Như Báo Thanh tra phản ánh, ông Nguyễn Văn Thạch, người đại diện hợp pháp của Cty TNHH MTV Chế tạo thiết bị điện Hà Nội (Cty TBĐ Hà Nội), trụ sở tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, khoảng tháng 5/2008, ông Phan Anh Dũng, SN 1979, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được thuê làm Giám đốc Cty TBĐ Hà Nội. Cty TBĐ Hà Nội có một tài khoản duy nhất tại Ngân hàng Sacombank do ông Dũng làm chủ tài khoản và kế toán trưởng giám sát.

Tuy nhiên, ông Dũng đã tự ý mở tài khoản số 0351.0013.98005 mang tên Cty TBĐ Hà Nội tại Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Bắc Ninh và do một mình ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản. Tất cả các giao dịch của tài khoản này đều do một mình ông Dũng thực hiện, quản lý. Ông Dũng đã dùng tài khoản này để giao dịch, nhận tiền thanh toán cho Cty TBĐ Hà Nội của các khách hàng của Cty tại tỉnh Bắc Ninh.

Đến quý III/2012, khi thấy công nợ của Cty TBĐ Hà Nội rất cao, Hội đồng Thành viên đã kiểm tra việc kinh doanh và hoạt động giao dịch của Cty thì mới phát hiện, trong thời gian được thuê làm Giám đốc, ông Dũng đã có nhiều hành vi gian dối, tự ý lập tài khoản ngân hàng riêng và tạo ra các chương trình khuyến mại để chiếm đoạt gần 19 tỷ của Cty TBĐ Hà Nội.

Trước hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của ông Dũng, ngày 24/7/2013, ông Nguyễn Văn Thạch, là người đại diện hợp pháp của Cty TBĐ Hà Nội đã gửi đơn trình báo, tố giác tội phạm tới Công an (CA) TP Hà Nội.

Ngày 6/8/2013, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hà Nội đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 10/7/2015, Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Phan Anh Dũng.

Từ thời điểm khởi tố vụ án, nhiều lần Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội gửi giấy triệu tập ông Dũng lên làm việc nhưng ông này đều không chấp hành. Mặt khác, bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã đủ căn cứ khẳng định hành vi của ông Phan Anh Dũng có dấu hiệu tội phạm. Chính vì vậy, ngày 29/2/2016, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với ông Dũng.

Khoản 4 Điều 126 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra”.

Tuy nhiên, hơn 4 tháng sau (ngày 30/6/2016), bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội mới ban hành Quyết định số 09/QĐ/VKS-P5 để hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng với lý do chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định ông này phạm tội.

Cho rằng, việc bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã vi phạm Khoản 4 Điều 126 Bộ luật Tố tụng Hình sự và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, ông Nguyễn Văn Thạch đã gửi đơn khiếu nại Quyết định số 09/QĐ/VKS-P5 ngày 30/6/2016 của Viện KSND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đã hơn 10 tháng trôi qua, Viện KSND TP Hà Nội vẫn chưa trả lời đơn khiếu nại của ông Thạch theo đúng quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Cho rằng Viện KSND TP Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tố tụng, về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Thạch  gửi đơn khiếu nại tới Viện KSND Tối cao cùng các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội.

Nhiều cơ quan Trung ương, địa phương chuyển đơn đề nghị Viện KSND Tối cao giải quyết. Ảnh: Phạm Duy

Sau khi nhận được đơn cầu cứu, đồng thời “tố” một số cán bộ “can thiệp” vào quá trình điều tra, giải quyết vụ án và sự giải quyết thiếu minh bạch của Viện KSND TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Thạch đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã có văn bản chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thạch đến Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội để xem xét, giải quyết.

Gần đây, Văn phòng Chính phủ cũng có Văn bản số 3835/VPCP-V.I đề nghị Viện KSND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Duy