Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/11/2018, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn nghi ngộ độc thực phẩm tại trường hôm 30/10/2018.

Trao đổi với PV, bà Trần Thu Thủy, đại diện truyền thông của Trường Song ngữ Quốc tế Academy cho biết, các mẫu được kiểm nghiệm đều rất đạt chuẩn. “Chúng tôi gửi kết quả lên Sở Y tế Hà Nội, PV cần thì lên đấy mà xin, nhà trường không có trách nhiệm phải cung cấp”, bà Thủy nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, vào ngày 2/11, bà Thủy hứa sẽ cung cấp những nội dung liên quan đến sự việc nghi ngộ độc thực phẩm đối với học sinh khối THCS của trường.

“Chị (PV) để lại địa chỉ email, tôi sẽ gửi qua thư điện tử kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, chậm nhất là 5 ngày sau”, bà Thủy hứa.

Khi PV đề nghị được cung cấp các tại liệu liên quan những nghi vấn gây ngộ độc thực phẩm tại trường, cụ thể: Phiếu khám sức khỏe của các cháu nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Phòng Y tế ngày 30/10;  Giấy chứng nhận ATVSTP; Giấy đăng ký kinh doanh; Phiếu xuất hàng; kết quả kiểm tra định kỳ về an toàn thực phẩm... của bên cung ứng bữa ăn cho học sinh nhà trường... thì bà Thủy từ chối cung cấp.

Bà Thủy một mực khẳng định, việc này bên thứ 3 phải chịu trách nhiệm, chứ nhà trường có sản xuất ra nguyên liệu đâu mà biết?

Theo điểm c Khoản 1 Điều 25 Luật Báo chí 2016 quy định quyền và nghĩa vụ của nhà báo như sau: “… Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

Khoản 1 Điều 38 quy định: Cung cấp thông tin cho báo chí: “… Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và có trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp…”.

Nhóm PV