Bỗng dưng bị hủy hoại tài sản

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng tháng 3/2019, vợ chồng ông Khưu Văn Hưng, bà Huỳnh Thu Nga (ngụ tại phường 16, quận 11) và ông Lê Hữu Nghĩa (ngụ tại phường An Lạc, quận Bình Tân) tiến hành giao dịch chuyển quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng Hoàn Xuân Hoàn đối với 4 thửa đất gồm: thửa số 267, tờ bản đồ số 4 diện tích 1.504m2; thửa số 413, tờ bản đồ số 36 diện tích 160m2; thửa số 457, tờ bản sồ số 36 diện tích  459m2; thửa số 33, tờ bản đồ số 36 diện tích 740m2; cả 4 thửa đất này đều nằm cạnh nhau và đều có vị trí tại phường 16 quận 8. Tổng diện tích 4 thửa là 2.863m2, các bên đã thỏa thuận và thanh toán xong giá trị chuyển nhượng.

Ngoài 4 thửa đất nêu trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì vợ chồng ông Hưng còn sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai khoảng 476m2 đất (phần đất trước đây thuộc hành lang bảo vệ kênh rạch) chưa được hợp thức hóa, cấp GCNQSDĐ. Phần đất này có vị trí nằm liền kề với 4 thửa đất nêu trên và cạnh một con kênh.

Theo trình bày của vợ chồng ông Hưng, thửa đất chưa được cấp GCNQSDĐ nêu trên có vị trí nằm trên thửa đất số 42 tờ bản đồ số 36. Năm 1998, vợ chồng ông Hưng xây dựng 1 căn nhà có diện tích 130m2 trên phần đất này. Đến năm 2001, vợ chồng ông Hưng giao căn nhà này cho vợ chồng ông Thạch Quang và bà Lý Thị Cẩm Vân ở nhờ, có trách nhiệm trông coi, quản lý và giữ hộ khu đất…

Trong đơn gửi Báo Thanh tra, ông Thạch Quang cho biết, khoảng 14h ngày 14/5/2019, trong lúc cả gia đình đi vắng, ông Lê Hữu Nghĩa (hiện là giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành – viết tắt là Cty Lê Thành) đã cho khoảng 30 người (có người mặc đồng phục của Cty Lê Thành) đến tự ý phá hàng tào, phá khóa cửa xông vào nhà đập phá tài sản. Đồ đạc của gia đình ông Quang bị ném hết ra ngoài và toàn bộ nhà cửa, vườn tược gia đình ông đều bị san phẳng.

"Khoảng 15h tôi đi làm về thì toàn bộ căn nhà tôi đã bị phá nát, san phẳng. Căn nhà này gia đình tôi đã ở từ năm 2001 và mới sửa lại hết hơn 30 triệu đồng. Sau khi bị đập phá, giờ 4 người trong gia đình tôi phải đi tá túc nhờ nhà người thân. Ngoài căn nhà, phần diện tích vườn của chúng tôi chăn nuôi nhiều gia cầm và khoảng 100 cây ăn trái đang cho thu hoạch đều bị chặt phá. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 100 trăm triệu đồng”, ông Quang chia sẻ.

Sau khi vụ việc xảy ra, vợ chồng ông Thạch Quang đã liên hệ với UBND phường 16, quận 8 và công an phường đề nghị xuống hiện trường lập biên bản và ngăn chặn. Tuy nhiên, UBND phường lại hướng dẫn ông Thạch Quang làm đơn và gửi hồ sơ lên phường để giải quyết… Đồng thời, vợ chồng ông Hưng là chủ sử dụng khu đất và căn nhà vừa bị đập phá nêu trên cũng đã gửi đơn đến các cấp chính quyền của quận 8 cũng như Công an quận 8 để yêu cầu làm rõ vụ việc.

Do đợi quá lâu không được giải quyết, vợ chồng ông Thạch Quang và vợ chồng ông Hưng đã gửi nhiều đơn tố cáo khẩn cấp đến các cơ quan chức năng của TP HCM cũng như các cơ quan Trung ương để đề nghị làm rõ hành vi của ông Lê Hữu Nghĩa.

Nhiều cơ quan chức năng Trung ương yêu cầu làm rõ vụ việc

Ngày 6/6/2019, sau khi nhận được đơn tố cáo của vợ chồng ông Thạch Quang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có công văn chuyển đơn của vợ chồng ông Thạch Quang đến Giám đốc Công an TP HCM đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật…

Ngày 7/6/2019, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có văn bản gửi UBND TP HCM chuyển đơn tố cáo của vợ chồng ông Hưng đối với hành vi chiếm đất, hủy hoại tài sản của ông Lê Hữu Nghĩa… Đề nghị UBND TP chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền, thông báo kết quả giải quyết đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cùng ngày 7/6/2019, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội cũng có văn bản gửi Công an TP HCM chuyển đơn và tài liệu của vợ chồng ông Thạch Quang đề nghị chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc, trả lời đương sự và thông báo kết quả về Ban Dân nguyện để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Ngày 26/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng có văn bản chuyển đơn tố cáo của vợ chồng ông Thạch Quang tới Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM để thực hiện công tác kiểm sát theo quy định pháp luật…

Trong tháng 7/2019, Thanh tra Bộ Công an cũng chuyển đơn của vợ chồng ông Thạch Quang đến Giám đốc Công an TP HCM đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật…

Sau khi nhận được các công văn yêu cầu làm rõ vụ việc từ các cơ quan chức năng Trung ương chuyển tới, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã có văn bản chuyển đơn đến Công an Quận 8 để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của PV Báo Thanh tra, mới đây Công an quận 8 đã có văn bản thông báo về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm gửi tới một số cơ quan Trung ương. Theo đó, đơn vị này cho biết, ngày 17/6/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 8 đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm “Hủy hoại tài sản”. Ngày 20/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân Quận 8 đã ra quyết định phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Cũng theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 8, do vụ việc có tính chất phức tạp, phát sinh tranh chấp từ việc mua bán đất, cần kết quả trả lời của các cơ quan chuyên môn nên đơn vị này đã gia hạn điều tra xác minh đối với nguồn tin về tội phạm nêu trên theo quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn