Ông Chung cho biết, cho đến thời điểm này, UBND xã Ngọc Thanh chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân cho rằng Cty Bảo Sơn gây ô nhiễm môi trường và xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Cũng theo ông Chung, khu đất Cty Bảo Sơn thuê làm kho chứa thuộc thửa số 37, tờ bản đồ số 154 thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh có nguồn gốc của gia đình ông Trần Hồng Phúc. Loại đất thổ cư + vườn. Năm 2001, ông Phúc chuyển nhượng cho ông Kiều Thanh Sơn. Tài sản gắn liền trên đất có nhà ở, bếp, sân.

Năm 2007, ông Kiều Thanh Sơn chuyển nhượng lại cho ông Dương Văn Thỏa hơn 10 nghìn m2. Đến 2009, Cty Bảo Sơn đã thuê lại diện tích đất này làm kho. Khi Cty Bảo Sơn thuê, trên diện tích đất này đã có nhà 2 tầng và nhà kho.  

Ông Lưu Tiến Chung cho biết, theo hồ sơ mua bán, chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Ngọc Thanh thì khu đất này có nguồn gốc là đất ở, đất vườn. Hồ sơ địa chính lưu tại UBND xã Ngọc Thanh cũng thể hiện nội dung trên. Mặt khác, theo quy hoạch 3 loại rừng và theo Quyết định số 678  năm 2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì khu vực này không có đất lâm nghiệp. “Do vậy, thông tin cho rằng Cty Bảo Sơn xây dựng trên đất lâm nghiệp là không đúng”, ông Chung khẳng định.

Ông Chung cũng cho biết, khi có điều kiện, UBND xã Ngọc Thanh đều tiến hành kiểm tra thực địa, nhận thấy, Cty Bảo Sơn chỉ sử dụng khu đất thuê để làm kho chứa sơn và nguyên vật liệu, Cty không sản xuất tại đây. Ngay khu vực kho sơn của Cty Bảo Sơn cũng không thấy có mùi sơn hay khói bụi. Xung quanh khu vực nhà kho luôn được Cty Bảo Sơn cho dọn vệ sinh sạch sẽ.

Hơn nữa, khu vực này không gần khu dân cư, người dân sống xa. Một số hộ dân có đất xung quanh cũng chưa có phản ánh lên xã về tình trạng Cty Bảo Sơn gây ô nhiễm.

Nhà kho của Cty Bảo Sơn tại thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: LP

Ông Dương Văn Thỏa, Giám đốc Cty Bảo Sơn cho biết, Cty Bảo Sơn được thành lập năm 2009, được Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có trụ sở chính tại Khu Công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng sơn, chống thấm, matit mang nhãn hiệu JYKA; tư vấn và thi công các sản phẩm sơn chống thấm và matit mang nhãn hiệu JYKA.

Sau khi được thành lập, Cty thuê thêm hơn 10 nghìn m2 đất của hộ gia đình ông Thỏa tại thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh để làm kho chứa. Trên diện tích đất này đã có sẵn 1 nhà xưởng, 1 nhà 2 tầng, 1 nhà kho bằng khung vít cột thép mái tôn. Trong quá trình sử dụng, Cty không xây dựng mới, chỉ thực hiện các biện pháp cải tạo đưa vào sử dụng.

Ông Thỏa cũng cho biết, tại khu đất Cty Bảo Sơn thuê ở thôn Gốc Duối, Cty Bảo Sơn chỉ làm kho chứa nguyên vật liệu, nên không thể gây ô nhiễm môi trường, khói bụi.  

Lê Phương