Tháng 6/2019, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành đã ban hành Quyết định số 768/QĐ-UBND thụ lý tố cáo việc UBND xã Trạm Lộ năm 1994 tạm thu tiền bán đất ở giáp Quốc lộ 38 trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của hộ gia đình, cá nhân nộp tiền mua đất.

Kết quả xác minh cho thấy, năm 1994, UBND xã Trạm Lộ có tiến hành tạm thu tiền đất ở của 35 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền hơn 136 triệu đồng. Trước khi tiến hành thu có sự bàn bạc, thống nhất trong tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ.

Khi thu tiền, UBND xã Trạm Lộ có lập và xuất phiếu thu cho người nộp tiền, tuy nhiên không tiến hành làm thủ tục giao đất ở cho 35 hộ gia đình, cá nhân.

Đoàn xác minh cho biết, đến thời điểm hiện nay, tại UBND xã Trạm Lộ chỉ còn lưu trữ “Danh sách các hộ tạm thu tiền đất” do ông Nguyễn Văn Thắng, Phó ban Tài chính xã Trạm Lộ lập và ký tên. Ngoài ra không còn bất cứ tài liệu, sổ sách liên quan đến việc thu tiền cũng như hồ sơ xin cấp đất ở giáp Quốc lộ 38 khu vực Ngà, xã Gia Đông (đoạn từ đầu thôn Ngọc Nội đi làng Ngà, xã Gia Đông).

Giải trình về việc thu tiền đất của 35 hộ dân, ông Nguyễn Viết Khuy, nguyên Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ cho biết: Xuất phát từ tình hình của địa phương, ngày 6/9/1993, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trạm Lộ đã họp bàn và mở hội nghị để tìm vốn xây dựng các công trình cho địa phương.

Hội nghị đã nhất trí làm hồ sơ xin cấp đất khu vực cống Ngà chạy dọc Quốc lộ 38, giao cho ông Đỗ Xuân Tính, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp làm hồ sơ xin cấp đất. Sau đó UBND xã Trạm Lộ thông báo về các thôn ai có nhu cầu mua đất khu vực trên thì đến UBND xã đăng ký và nộp tiền tạm thu đất khi nào hồ sơ xin cấp đất khu vực Ngà được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ định giá đất sau.

“UBND xã Trạm lộ mới tạm thu tiền của các hộ có nhu cầu mua đất chứ chưa bán đất. Tuy nhiên hồ sơ xin cấp đất không được duyệt. Việc tạm thu tiền đất là chưa hợp pháp” - nguyên Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ thừa nhận.

Còn ông Nguyễn Văn Thắng, nguyên Phó ban Tài chính xã Trạm Lộ cho hay: Sau khi Đảng ủy xã Trạm Lộ có chủ trương giao UBND xã tạo nguồn thu chi cho việc tu sửa và xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân, là ngành chuyên môn, tôi tiếp thu và thực hiện chủ trương tạm thu tiền đất khu vực Ngà đối với các hộ có nhu cầu tạm nộp thu tiền đất về ngân sách xã để chi phục vụ cho các nhiệm vụ cần thiết. Tất cả các hộ thu nộp đều thông qua chứng từ thu, sau đó nộp về quỹ để UBND xã (chủ tài khoản) duyệt chi cho các công việc.

Trước đó, UBND xã Trạm Lộ đã ban hành kết quả giải quyết đơn có nội dung liên quan đến việc tạm thu tiền đất ở của một số hộ dân. Theo báo cáo của UBND xã Trạm Lộ, số tiền hơn 136 triệu đồng tạm thu đã đưa vào chi xây dựng một số công trình của xã như: Trường học, Trạm y tế và một số nhiệm vụ khác của xã... Hiện tại, không còn hồ sơ lưu do công tác lưu trữ hồ sơ trước đây không đảm bảo, chỉ còn sổ ghi chép cá nhân thể hiện nội dung này.

Từ đó đến nay, do có một số hộ dân đề nghị xem xét giải quyết, UBND xã Trạm Lộ đã trả lại hơn 38,4 triệu đồng cho 10 hộ; còn 25 hộ chưa nhận hơn 97,6 triệu đồng do đòi trả bằng đất.

Tuy nhiên, việc này UBND xã Trạm Lộ không có cơ sở để thực hiện vì đất không có quyết định của cấp có thẩm quyền; không có quy hoạch phân lô; vị trí bán đất không cụ thể; giá trị tiền trên lô đất không rõ; phiếu thu tiền chỉ là tạm thu.

Từ thực trạng trên, UBND xã Trạm Lộ kiến nghị với UBND huyện Thuận Thành được trả các hộ bằng tiền (số tiền này được tính theo lãi suất ngân hàng theo từng thời điểm).

Dựa trên các căn cứ đã xác minh, UBND huyện Thuận Thành kết luận: Năm 1994, UBND xã Trạm Lộ thực hiện việc tạm thu tiền đất ở của 35 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền hơn 136 triệu đồng là vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính - ngân sách.

Trách nhiệm này là của tập thể UBND xã Trạm Lộ năm 1994, trong đó trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Viết Khuy, nguyên Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ năm 1994.

Việc tạm thu tiền đất ở năm 1994 của UBND xã Trạm Lộ đã hơn 20 năm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết xong, đã gây ra việc một số người dân đi khiếu kiện và gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước.

Từ kết quả trên, UBND huyện Thuận Thành yêu cầu, Thanh tra huyện và đoàn xác minh chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan sang Công an huyện Thuận Thành để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hải Hà