Liên quan đến thông tin trong bài viết “Phá rừng thông xây cầu ‘cảm giác mạnh’ trong Thung lũng Tình yêu” mà Báo Thanh tra phản ánh, mới đây, UBND phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã cho lập đoàn đi kiểm tra.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu và Đồi Mộng mơ (đường Mai Anh Đào, phường 8, TP Đà Lạt) chủ đầu tư dự án đã cho xây dựng cầu đáy kính 7D không có giấy phép với 2 mố neo 10x15 m, chiều cao 10 m; 2 trụ đỡ có kích thước 8x8 m, cao 20 m và 28 m (hiện đang kéo dây neo và kéo dây đáy kính).

Ngoài ra, tại công trình này, chủ đầu tư còn lắp dựng khung sắt lắp ghép nhà chờ rộng 8 m, dài 20 m, cao 4 m.

Cũng tại công trình này, cơ quan chức năng còn phát hiện chủ đầu tư đốn hạ trái phép 6 cây thông ba lá, trữ lượng 1,1 m³, thiệt hại 270 m² rừng phòng hộ.

UBND phường 8, TP Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình, đồng thời có tờ trình đề xuất xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng (TTC World) vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính xây dựng cầu đáy kính không có giấy phép.

Theo tìm hiểu, dự án “Cầu đáy kính” khi hoàn thành sẽ nối khu vực “Vườn cây mê cung” (Khu du lịch Thung lũng Tình yêu) với khu vực “Vườn thơ Hàn Mặc Tử” (Khu du lịch Đồi Mộng mơ) dài 221,5 m, rộng 2,09 m, khoảng cách giữa hai đỉnh trụ tháp là 255 m.

Cũng theo tìm hiểu của Báo Thanh tra, thực tế dự án “cầu đáy kính” được thi công rầm rộ trong nhiều tháng, nhưng chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành các biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Theo ông Phạm Đình Long, Chủ tịch UBND phường 8 thì địa phương đã nắm được thông tin về dự án cầu đáy kính.

“Phường đang cho ngưng lại để hoàn thiện giấy phép. Khi có chủ trương thì yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Hiện tất cả hồ sơ đã được tỉnh, các sở, ngành đồng ý” - ông Long cho biết.

Cũng theo ông Long, liên quan đến dự án, phường có kiểm tra, lập 2 biên bản, trong đó một liên quan đến rừng, một liên quan đến xây dựng. Phường đã yêu cầu dừng thi công để chờ giấy phép.

Ông Phạm Đình Long lý giải, địa phương không nắm được thời gian xây dựng vì tất cả khu du lịch đều bị quây kín. Chỉ khi chủ đầu tư xây vượt lên hàng rào thì mới phát hiện và yêu cầu ngưng.

Nhiều cây thông rừng phòng hộ bị đốn hạ để thi công cầu đáy kính. Ảnh: Thành Thọ

Về việc chủ đầu tư cho cắt rừng thông để xây cầu, ông Long cho biết, khi đi kiểm tra thì dự án không ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên, khi chúng tôi cho xem những hình ảnh cây thông bị đốn hạ thì ông Long nói sẽ cho đi kiểm tra ngay.

“Thời gian vừa qua anh em đi kiểm tra thì không phát hiện rừng bị chặt hạ. Giờ có phản ánh thế này tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra và yêu cầu dừng ngay” – ông Long nói.

Ông Long cho biết, liên quan đến dự án của TTC World, phường chưa có báo cáo gì bằng văn bản, chỉ báo cáo qua điện thoại lên lãnh đạo cấp trên.

“Các anh cũng không cho làm, yêu cầu ngưng. Tụi này, nó công ty mà, mình yêu cầu ngưng ra về thì nó lại léng phéng làm lại” – ông Long cho hay.

Về số lao động, chuyên gia người Trung Quốc đang tham gia xây dựng công trình cầu đáy kính, ông Long cho biết, số lao động này có đăng ký đầy đủ tại Công an phường 8. “Về lao động, con người, phường đã lường trước và đã cho đăng ký đầy đủ” – ông Long cho biết.

Liên quan đến dự án này, chúng tôi cũng đã làm việc với các sở, ban, ngành của tỉnh Lâm Đồng. Ông Nguyễn Văn Anh - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng khẳng định: Chưa cấp phép xây dựng cho dự án của Công ty TTC World.

Còn ông Phan Chí Thanh - Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự án này mới có chủ trương nhưng chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục. Chủ đầu tư đang xây dựng trái phép.

Cầu đáy kính là công trình xây dựng mang tính chất đặc thù, có tính công nghệ mới, chưa được triển khai xây dựng phổ biến và Việt Nam chưa có bộ quy chuẩn chất lượng an toàn cho loại công trình này.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vấn đề này.

Xuân Thành – Trần Thọ