Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 9/2/2018, TAND tỉnh Đắk Lắk đã ra Bản án số 39/2018/DSPT tuyên buộc Phan Xuân Lương phải chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, bao gồm: Thửa đất có diện tích 0,6ha và các loại cây trên thửa đất số 86 cụm sản xuất II (C2+12) thuộc thôn 14, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). 

Thông báo của cơ quan THA yêu cầu ông Phan Xuân Lương chuyển toàn bộ tài sản, vật dụng (không có trong bản án) ra khỏi diện tích đất nêu trên để bàn giao đất và tài sản gắn liền trên đất cho Công ty TNHH MTV Buôn Ja Wầm.

Bản án có hiệu lực thi hành, Chi cục THA dân sự huyện Cư M’gar đã ban hành các quyết định THA và cưỡng chế THA đối với Bản án số 39/2018/DSPT.

Dưới sự xúi giục của Phan Xuân Lương và đồng bọn, hàng trăm người tập trung tại lô đất bị cưỡng chế để ngăn cản lực lượng chức năng làm việc. Ảnh: Nhóm PV

Theo đó, sáng ngày 5/12/2018, Chi cục THA huyện Cư M’gar tiến hành cưỡng chế THA đối với ông Phan Xuân Lương, địa chỉ tại thôn 1, xã Ea kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk).

Đoàn cưỡng chế với đầy đủ thành phần đã có mặt tại trụ sở UBND xã Ea Kiết (Cư M’gar) để thực hiện việc cưỡng chế THA theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ, ông Phan Xuân Lương đã huy động hàng trăm người tụ tập chống đối.

Điều đáng nói, những kẻ chủ mưu đã xúi giục, ép buộc hàng chục trẻ em đang là học sinh bậc tiểu học trên địa bàn phải nghỉ học đưa vào khu vực cưỡng chế giải tỏa để làm rào cản, gây sức ép với cơ quan chức năng.

Việc làm này đã vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em.

Không chỉ lôi kéo, xúi giục nhiều người chống đối, những đối tượng chủ mưu còn tìm cách cản trở bằng cách rải đinh dọc tuyến đường dẫn vào khu đất bị cưỡng chế THA.

Các đối tượng rải đinh nhiều lớp, ngụy trang bằng lá cây, vỏ hộp sữa nhằm “bẫy” xe của đoàn cưỡng chế, không cho tiếp cận hiện trường.

Một loạt phương tiện của đoàn cưỡng chế đã bị “dính” đinh thủng lốp dọc đường, không thể thực hiện nhiệm vụ.

Những hành vi này cho thấy, các đối tượng chống đối đã lên phương án rất kĩ lưỡng, bằng mọi giá thực hiện hành vi phạm pháp để ngăn không cho đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ.

Trước sự manh động, chống đối liều lĩnh và có tổ chức của các đối tượng, để ổn định tình hình tình, giữ an ninh trật tự, Chi cục THA huyện Cư M’gar đã ra quyết định dừng việc cưỡng chế THA.

Các đối tượng chống đối rải đinh trên đường “bẫy” đoàn cưỡng chế. Ảnh: Nhóm PV

Ông Trần Thanh Lâm, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm cho biết, sau khi Chi cục THA có thông báo về việc cưỡng chế, nhóm đối tượng đã dùng dao, rựa chặt phá khoảng 80% cây trồng là tài sản của Công ty tại diện tích đất chuẩn bị cưỡng chế.

Cũng theo ông Lâm, ngay khi tài sản bị chặt phá, gây thiệt hại, đơn vị đã làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi về vấn đề trên, Chánh Văn phòng UBND huyện Cư M’gar Phạm Ngọc Bân cho biết, đã nhận được đơn kêu cứu của doanh nghiệp, đồng thời đã chuyển sang cơ quan điều tra Công an huyện Cư M’gar để điều tra, làm rõ.

Vị này thông tin thêm, khi có kết luận của cơ quan điều tra sẽ thông tin đến Báo Thanh tra.

Như vậy, có thể thấy, đoàn cưỡng chế đại diện các cơ quan chức năng của huyện Cư M'gar đã hoàn toàn bất lực trước sự manh động chống đối kịch liệt của những đối tượng vi phạm nghiêm trọng về pháp luật.

Trước đó, Báo Thanh tra đã có nhiều bài viết, vạch trần bộ mặt thật của ông Phan Xuân Lương về những hành vi lợi dụng quyền dân chủ, vi phạm pháp luật, dưới vỏ bọc “giúp dân đòi quyền lợi”. Những bài viết này đã được dư luận đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, đến nay các đối tượng vẫn tiếp tục “bổn cũ soạn lại”, ngày càng manh động hơn, tinh vi hơn.

Trước những hành vi này, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để trừng trị những kẻ cầm đầu gây rối trật tự, chống đối chính quyền, giải quyết dứt điểm vụ việc trên một cách sớm nhất, đưa những kẻ cố tình phạm pháp ra trừng trị trước pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này trong các bài viết tiếp theo!

                                                                                              Nhóm PV