Như Báo Thanh tra phản ánh, nhiều cán bộ của BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên bức xúc tố cáo, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên được cử đi học trình độ tiến sĩ tại Đại học Y Dược Thái Nguyên từ năm 2013 đến nay nhưng vẫn chấm công đi làm đầy đủ trong thời gian đi học. Điều này khiến nhiều cán bộ của BV đặt dấu hỏi, ông Giang chỉ... “đánh trống ghi tên mua bằng tiến sĩ” hay có hành vi lợi dụng chức quyền để được chấm công đi làm đầy đủ nhằm hưởng 70% phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ trực tiếp, thường xuyên làm việc với người bệnh lao vào lương và 20 nghìn tiền độc hại hiện vật mỗi ngày theo Nghị định số 56/2012/BYT của Bộ Y tế !?

Liên quan đến nội dung tố cáo này, phóng viên Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với Đại học Y dược Thái Nguyên để xác minh, làm rõ sự việc. 

Theo tài liệu do Đại học Y dược Thái Nguyên cung cấp, ngày 1/11/2012, ông Nguyễn Trường Giang có phiếu Đăng ký đào tạo trình độ tiến sĩ, chuyên ngành Vệ sinh xã hội học và Tổ chức Y tế tại Đại học Y dược Thái Nguyên, theo diện “Chỉ tiêu ngân sách Nhà nước”.

Ngày 20/11/2012, căn cứ vào giấy báo trúng tuyển, đề nghị của Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long có Quyết định số 2810/QĐ-UBND cho phép ông Giang được hưởng chế độ đào tạo tiến sĩ tại Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. 

Tiếp đó, Đại học Thái Nguyên có Quyết định số 1785/QĐ-ĐHTN-SĐH ngày 28/12/2012 công nhận nghiên cứu sinh và người hướng dẫn nghiên cứu sinh cho ông Giang.

Quyết định số 1785 ghi rõ: “Thời gian và hình thức đào tạo là 4 năm, trong đó có ít nhất 12 tháng tập trung liên tục tại Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên để thực hiện đề tài luận án”.

Được biết, hiện nay, ông Nguyễn Trường Giang đã hết thời gian được đào tạo trình độ tiến sĩ và được gia hạn 2 lần nhưng vẫn chưa hoàn thành việc học.

Theo đó, ngày 31/12/2016, ông Giang được gia hạn thêm 12 tháng với lý do “được UBND tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm chức vụ Giám đốc BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên. Do công việc mới, cần thời gian củng cố BV... nên không hoàn thành việc học”.

Ngày 31/12/2017, ông Giang tiếp tục được gia hạn 12 tháng với lý do “Năm 2017 là năm đầu tiên BV được cấp trên giao tự chủ... nên thu không đủ chi. Về phía gia đình, vợ tôi bị gẫy xương đùi” nên tiếp tục không hoàn thành.

Bà Nguyễn Phương Sinh, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học, Đại học Y dược Thái Nguyên cho biết, sau khi nhập học, trong 2 năm đầu tiên (năm 2013, năm 2014), ông Nguyễn Trường Giang sẽ phải học tập trung các ngày trong tuần tại nhà trường theo lịch học để hoàn thành các tín chỉ môn học bổ sung và các tín chỉ môn học trình độ tiến sĩ. Tiếp đó, ông Giang được nhà trường cho phép dành thời gian để nghiên cứu và bảo vệ luận án tiến sĩ. Qua kiểm tra, ông Giang có điểm thi các môn học theo đúng tiến độ trong năm 2013, 2014, đồng nghĩa với việc ông Giang phải đến trường học tập trung theo đúng lịch học của nhà trường.

Đơn cử, theo lịch học ngày 25/8/2014, ông Giang sẽ phải học tập trung tại nhà trường cả ngày (chưa kể ngày thi), gồm: Môn Phương pháp nghiên cứu kết hợp từ ngày 8 đến 26/9/2014; Môn Tổng quan tài liệu từ ngày 6 đến 24/10/2014; môn Dịch tễ học thực địa từ 27/10/2014 đến 14/11/2014. 

Tuy nhiên, theo Bảng chấm công do các cán bộ BV cung cấp, từ ngày 8/9 đến ngày 5/11/2014, ông Giang đều được chấm công đi làm đầy đủ, được hưởng 70% phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ trực tiếp, thường xuyên làm việc với người bệnh lao vào lương và 20 nghìn tiền độc hại hiện vật mỗi ngày theo Nghị định số 56/2012/BYT của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, ngày 6/11 đến ngày 21/11/2014, ông Giang được đánh dấu “CT” (nghĩa là công tác-PV), bị trùng với lịch học tập trung của môn Dịch tễ học thực địa. Vậy, bằng cách nào ông Giang hoàn thành môn Dịch tễ học thực địa đúng thời hạn!?

Trước những bất thường trên, nhiều cán bộ của BV đề nghị Sở Y tế sớm kiểm tra, làm rõ có hay không tình trạng “học giả, bằng thật” hay số tiền hưởng lợi trái quy định (nếu có) của ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên là bao nhiêu!? Đồng thời, Sở cần công khai, minh bạch để đem lại niềm tin cho cán bộ, nhân viên đang ngày đêm cống hiến cho ngành Y tế, phục vụ nhân dân.

Sau khi bài báo đầu tiên được đăng tải, phóng viên Báo Thanh tra tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc BV Lao và bệnh phổi Thái Nguyên để sớm xác minh, làm rõ sự việc theo quy định. Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ trao đổi với cơ quan thanh tra của Sở và sẽ liên hệ lại với phóng viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long