Thông tin ông Hải cắm thẻ kiểm soát viên thị trường không chính xác

Theo thông tin lãnh đạo Cục QLTT Đắk Lắk cung cấp, trước đó có ông Phùng Quốc Vĩnh (chủ tiệm cầm đồ ở TP Buôn Ma Thuật) đến trụ sở Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đòi nợ số tiền 200 triệu đồng đối với ông Hải, lãnh đạo Cục đã yêu cầu ông Hải làm giải trình báo cáo vụ việc.

Ông Hải cho biết đã vay mượn của ông Phùng Quốc Vĩnh 200 triệu đồng với lãi suất hai bên tự thỏa thuận từ năm 2016. Ông Hải đã cắm chiếc xe ô tô của mình cho ông Vĩnh.

Cục đã yêu cầu ông Hải vay mượn như thế nào thì tự phải giải quyết không để ảnh hưởng đến cơ quan. 

Cục cũng yêu cầu ông Hải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và hứa không để xảy ra tình trạng trên.

Về thông tin ông Hải cắm thẻ kiểm sát viên để vay nợ, lãnh đạo này cho biết là không có việc đó. 

Theo giải trình của ông Hải, có nhiều thông tin cho rằng ông Hải bị đuổi khỏi lực lượng QLTT nên ông đã chụp ảnh thẻ kiểm soát viên và đăng lên Zalo với mục đích để cho mọi người biết là mình vẫn đang làm tại QLTT chứ không phải bị đuổi như tin đồn. Ông Vĩnh đã lấy từ Zalo rồi in ra chứ không phải ông Hải cắm cho ông Vĩnh để vay nợ.

“Đảng ủy Cục QLTT đã chỉ đạo họp kiểm điểm về việc đảng viên không chấp hành Luật Dân sự, về phía chính quyền chưa họp để xử lý việc này” - ông Trương Văn Nhương, Phó Cục trưởng Cục QLTT Đắk Lắk cho biết.

Đây là thông tin khóthuyết phục, bởi nếu ông Hải đã thế chấp chiếc xe ô tô để vay ông Vĩnh số tiền 200 triệu đồng theo Luật Dân sự nếu ông Hải không trả tiền, ông Vĩnh sẽ thanh lý chiếc ô tô đó để thu nợ chứ không phải đến tận trụ sở Cục QLTT để đòi như lời lãnh đạo Cục đã nói.

Ông Trần Văn Hải đi kiểm tra và thu giữ 1.919 vỏ bình gas của Doanh nghiệp Thanh Tin về kho nhưng một tuần sau mới dán  niêm phong kho, trong khi kho này không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy là vi phạm nghiêm trọng quy trình làm việc của QLTT. Ảnh: ND

Ông Hải từng bị tố chơi cờ bạc và bị xã hội đen đòi nợ

Theo Kết luận số 2854 ngày 16/4/2019 của Cục QLTT Đắk Lắk về nội dung tố cáo đối với ông Trần Văn Hải: Đối với nội dung tố cáo ông Trần Văn Hải bán nhà và chơi cờ bạc nợ nần bị xã hội đen đòi nợ, ông Hải giải trình: “Về việc bán nhà là việc riêng của gia đình tôi, không liên quan, ảnh hưởng gì đến cơ quan, tôi không chơi cờ bạc hoặc bị xã hội đen đòi nợ”.

Kết luận của Cục QLTT Đắk Lắk cho biết: Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ và kết quả xác minh nội dung tố cáo, Tổ Xác minh nhận thấy: Việc tố cáo đối với ông Trần Văn Hải là chưa có cơ sở, chứng cứ để kết luận nội dung tố cáo đúng.

Về nội dung tố cáo ông Trần Văn Hải chơi cờ bạc và nợ lần bị xã hội đen đòi nợ là chưa chính xác, không đủ cơ sở pháp lý để kết luận ông Trần Văn Hải liên quan nội dung này.

Tuy nhiên, ông Hải cần lưu ý và xem xét lại bản thân mình để tránh những dư luận xấu, phản ánh, đánh giá không tốt về bản thân mình làm ảnh hưởng uy tín người cán bộ, đảng viên và là người đứng đầu đơn vị.

Ông Hải còn bị tố nhận tiền nộp phạt nhưng không nộp vào Kho bạc

Kết quả xác minh còn cho biết: Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã nhận tiền nộp phạt vi phạm hành chính của 2 đối tượng bị xử phạt là lái xe vận chuyển hàng cấm nhưng không nộp về kho bạc Nhà nước: Ông Trần Ngọc Vinh (xã Chư Á, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) ngày 2/4/2018 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30 triệu đồng. Ông Huỳnh Thanh Truyền (phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) bị UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1510 ngày 6/7/2018 với số tiền 90 triệu đồng.

Về nội dung này, theo giải trình của ông Trần Văn Hải: Tháng 4/2018 và tháng 7/2018, Đội có kiểm tra và tạm giữ hàng hóa, vì vượt thẩm quyền nên Đội đã lập hồ sơ và chuyển về Cục QLTT để ra quyết định xử phạt.

Sau khi có quyết định xử phạt, Đội đã nhận và liên lạc với tài xế lên nhận quyết định để nộp phạt. 

Tài xế có trình bày vì số tiền nộp phạt nhiều nên cho thời gian chậm nộp và chịu tiền phạt chậm nộp theo quy định và nhận quyết định xử phạt mang về. Trong thời gian đó, Đội vẫn đôn đốc tài xế cố gắng nộp phạt và nay đã thực hiện xong hai quyết định này.

Kết luận còn cho biết: Ngày 28/12/2018, có đơn tố cáo đối với ông Trần Văn Hải về việc thu tiền nộp phạt của đối tượng nhưng không nộp về Kho bạc, đến ngày 4/1/2019 đã có việc nộp tiền về Kho bạc.

Theo biên lai nộp tiền thì ông Trần Ngọc Vinh đã nộp phạt vào ngày 4/1/2019 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Bắc Đắk Lắk tại Buôn Hồ. Còn ông Huỳnh Thanh Truyền cũng nộp vào ngày 4/1/2019 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Lắk.

Để có cơ sở xác minh làm rõ có hay không việc ông Trần Văn Hải nhận tiền nộp phạt nhưng không nộp về Kho bạc của hai đối tượng trên, Tổ Xác minh đã liên hệ và gửi Giấy mời hai người đến để làm rõ bản chất sự việc. Tuy nhiên qua ba lần mời, các đối tượng đã không hợp tác, không đến làm việc với Tổ Xác minh theo đúng thời gian, địa điểm nêu trong giấy mời.

Như vậy, việc ông Vinh, ông Truyền là cá nhân có liên quan đến nội dung tố cáo ông Hải nhận tiền xử phạt vi phạm hành chính nhưng hai người đã không hợp tác làm việc với Tổ xác minh. Do đó, Tổ Xác minh không đủ cơ sở pháp lý để kết luận ông Hải có hành vi nhận tiền xử phạt vi phạm hành chính của hai đối tượng trên.

“Tuy nhiên, quá trình thực hiện đôn đốc đối tượng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Hải chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật”.

Kết luận nêu biện pháp xử lý là bản thân ông Hải cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những vấn đề tương tự như trên.

Ngoài hai trường hợp trên, theo tìm hiểu của phóng viên còn hai trường hợp khác cũng có dấu hiệu tương tự. 

Ngày 14/2/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định số 311 về xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo biên bản do Đội QLTT số 4 lập trước đó số tiền 55 triệu đồng. Quyết định số 516 ngày 7/3/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk cũng do Đội QLTT số 4 phát hiện đối với số tiền 85 triệu đồng.

Cả hai đối tượng này cũng nộp tiền vào ngày 17/4/2019 tại Kho bạc Nhà nước Đắk Lắk và bị phạt bổ sung tiền chậm nộp.

Phóng viên đã xác minh thêm là một trong hai người trên cho biết, ngay khi có quyết định xử phạt thì họ đã tiến hành nộp phạt ngay.

Ngoài ra, theo bản giải trình của ông Trần Văn Hải: “Trong thời gian làm Đội trưởng nay là quyền Đội trưởng, tôi luôn điều hành công tác và hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch mà Cục giao”.

Có điều tại cuộc kiểm tra Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại dịch vụ Thanh Tin ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk không biết do nóng vội hay chủ quan hoặc vì điều gì đó mà quyền Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã làm sai gần hết quy trình theo quy định như Báo Thanh tra đã phản ánh.

Nam Dũng – Thành Nam