Trong đơn gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, anh Phùng Văn Hưng (thường trú tại tổ dân phố cầu 7, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã trình báo, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của những người trong gia đình bà Nghê ở số nhà 299 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nội dung đơn như sau: Khoảng tháng 5/2018, do có nhu cầu tìm thuê phòng trọ, anh Hưng đã đến “Khu nhà vui vẻ” ở số 299, đường K2, hỏi và thuê 1 phòng trọ với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Khi chuyển đến sinh sống tại đây, qua thông tin của những người xung quanh, anh Hưng phát hiện khu đất mà gia đình bà Nghê xây phòng cho thuê và thu tiền thực chất không phải là của gia đình bà mà là khu đất do bà Nghê lấn chiếm trái phép.

Do sợ khi trả tiền cho bà Nghê, nếu các cơ quan chủ quản thực sự của khu nhà đến đòi lại thì mình bị mất tiền, trong khi đang rất khó khăn phải đi vay mượn để thuê trọ, anh Hưng đã yêu cầu bà Nghê chứng minh quyền sở hữu hợp pháp khu nhà thì mới trả tiền. Không đồng ý điều kiện trên, bà Nghê đã cắt điện, cắt nước yêu cầu anh Hưng dọn đi nơi khác.

Khoảng gần 18 giờ ngày 8/9/2018, anh Hưng đang ở phòng trọ thì bà Nghê gọi mở cửa để vào nói chuyện. Khi anh vừa mở cửa thì chị Hồng (con gái bà Nghê) xông vào nhà đập phá đồ đạc rồi hô hào người nhà cùng mấy thanh niên xông vào vứt hết đồ đạc, tài sản của anh ra ngoài ngõ (một bộ đồ dùng bán hàng nước, 1 máy ép nước mía, 3 cái quạt cây, 1 nồi cơm điện, 1 bếp từ, 1 va ly trong có quần áo và số tiền 1,5 triệu đồng, 1 bộ bàn ghế sô pha cùng đồ gia dụng) và luôn mồm chửi, đe dọa đánh.

Quá sợ hãi, anh Hưng đã bỏ chạy ra ngoài đường. Khoảng 30 phút sau anh mới quay về ngồi ở quán nước gần khu nhà trọ, thì bị một người đàn ông khoảng 40 tuổi, mặc quần áo cộc tay cao chừng 1,6m xông vào dùng chân tay đấm đá liên tục vào đầu, mặt và ngực anh. Khi anh Hưng vùng chạy thì bị 3 thanh niên tầm 25-30 tuổi đi xe máy đến, cầm gậy và chai bia thủy tinh đập liên tiếp vào đầu, vào miệng và mang tai; đấm đá vào lưng, ngực, bụng.

Sau đó, 3 thanh niên trên ép anh ngồi lên xe máy đưa về khu nhà trọ của bà Nghê. Người cầm chai bia đập vào đầu anh xưng tên Hưng (là con bà Nghê) tiếp tục đấm đá vào người anh Hưng cho đến khi anh ngã gục xuống đất. Một lúc sau, Công an phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm đến giải cứu và đưa anh Hưng vào Bệnh viện 198 - Bộ Công an cấp cứu.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an phường Cầu Diễn, thì được biết, do vượt quá thẩm quyền nên vụ việc đã được chuyển lên Đội Tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm thụ lý điều tra. Đến liên hệ làm việc tại Công an quận, phóng viên được hướng dẫn lên Công an TP Hà Nội xin ý kiến, nếu được phép thì đơn vị mới cung cấp thông tin.

Phóng viên Báo Thanh tra cũng đã đến khu đất mà anh Hưng thuê trọ, quan sát cho thấy đây là khu đất nằm gần cuối đường K2, phường Cầu Diễn, với rất nhiều nhà xưởng rộng hàng nghìn m2.

Tại UBND phường Cầu Diễn, sau khi chờ đợi khá lâu, văn phòng UBND phường mới thông tin cho phóng viên, lãnh đạo phường đang đi học, đề nghị phóng viên để lại nội dung cần làm việc. Không nhận được hồi âm từ chính quyền, chúng tôi đã gọi điện và nhắn tin đến Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn, nhưng cũng không được trả lời.

Lần thứ hai đến UBND phường, phóng viên đã gặp gỡ, trao đổi với bà Vũ Thị Hoài Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn. Bà Thu cho biết: Về vụ việc xảy ra xô xát trên, UBND phường đã được nghe báo cáo, chờ kết quả giải quyết của cơ quan công an. Còn về nguồn gốc khu đất bà Nghê lấn chiếm trong một thời gian dài, là đất thuộc quyền quản lý của 3 đơn vị, trong đó có một phần đất công thuộc quyền quản lý của UBND phường.

Câu hỏi đặt ra: Vậy trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền như thế nào đối với việc để tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép của bà Nghê trong nhiều năm? Trước tình trạng tranh giành đất đai trái phép dẫn đến nhiều lần mất an ninh trật tự, nhưng không được giải quyết dứt điểm?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Thành Nam