Vi phạm Luật Đấu giá tài sản

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa, 375 lô đất “vàng” với tổng diện tích gần 58.000m2 thuộc Mặt bằng Quy hoạch (MBQH) 3241, nằm trong Dự án Khu dịch vụ thương mại văn phòng và dân cư Khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa, có giá khởi điểm 9 triệu đồng/m2.

UBND TP Thanh Hóa được giao làm chủ tài sản. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thanh Hóa được giao làm đại diện cho chủ tài sản và thực hiện việc ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên (Công ty Hoàng Nguyên).

Theo quy chế bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 375 lô đất thuộc MBQH 3241 do Công ty Hoàng Nguyên phát hành ngày 31/8/2018, hồ sơ tham gia đấu giá ngoài đơn đề nghị được tham gia, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề xây dựng nhà, kinh doanh bất động sản, thì bắt buộc phải có thêm những thứ giấy tờ như sau: Bản tự giới thiệu kèm tài liệu chứng minh về khả năng tài chính; Văn bản xác nhận của cơ quan thuế về việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính ngân sách; Cam kết cho vay vốn của ngân hàng; Báo cáo tài chính năm 2017 được kiểm toán độc lập và báo cáo tình hình sử dụng vốn chủ sở hữu của người tham gia đấu giá tại thời điểm tham gia đấu giá; Danh mục cụ thể từng dự án mà đối tượng tham gia đấu giá đang đầu tư; Phương án đầu tư xây dựng và kinh doanh…

Đối chiếu với các quy định trong Luật Đấu giá tài sản năm 2016, thì những tiêu chí trên tuyệt nhiên không nằm trong bất cứ một điều khoản nào của luật định. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 38 Quy chế cuộc đấu giá quy định bao gồm những nội dung sau đây: “Tên tài sản hoặc danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản đấu giá; nơi có tài sản đấu giá; giấy tờ về quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản đấu giá; Thời gian, địa điểm xem tài sản đấu giá; Thời gian, địa điểm bán hồ sơ tham gia đấu giá; Giá khởi điểm của tài sản đấu giá trong trường hợp công khai giá khởi điểm; Tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá, tiền đặt trước; Thời gian, địa điểm, điều kiện, cách thức đăng ký tham gia đấu giá; Thời gian, địa điểm tổ chức cuộc đấu giá; Hình thức đấu giá, phương thức đấu giá; Các trường hợp bị truất quyền tham gia đấu giá; Các trường hợp không được nhận lại tiền đặt trước”.

Ngoài ra, Khoản 3, Điều 38 về Đăng ký tham đấu giá nhấn mạnh: “Ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá quy định tại Luật này và pháp luật có liên quan, người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản không được đặt thêm yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá”.

Vậy câu hỏi được dư luận đặt ra ở đây, hàng loạt những tiêu chí tréo ngoe không nằm trong quy định của pháp luật được đưa ra trong quy chế bán đấu giá tài sản nhằm mục đích gì? Phải chăng đây là những rào cản vô hình nhằm loại bớt khách hàng tham gia đấu giá?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, nhiều khách hàng bức xúc cho biết: “Bỏ 5 triệu đồng ra để mua một bộ hồ sơ mời đấu giá mà chúng tôi như bước vào ma trận với “rừng” rào cản tiêu chí dày đặc, và không hiểu mình đang tham gia phiên đấu giá hay đấu thầu. Vì các tiêu chí nói trên được quy định trong Luật Đấu thầu chứ không phải Luật Đấu giá tài sản!”. “Để tham dự phiên đấu giá, chúng tôi phải đặt cọc hơn 52 tỷ đồng, nếu trúng mà không nộp đủ tiền mua thì đương nhiên mất tiền cọc. Vậy lý do gì, Công ty Hoàng Nguyên lại yêu cầu chúng tôi phải kê khai đủ các danh mục dự án đang đầu tư, tiến độ thực hiện, phương án kinh doanh, vì đây đều là những chiến lược kinh doanh cạnh tranh cần giữ kín” - một khách hàng chia sẻ.

Cũng cần nói thêm rằng, đã có hơn 50 bộ hồ sơ mời bán đấu giá được bán ra, nhưng chỉ có 19 bộ qua vòng “sơ khảo” và lọt "chung kết" chỉ còn 4 bộ. Và 4 gương mặt sáng giá này lại đang dính nghi án có sự dàn xếp, sắp đặt “quân xanh, quân đỏ” hòng dìm giá trúng thầu, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà Báo Thanh tra đã có bài viết phản ánh tại các số báo 86, 87 ra ngày 26, 30/10/2018.

Bên cạnh việc ban hành các tiêu chí không đúng quy định, phi vụ đấu giá này còn liên tục bị lùi thời gian mở bán. Theo dự kiến ban đầu, buổi đấu giá sẽ diễn ra vào 14 giờ ngày 24/9/2018. Vậy nhưng, sau năm lần bảy lượt gia hạn lùi lịch, Công ty Hoàng Nguyên chốt đến 14 giờ ngày 9/10. Tuy nhiên, buổi đấu giá theo thông báo cũng bất thành và hiện tại thì tạm dừng vô thời hạn!

Theo Luật sư Nguyễn Quang Hùng, Đoàn Luật sư Hà Nội, việc liên tục lùi lịch mở bán đấu giá so với lịch dự kiến ban đầu là điều rất bất thường trong một cuộc đấu giá tài sản lớn như trên, thậm chí có dấu hiệu vi phạm Điểm c, Khoản 2, Điều 24 Quyền và nghĩa vụ của tổ chức đấu giá tài sản: “Tổ chức cuộc đấu giá liên tục theo đúng thời gian, địa điểm đã thông báo, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Dự kiến sẽ hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản?

Ngày 31/10, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Tào Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thanh Hóa cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đơn vị tham gia đề nghị kiểm tra lại quy trình thực hiện đấu giá QSDĐ, trung tâm đã báo cáo UBND thành phố và báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa giao đơn vị có chức năng kiểm tra lại quá trình thực hiện việc đấu giá của Công ty Hoàng Nguyên.

Theo đó, Tỉnh ủy đã có Văn bản số 3600-CV/VPTU giao Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục thực hiện đấu giá QSDĐ tại MBQH số 3241 thuộc Khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa. Giao Công an tỉnh nắm chắc tình hình liên quan đến việc đấu giá QSDĐ, chủ động đảm bảo an ninh trật tự, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy những vấn đề phát sinh. Nếu có vi phạm thì làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thanh Hóa đang đợi báo cáo rà soát của các sở, ngành chuyên môn thống nhất để làm tờ trình báo cáo hướng xử lý với UBND thành phố và tỉnh, chấm dứt hợp đồng đấu giá hay tiếp tục đấu giá tiếp. “Về quan điểm cũng có thể sẽ theo hướng ngừng, nhưng thông tin chính thức thì còn phải chờ” - ông Tào Minh Hạnh chia sẻ.

Cùng ngày, phóng viên Báo Thanh tra đã liên lạc với Bí thư Thành ủy Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi để ghi nhận công tác kiểm tra, chỉ đạo của Đảng trước những thông tin lình xình liên quan đến phi vụ đấu giá đầy tai tiếng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, ông Phi cho biết không nhận được chỉ đạo từ phía Thường trực Tỉnh ủy, và UBND TP Thanh Hóa cũng không báo cáo sang Thành ủy. “Tôi cũng không có chỉ đạo gì” - ông Phi nói.

Nhóm PV