu giá với mức 1.353 tỷ đồng sau 14 vòng trả giá, cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm.  

Sau khi trúng đấu giá, Cty Kim Oanh TP.HCM cùng Agribank Chợ Lớn, Cty Nam Sài Gòn và Cty Thiên Phú ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG ngày 1/7/2017, được Văn phòng Công chứng thành phố Mới (Bình Dương) chứng nhận. 

Văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Agribank cho biết: “Trong suốt quá trình xử lý tài sản đảm bảo là DA KDC Hòa Lân (từ năm 2015 - 2017) Cty Thiên Phú đều có sự đồng thuận bằng văn bản với Agribank Chợ Lớn và việc mua bán tài sản đấu giá cũng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, Cty Thiên Phú không có quyền đối với tài sản là DA KDC Hòa Lân”.

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài sản sau đấu giá

Tại văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Agribank thể hiện: Do phát sinh sự kiện pháp lý ảnh hưởng đến việc thanh toán nên Cty Kim Oanh TP.HCM xin giãn thời gian thanh toán tiền mua tài sản. Các trở ngại khách quan này đã được Cty Kim Oanh TP.HCM giải trình bằng văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư Pháp, trong đó nêu rõ nguyên nhân là do có hơn 10 hộ kinh doanh lấn chiếm trên đất DA chưa chịu di dời trả mặt bằng, 15 hộ dân kiện yêu cầu thực hiện trả đất DA hoặc trả tiền theo suất tái định cư mà trước đây Cty Thiên Phú đã cam kết. 

Về phần ranh đất DA, Agribank cũng cho biết: Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương tiến hành đo đạc, đến tháng 5/2018 mới xong và có sự chênh lệch giữa diện tích trên sổ sách và thực tế. Bên cạnh đó, DA KDC Hoà Lân nợ thuế trong thời gian dài từ năm 2002 nên phải tính toán lại để chủ đầu tư nộp. Đến tháng 7/2018 Cty Kim Oanh TP.HCM đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế.  

Ngày 1/8/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra đối với Cty Nam Sài Gòn trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản DA KDC Hòa Lân. Do đó, việc tiến hành chuyển đổi chủ đầu tư phải tạm hoãn để chờ quyết định thanh tra. Agribank cũng có văn bản chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương yêu cầu Cty Kim Oanh TP.HCM thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá còn nợ trong thời hạn chậm nhất là quý I năm 2019.  

Ngày 15/3/2019, Cty Kim Oanh TP.HCM đã thanh toán đủ số tiền mua tài sản đấu giá là 1.353 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Agribank khẳng định: “Việc giãn thời gian thanh toán cho Công ty Kim Oanh TP.HCM không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Cty Thiên Phú”. 

Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Agribank trình bày: Trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, Cty Thiên Phú đã tham gia vào toàn bộ quá trình bán đấu giá, tự nguyện bàn giao tài sản, có ý kiến thống nhất bằng văn bản đối với việc thông báo bán đấu giá và giảm giá; ký kết Biên bản bán đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá. Tuy nhiên mặc dù là người vi phạm Hợp đồng tín dụng nhưng ngày 21/2/2019, Cty Thiên Phú lại khởi kiện Agribank ra TAND quận 7, TP.HCM. 

Ngày 27/2/2019, TAND quận 7 đã thụ lý vụ án và ngày 15/3/2019 đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với tài sản là quyền sử dụng đất thuộc DA KDC Hòa Lân.

Đáng chú ý, tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Agribank trình bày: Việc Cty Thiên Phú khởi kiện Agribank và TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản dưới mọi hình thức là không đúng tinh thần của Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên trúng đấu giá là Cty Kim Oanh TP.HCM cũng như quá trình thu hồi, xử lý nợ xấu của Agribank.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV