Ngay sau khi công trình xây dựng vào khoảng tháng 12/2017, nhận được tin báo, thị trấn Thường Tín tiến hành kiểm tra phát hiện xây dựng không đúng giấy phép, có thể gây lún nứt, ảnh hưởng đến các công trình xây dựng lân cận đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công. Đồng thời báo cáo UBND huyện để xin chỉ đạo thực hiện.

UBND huyện đã thành lập Đoàn Kiểm tra và tiến hành kiểm tra đối với công trình xây dựng sai phép của gia đình ông Hiếu.

Tuy nhiên, việc chỉ đạo thực hiện vẫn còn “bỏ ngỏ” bởi sự lúng túng trong xử lý của chính quyền để rồi, hơn 1 năm sau, công trình tiếp tục sai phạm và dần được hoàn thiện với 7 tầng + tầng hầm (thay vì được phép 5 tầng). Còn những hộ hộ dân lân cận thì lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng khi công trình sai phép vẫn bất chấp dư luận, bất chấp sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng và có thể gây ảnh hưởng đến công trình nhà mình. 

Hỏi huyện thì do thị trấn không phối hợp. Hỏi thị trấn thì trả lời do vụ việc phức tạp, đã báo huyện nhưng không được hướng dẫn cụ thể.

Sau khi Báo đăng, UBND huyện Thường Tín có văn bản cho biết, ông Trần Phương Hiếu được UBND huyện Thường Tín cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD ngày 18/9/2017, được phép xây dựng công trình nhà ở tại thửa đất số 80, tờ bản đồ số 07, phố vồi, thị trấn Thường Tín với tổng diện tích sàn 327m2, chiều cao công trình là 17,4m; số tầng 05 tầng.

Mặt trước phần xây dựng sai phép của công trình gia đình ông Trần Phương Hiếu tại 69 Phố Vồi, thị trấn Thường Tín chụp ngày 5/11/2018 (trái ảnh) và chụp ngày 13/1/2019 (phải ảnh). Ảnh: LP

Tháng 10/2017, ông Hiếu bắt đầu tiến hành thi công xây dựng công trình. Sau đó, bà Lê Thị Hồng và ông Nguyễn Hoàng Giang (hai hộ liền kề với hộ ông Hiếu) có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh việc thi công xây dựng của gia đình ông Hiếu ảnh hưởng tới các hộ liền kề.

UBND thị trấn đã tiến hành kiểm tra và ban hành Thông báo số 39/TB-UBND ngày 4/11/2017 yêu cầu ông Hiếu thực hiện các biện pháp thi công chống đỡ công trình liền kề và hoàn trả mặt bằng hố móng theo Giấy phép xây đựng (do chưa thực hiện biện pháp chống đỡ đảm bảo an toàn và biện pháp thi công không phù hợp với hồ sơ cấp phép).

Ngày 14/12/2017, Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện phối hợp cùng UBND thị trấn kiểm tra công trình xây dựng của ông Hiếu đã lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tuy nhiên, gia đình ông Hiếu vẫn tiến hành xây dựng. 

Ngày 26/3/2018, UBND thị trấn tiếp tục phối hợp cùng Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện kiểm tra hiện trạng xây dựng của hộ ông Hiếu.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang được thi công lắp đựng cốt thép sàn mái tầng 5. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu gia đình ông Hiếu tổ chức xây dựng đúng nội dung hồ sơ cấp phép xây dựng, không làm tăng số lượng tầng. Tuy nhiên, hộ ông Hiếu không chấp hành.

Đến ngày 9/5/2018, UBND thị trấn kiểm tra và phát hiện công trình xây dựng 2 tum che cầu thang trên nóc tầng 5 với tổng chiều cao 6,32m. UBND thị trấn đã lập Biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 31/10/2018, UBND thị trấn có Báo cáo số 99/BC - UBND về việc kiểm tra, xử lý, giải quyết việc xây dựng của ông Trần Phương Hiếu tại Phố vồi, thị trấn Thường Tín. 

Ngày 7/11/2018, UBND huyện Thường Tín ban hành Văn bản số 1147/UBND-TTr giao Đội Trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện kiểm tra, xem xét đối với Báo cáo số 99 của UBND thị trấn.

Tầng hầm của công trình số 69 phố Vồi, thị trấn Thường Tín không có trong giấy phép xây dựng được cấp. Ảnh: LP

Cũng theo UBND huyện Thường Tín, Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện phối hợp với UBND thị trấn đã nhiều lần tiến hành kiểm tra công trình của ông Hiếu. Tuy nhiên, tại các thời điểm kiểm tra gia đình ông Hiếu có buổi không có mặt, một số buổi ông Hiếu có mặt nhưng không phối hợp và không chấp hành yêu cầu của Đoàn Kiểm tra (không mở cửa công trình). Do đó, Đoàn Kiểm tra không lập được Biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo đúng quy định.

Tiếp tục tìm hiểu, PV Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy cho biết, UBND huyện Thường Tín đã rất rốt ráo trong chỉ đạo kiểm tra, nhưng do gia đình ông Hiếu không hợp tác, Đoàn Kiểm tra gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra thực tế công trình và lập biên bản vi phạm hành chính.

Mãi đến ngày 27/11/2018, Đội Trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện, UBND thị trấn và Công an thị trấn mới vào kiểm tra và lập Biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. 

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành hoàn thiện hồ sở xử lý theo quy định đối với hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép của hộ ông Hiếu.

Cũng theo ông Huy, gia đình ông Hiếu đã nộp số tiền vi phạm là 15 triệu đồng và cam kết tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép. Hết thời hạn quy định, gia đình ông Hiếu vẫn không thực hiện như đã cam kết, cơ quan chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định.

Có mặt tại công trình của gia đình nhà ông Hiếu những ngày đầu năm 2019, PV nhận thấy dù cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, gia đình ông Hiếu đã chấp hành nộp phạt và cam kết tháo dỡ phần vi phạm như Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, nhưng trên thực tế, công trình vẫn đang bước vào giai đoạn hoạn thiện. Vật liệu được tập kết sẵn trong nhà. Phần vượt so với giấy phép được cấp là 2 tầng tum đã được gia đình ông Hiếu đổ mái, trát tường, trang trí xong như thách thức dư luận và chính quyền địa phương.

Chính sự bất chấp của chủ đầu tư khiến dư luận không khỏi hồ nghi có hay không việc “thờ ơ”, bao che của chính quyền địa phương để gia đình ông Hiếu hoàn thiện công trình?

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vụ việc!

Lê Nguyên