Liên quan đến nội dung kêu cứu của Công ty Tân Tân Phú trong vụ hồ sơ dự án đầu tư bị bảo lưu quá thời hạn quy định, ngày 22/8/2018, nhóm PV Báo Thanh tra đã trực tiếp đến trụ sở Sở KH&ĐT Hà Tĩnh để đặt lịch làm việc, cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Ông Hồ Anh Tâm - Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Tĩnh tiếp nhận bản ghi câu hỏi phỏng vấn và cho biết sẽ trình lên lãnh đạo sở, sắp xếp lịch làm việc. 

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng trôi qua, Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được bất kỳ một phản hồi nào từ cơ quan này.

Để sáng tỏ nội dung sự vụ, ngày 17/9/2018, PV đã trao đổi với ông Hồ Anh Tâm - Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT, đề nghị được làm việc với ông Trần Tú Anh - Giám đốc kiêm người phát ngôn của Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh để được cung cấp thông tin một cách chính thống. 

Qua điện thoại ông Tâm cho biết, đã đệ trình các câu hỏi của PV lên lãnh đạo, đồng thời cung cấp số máy di động của Phó Giám đốc Sở Hoàng Văn Sơn, hướng dẫn PV liên hệ để làm việc. 

Ông Tâm khẳng định: “Anh Sơn là người được giao phụ trách vụ việc này”.

Thế nhưng, khi PV liên lạc với ông Hoàng Văn Sơn thì được Phó Giám đốc Sở này trả lời: “Không có thẩm quyền phát ngôn”. 

Đồng thời, ông Sơn bày tỏ ý “trách móc, nhắc nhở” PV rằng: “Báo chí cần phản ánh khách quan, phải nghe bằng hai tai”!

Điều trùng lặp là, tương tự cách ứng xử của vị Phó Giám đốc Sở KH&ĐT thì trước đó, sáng ngày 30/7/2018, trao đổi qua điện thoại di động với ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh xung quanh đơn kêu cứu của doanh nghiệp Tân Tân Phú thì vị này trả lời một cách rất đỗi hồn nhiên: “Vụ này đã lạc hậu rồi chú ơi, không có gì phải bàn thêm…”!

Trước cách ứng xử “lạ lùng” của hai vị lãnh đạo Sở KH&ĐT, ngày 18/9/2018, nhóm PV Báo Thanh tra buộc phải tiếp tục đến trụ sở Sở KH&ĐT Hà Tĩnh để liên hệ công tác, xác minh làm rõ trắng đen vụ việc. Tuy nhiên, dù đã cố gắng bằng mọi cách vẫn không thể tiếp cận được những người có trách nhiệm liên quan của Sở này.

Công văn của Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đề nghị Công ty Tân Tân Phú “nhường” khu đất tại khối 11 thị trấn Xuân An cho một dự án khác. Ảnh: P. Tường

Ghi nhận của PV tại cơ quan Sở KH&ĐT buổi sáng thứ ba (ngày 18/9/2018) là cảnh tượng im ắng lạ lùng. Từ Văn phòng Sở cho tới phòng Giám đốc đều trong tình trạng cửa đóng then cài, điện tắt. Liên hệ với Chánh Văn phòng Hồ Anh Tâm qua điện thoại, được cho biết đang bị ốm, phải điều trị ở bệnh viện và hứa sẽ liên lạc với Giám đốc để phân công người phát ngôn vụ việc.

Trở lại với những phản ánh của Công ty Tân Tân Phú, sau 5 năm đề xuất dự án và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, đến nay dự án của công ty này vẫn không được chấp thuận. 

Ông Trần Đức Úy - Giám đốc Công ty Tân Tân Phú cho rằng việc đề xuất dự án của công ty, mặc dù đã hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu và phù hợp với quy hoạch nhưng vẫn không được chấp thuận là do Sở KH&ĐT Hà Tĩnh đã bảo lưu hồ sơ quá thời hạn quy định. 

Cùng với đó là sự “ưu ái” bất thường để doanh nghiệp khác “chen ngang” vào dự án mà Công ty Tân Tân Phú đã đề xuất trong suốt thời gian dài.

“Sở KH&ĐT đề nghị chúng tôi lựa chọn địa điểm khác đầu tư dự án để nhường địa điểm tại khối 11 cho một dự án khác có quy mô lớn hơn. Như thế là đối xử không bình đẳng, khiến công sức trong suốt 5 năm qua của công ty chúng tôi trở nên vô nghĩa…”, ông Trần Đức Úy cho biết.

Theo thông tin mà Báo Thanh tra vừa thu thập được, hiện nay khu đất tại khối 11 thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tiếp tục bị điều chỉnh quy hoạch để được “chui” vào Dự án Khu đô thị sinh thái, du lịch, vui chơi giải trí Đảo Xuân Giang 2 và vùng ven Sông Lam, có tổng diện tích khoảng 465 ha.

Về những khuất tất xung quanh việc điều chỉnh quy hoạch tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục điều tra và thông tin đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo!

Xuân Thành - Phạm Tường