Như Báo Thanh tra phản ánh, tuyến đường nội thị tại khu II dài 650m thuộc Dự án Hạ tầng khu dân cư và trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ phường Ba Hàng đã gần hoàn thành thì bỏ dở khoảng 100m, từ nhà văn hóa tổ dân phố Đại Phong đến Đài Tưởng niệm Liệt sỹ thị xã Phổ Yên.  

Theo phản ánh của người dân, mỗi khi có mưa là toàn bộ khu vực ngập úng, đi lại hết sức khó khăn. Người dân phường Ba Hàng càng bức xúc hơn khi ngay tại tuyến đường thi công dở dang, ngập úng, người dân đang sống trong cảnh khốn khổ, thì UBND thị xã Phổ Yên đã xây dựng hệ thống vui chơi giải trí như sân tennis, cầu lông, chỉ để phục vụ số ít cán bộ của thị xã.

Bà Nguyễn Thị Hải, tổ dân phố Đại Phong bức xúc nói: “Giờ cả nhà tôi phải đi nhờ đường bờ ruộng để vào nhà. Cốt nền của khu vui chơi cao hơn đầu người, trời mưa thì nước xối xả xuống cổng nhà tôi, khó chịu lắm, bực lắm. Nhưng họ cứ làm, mặc dân khổ sở không có đường đi. Giờ đường thì chậm mấy năm rồi, chính quyền không làm thì dân chúng tôi khổ lắm”.

Bà Lê Thị Thoa, trú tại xóm 2, tổ dân phố Đại Phong, cho hay: “Khi thị xã Phổ Yên có chủ trương làm đường qua đây, người dân rất đồng thuận. Tuy nhiên, hiện nay, một số hộ dân chưa ủng hộ, lý do quy hoạch mở đường cũ không lấy vào đất của họ. Nay quy hoạch mới lại nắn vào phần đất của họ, kế hoạch làm đường thì quá chậm. Trong khi vị trí quy hoạch đường cũ được UBND thị xã lấy để mở khu vui chơi, mở sân tennis, nên dân họ mất niềm tin, họ không bàn giao mặt bằng nữa”.

Người dân bức xúc vì sống trong cảnh bì bõm tìm đường về nhà mỗi khi trời mưa. Ảnh: Hoàng Long

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, ngày 31/12/2015, ông Bùi Công Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ký Quyết định số 7475/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Mở rộng khuôn viên Thị uỷ và xây dựng công trình phụ trợ, bãi để xe.

Quy mô dự án gồm: Thu hồi đất mở rộng khuôn viên Thị uỷ với diện tích khoảng 3.200m2; san nền khuôn viên mở rộng; sân bê tông, tường rào bao quanh; 2 sân tennis kích thước theo tiêu chuẩn; xây dựng nhà thi đấu cầu lông diện tích khoảng 439m2.

Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 7,7 tỷ đồng.

Điều đáng nói là, khu vực mở rộng khuôn viên Thị uỷ và xây dựng công trình phụ trợ, bãi để xe của thị uỷ "chồng lấn" một phần khu vực xây dựng đường dân sinh được UBND tỉnh giao đất cho Công ty Anh Thu để thực hiện Dự án Hạ tầng khu dân cư và trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ phường Ba Hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện Công ty Anh Thu, nhà đầu tư Dự án Hạ tầng khu dân cư và trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ phường Ba Hàng cho biết: “Nguồn vốn thực hiện dự án là hoàn toàn của công ty nên công ty luôn luôn mong muốn sớm hoàn thành để quyết toán bàn giao cho địa phương nhằm thu hồi vốn. Tuy nhiên, Không hiểu vì lý do gì mà hết năm này đến năm khác UBND thị xã Phổ Yên không tích cực giải phóng để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công.

Ngoài ra, một phần dự án chậm trễ là do năm 2017, UBND thị xã Phổ Yên yêu cầu công ty thay đổi quy hoạch, điều chỉnh hướng đường đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch trước đó để mở rộng khuôn viên Thị ủy, xây sân tennis, cầu lông.

Việc xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng sân tennis, cầu lông trong diện tích đất vẫn thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư được UBND tỉnh giao đất ngày 17/06/2016. Điều này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho công ty, mà nó còn gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư khi có định đầu tư”.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên thừa nhận, xuất phát từ nhu cầu mở rộng trụ sở làm việc, mở rộng khuôn viên của Thị ủy với diện tích là 3.000m2. Với phương án tổng mặt bằng như vậy, thì có diện tích khoảng 1.000m2 là trùng lặp với quy hoạch khu dân cư số 2. Trên cơ sở này thị xã Phổ Yên giao cơ quan chuyên môn làm việc với chủ đầu tư, thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch đối với phần diện tích trùng lặp khoảng 1.000m2. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới dự án.

Về việc đất UBND tỉnh Thái Nguyên bàn giao cho Công ty Anh Thu thì quyết định thu hồi của UBND tỉnh Thái Nguyên đã được điều chỉnh hay chưa? Là Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai, tuy nhiên ông Nguyễn Công Thịnh cho biết: “Tôi sẽ kiểm tra lại”.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho hay: “Nếu đúng như hồ sơ và những gì đang diễn ra thì việc UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao đất cho doanh nghiệp thì đó là đất của doanh nghiệp, trong khi UBND thị xã Phổ Yên lấy đất của doanh nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Nguyên thì là sai luật. Bởi, đơn vị nào giao đất, thì đơn vị đó ra quyết định thu hồi đất sau đó mới giao phần đất thu hồi cho đơn vị thực hiện dự án mở rộng khuôn viên. Việc ra quyết định đầu tư, đưa vào sử dụng dự án trên đất thuộc quyền quản lý của tổ chức khác là chưa đúng quy trình đầu tư công”.

Hoàng Long