Dư luận đang đợi chờ sự vào cuộc khách quan, công tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa trong phi vụ đấu giá 375 lô đất thuộc MBQH 3241 vốn xảy ra nhiều tai tiếng thời gian qua

Lùi lại quãng thời gian năm 2017, dư luận báo chí cả nước đã tốn không ít giấy mực liên quan đến câu chuyện “nâng đỡ không trong sáng” của ông Ngô Văn Tuấn, thời điểm đó đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái, nâng đỡ đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước tại thời kỳ ông này đang là Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Tại Kỳ họp thứ 20, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã xem xét kết quả kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thi hành kỷ luật đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa và ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa. Sau đó, ông Ngô Văn Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trước đó, ông Tuấn cũng đã bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

Khi những cơn sóng gió liên quan đến vụ “nâng đỡ không trong sáng” Quỳnh Anh chưa kịp lắng xuống, Thanh Hóa tiếp tục trở thành điểm “nóng” của dư luận với các loạt bài viết phản ánh 9 khu đất “vàng” của tỉnh được mang ra bán giá bèo, ngân sách có dấu hiệu thất thu.

Các khu đất “vàng” được đề cập đến ở đây gồm: Khu dân cư An Phú Hưng (phường Đông Hương); Công viên nước Đông Hương; Khu đô thị núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông Tây; Khu dân cư xóm Bắc Sơn 2, thị trấn Nhồi (thuộc lô 4) và biệt thự khu dân cư xóm Bắc (phường An Hoạch); Trung tâm thương mại và nhà phố Eden (phường Nam Ngạn và phường Đông Thọ); Khu dân cư Đại học Hồng Đức (phường Đông Sơn); Khu nhà ở thương mại đường Nguyễn Phục (phường Quảng Thắng); Khu dân cư Đông Vệ (phường Đông Vệ) và Khu đô thị Sao Mai (thuộc xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn).

Ngay sau khi báo chí phản ánh, tại Văn bản số 4147/VPCP-NN ngày 24/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ. Ngày 16/5/2017, Bộ TNMT đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng do ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ TNMT làm trưởng đoàn. Vậy nhưng, cho đến thời điểm này đã hơn 1 năm trôi qua, kết luận của đoàn kiểm tra vẫn nằm trong vòng bí ẩn, tuyệt nhiên không công bố dư luận được biết!?

Gần đây nhất tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, đề cập đến vụ “đất vàng, giá bèo” tại Thanh Hóa mà Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập đoàn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh từ năm 2017, nhiều đại biểu cho rằng, “có tính bất thường” và “rất bí ẩn” vì đã gần 2 năm mà Bộ TNMT vẫn chưa đưa ra được kết quả kiểm tra và công bố cho dư luận được biết.

Trao đổi với báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, mới đây, ông có nhận được văn bản trả lời về vụ việc của Chính phủ, nhưng các nội dung lại “không thuyết phục”. Thậm chí, có anh em phóng viên than phiền là đã tiếp cận được với kết quả trả lời, nhưng Bộ TNMT lại cho đóng “dấu mật” nên không dám đăng tải, vì sợ bị liên lụy, làm lộ bí mật nhà nước.

"Chỉ một thông tin của báo chí nêu công khai và được Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra, có phải an ninh quốc gia hay vấn đề nghiêm trọng gì đâu mà phải giấu giếm, ấy vậy mà khi có kết quả lại đóng “dấu mật” là việc làm tùy tiện. Đây là hiện tượng “rất bất thường”" - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Và tại thời điểm hiện nay, dư luận báo chí tiếp tục quan tâm và đề cập đến những bất thường xung quanh việc đấu giá 375 lô đất với tổng diện tích gần 58.000m2 thuộc Mặt bằng Quy hoạch số 3241 nằm trong dự án Khu dịch vụ thương mại văn phòng và dân cư Khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hóa do UBND TP Thanh Hóa làm chủ tài sản.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, phi vụ đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) 375 lô đất “vàng” nói trên đã được UBND TP Thanh Hóa tổ chức đấu giá nhiều lần. Lần đầu, giá khởi điểm bình quân chỉ 7,5 triệu đồng/m2, tương đương 434 tỷ đồng cho gần 58.000m2. Giá trúng là 438 tỷ đồng chỉ hơn mức giá khởi điểm 4 tỷ đồng!? Và kết quả này sau đó đã bị hủy, buộc UBND tỉnh phải nâng giá khởi điểm lên thành 9 triệu đồng/m2, tăng thu ngân sách hơn 100 tỷ đồng. Nhưng đến giờ kết quả tổ chức đấu lại vẫn là con số "0"?

Thậm chí, việc đấu giá 375 lô đất “vàng” đang dần trở thành một mớ bùng nhùng, hỗn độn đầy tai tiếng trước hàng loạt ý kiến cho rằng đơn vị đứng ra bán đấu giá tài sản là Công ty đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên không khách quan, cố tình đặt ra nhiều tiêu chí tréo ngoe để loại hồ sơ khách hàng tham gia đấu giá. Chủ tài sản là UBND TP. Thanh Hóa chưa thực sự công tâm, sâu sát trong việc quản lý tài sản Nhà nước. Phi vụ đấu giá đầy tai tiếng này xuất hiện nghi án dàn trận “quân xanh, quân đỏ” hòng dìm giá trúng. Trong khi đó, nhiều khách hàng bày tỏ nguyện vọng tha thiết bỏ giá từ 13 - 15 triệu/m2 để được mua trọn gần 58.000m2, cao hơn hẳn mức giá khởi điểm UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra trước đó là 9 triệu/m2 thì đều bị loại với những lý do hết sức vô lý!?

Được biết, liên quan đến phi vụ đấu giá nhiều nghi vấn khuất tất này, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát lại toàn bộ quy trình, thủ tục thực hiện đấu giá QSDĐ tại Mặt bằng Quy hoạch số 3241. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc thu thập hồ sơ thông tin ban đầu nhằm làm sáng rõ vụ việc trên tinh thần nếu có vi phạm sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa nói riêng và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đều phải có sự chỉ đạo sát sao tới các đơn vị chuyên môn trong tỉnh nhằm nỗ lực thu đúng, thu đủ từng đồng thuế đạt chỉ tiêu ngân sách đề ra. Vậy không có lý gì, ngân sách sẽ tăng thu hàng trăm tỷ đồng thông qua việc đấu giá các lô đất “vàng” lại bị UBND tỉnh Thanh Hóa "ngó lơ" xem nhẹ. Do vậy, để thu được nguồn tiền tối đa cho ngân sách thông qua đấu giá QSDĐ, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cần khách quan, công tâm vào cuộc làm rõ những góc khuất, tuyệt đối không để sự tồn tại của những “nhóm lợi ích” chi phối, núp bóng đấu giá hòng trục lợi phi pháp.

Nhóm PV