Ngày 28/8/2018, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (Hội DNTVN) lần thứ VI nhiệm kỳ 2018 - 2021 diễn ra và bầu ông Đặng Hồng Anh làm Chủ tịch Hội DNTVN.

Được biết, ông Đặng Hồng Anh khai lý lịch gửi Hội DNTVN có ghi rõ: Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín; Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội DNTVN khóa V, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hưng Yên thì Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín còn đang nợ tiền thuế, bị phạt hành chính và chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nếu chiểu theo các quy định về tiêu chuẩn cho vị trí Chủ tịch Hội DNTVN theo Đề án đã được ban hành trước đó thì ông Đặng Hồng Anh không đáp ứng!

Cụ thể, ngày 12/12/2013, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 4960/QĐ-CT về việc xử lý thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín. Trong đó, truy thu thuế hơn 17 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 14 triệu đồng.

Lỗi vi phạm hành chính được nhắc tới ở đây, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín sử dụng hóa đơn không đúng quy định, hóa đơn đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh xác định là hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hoạch toán chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Cũng theo thông tin của ông Nguyền Văn Thắng, gần đây nhất, ngày 17/10/2018, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh ra Thông báo số 43301/TB-TB07-CT về tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín.

Tổng số tiền chưa nộp NSNN tính đến ngày 30/9/2018 là hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chưa nộp NSNN tính đến ngày 31/8/2018 là hơn 1,8 tỷ đồng; số tiền phát sinh từ 1/9/2018 đến 30/9/2018 chưa nộp NSNN là hơn 729 triệu đồng.

Thêm vào đó là số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với công ty này là hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ VI diễn ra, ngày 6/7/2018, Ủy ban Trung ương Hội DNTVN đã ban hành Đề án số 62/UBTƯ-DNT về việc xây dựng Thường trực Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội DNTVN khóa VI nhiệm kỳ 2018 - 2021, quy định tiêu chuẩn cho vị trí Chủ tịch Hội DNTVN là doanh nhân trẻ xuất sắc, uy tín cao, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật…

Ứng viên cho vị trí Chủ tịch Hội thì còn phải đáp ứng yêu cầu: “Doanh nghiệp có quy mô, có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, thương hiệu uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, luôn đóng thuế cho Nhà nước và thực hiện các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước và người lao động đầy đủ, không nợ thuế, không nợ Bảo hiểm xã hội của người lao động”.

Đối chiếu với các quy định nói trên, người có đơn cho rằng, ông Đặng Hồng Anh vi phạm các tiêu chí trong Đề án và Điều lệ Hội DNTVN, từ đó đề nghị: “Các cơ quan chức năng không chuẩn y kết quả bầu Ủy viên Trung ương Hội và chức danh Chủ tịch Hội DNTVN, đình chỉ ngay việc chỉ đạo, điều hành Hội DNTVN đối với ông Đặng Hồng Anh” - ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, tính đến thời điểm này đã 30 ngày gửi đơn tố cáo đến cơ quan chủ quản của Hội DNTVN là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhưng chưa một lần được mời lên làm việc để xác minh làm rõ nội dung đơn tố cáo.

Để có thông tin khách quan đa chiều, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với với ông Đặng Hồng Anh về những nội dung nêu trên. 

Qua trao đổi với phóng viên, ông Đặng Hồng Anh cho biết, các nội dung đang được cơ quan chức năng giải quyết và đề nghị phóng viên liên hệ với các quan này để nắm thông tin. 

Trước câu hỏi của phóng viên về quãng thời gian công tác điều hành, quản lý trực tiếp tại Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, ông Đặng Hồng Anh đã từ chối trả lời.

Ở một diễn biến khác, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cơ quan chủ quản của Hội DNTVN cho biết: Hiện nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Thắng vẫn đang được giải quyết. 

Quang Đông