Buổi đối thoại này được UBND phường Dịch Vọng tổ chức sau suốt một thời gian dài cư dân khu đô thị Dịch Vọng có đơn kiến nghị gửi các cấp và nhiều văn bản đề nghị được đối thoại với các cơ quan chức năng.

Nhiều người dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án muốn làm rõ tính pháp lý và bày tỏ quan điểm chính kiến của mình trước dự án nghiên cứu chuyển đổi một phần đất Công viên Cầu Giấy làm bãi xe, kết hợp dịch vụ thương mại do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ làm chủ đầu tư.

Việc lấy đất Công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân khu vực

Tại buổi đối thoại ngày 12/5, đã có 21/22 ý kiến phát biểu không đồng tình với việc lập nghiên cứu quy hoạch lấy đất công viên làm bãi đỗ xe và đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội ra thông báo dừng việc nghiên cứu này, giữ nguyên Công viên Cầu Giấy làm “lá phổi xanh” cho cộng đồng dân cư, cũng như mỹ quan của thành phố.

Bày tỏ quan điểm của thiết kế công trình bãi đỗ xe kết hợp dịch vụ thương mại, ông Nguyễn Hoàng, thành viên Ban Quản trị nhà N08B cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đưa ra thiết kế 3 tầng hầm (trong đó 2 tầng đỗ xe, 1 tầng làm khu thương mại), cùng với khối công trình nổi phía trên rộng 725m2 cao tận 9 mét là hoàn toàn bất hợp lý. Diện tích khối công trình nổi này còn lớn hơn cả diện tích chung cư N06 B2 gần đó!

Cư dân khu đô thị Dịch Vọng bày tỏ ý kiến bằng băng rôn treo các tòa nhà

Bãi xe kết hợp trung tâm thương mại, vậy sau này khi vào vận hành, chủ yếu là để phục vụ nhu cầu đỗ xe của khách đến vui chơi mua sắm tại trung tâm thương mại, hay phục vụ được bao nhiêu xe của người dân cũng đã được đặt ra.

Ông Tiến Dũng, cư dân tòa N07B3, cho biết trong quy hoạch khu đô thị Dịch Vọng có 5 bãi đỗ xe, nhưng trong báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ và Sở Quy hoạch Kiến trúc đều không đề cập nhiều đến vấn đề này. Thực trạng các bãi xe này đều không được đầu tư đang sử dụng sai mục đích.

“Tại sao quận, thành phố không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tử tế tại các vị trí đã được quy hoạch mà phải xén đất công viên” - ông Tiến Dũng nêu câu hỏi.

Liên quan đến việc lấy phiếu khảo sát thực hiện dự án, ông Nguyễn Thái Hiếu, cư dân nhà N07, cho biết cả khu có tới 400 hộ dân, nhưng chính quyền phường chỉ lấy ý kiến 154 phiếu. Do đó, ông hoài nghi việc lấy ý kiến được tiến hành không rõ ràng, chưa đầy đủ.

Nhiều cư dân cũng thẳng thắn nêu câu hỏi có hay không “lợi ích nhóm” trong việc lấy phiếu lập quy hoạch, gây hoài nghi trong cư dân? Vì trên thực tế, UBND phường Dịch Vọng công bố 800 phiếu phản đối, còn 1.100 người dân có đơn gửi các cấp đề nghị dừng dự án.

Kết thúc sau 3 tiếng đối thoại, ông Phương Kiến Quốc, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy, cho biết trong 22 đại diện cư dân phát biểu ý kiến, có tới 21 người phản đối dự án. Quận sẽ báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án.

Quang Đông