Theo phản ánh của người dân, cửa hàng xăng dầu Hào Bình, đóng trên địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn đã tiến hành xây dựng vi phạm san lấp mặt bằng trái phép trong hành lang quốc lộ 47, vi phạm ranh giới, phạm vi được cấp phép, đưa vào hoạt động cây xăng dầu khi chưa được cấp giấy phép hoạt động của Sở Công thương Thanh Hóa theo quy định.

Khảo sát thực tế tại cửa hàng xăng dầu Hào Bình, phóng viên Báo Thanh tra chứng kiến việc khách hàng ra vào mua bán xăng dầu tại đây là thực tế. Trước đó, cửa hàng xăng dầu này có việc phá một số cột mốc bê tông thuộc tuyến quốc lộ 47 mới để làm đường ra vào cho xe ô tô, xe máy vào mua hàng. 

Để có thông tin đa chiều, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với ông Nguyễn Trọng Bình, người đại diện pháp luật của cửa hàng xăng dầu Hào Bình.

Ban đầu ông này cho biết đã có giấy phép đấu nối cả 2 tuyến quốc lộ 47 cũ và mới và hẹn phóng viên sang tuần sẽ cung cấp giấy phép này. Tuy nhiên, đến hẹn phóng viên liên hệ lại thì ông Bình thẳng thắn nói là cửa hàng xăng dầu chưa có giấy phép đấu nối với quốc lộ 47 mới. Hiện cửa hàng cũng đã làm rào chắn bằng sắt và cho chôn lại các cột bê tông đã phá bỏ trước đó ở quốc lộ 47 mới.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó ngày 14/8/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 10525/UBND-KTTC giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Đông Sơn và các đơn vị liên quan kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm triệt để việc đấu nối trái phép ra quốc lộ 47 mới của cửa hàng xăng dầu Hào Bình.

Theo kiểm tra của cơ quan chức năng, ngày 14/4/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định về việc chấp thuận chủ trương địa điểm cửa hàng xăng dầu tại thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn có tên là cửa hàng xăng dầu Thương Đàm, địa điểm xây dựng tại Km 24+975 (trái tuyến) đoạn quốc lộ 47 cũ. 

Ngày 12/8/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 611/QĐ-UBND cho phép Doanh nghiệp Tư nhân Thương Đàm chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất để thực hiện dự án cửa hàng xăng dầu. 

Sở TN&MT cấp GCNQSDĐ có diện tích 2.837,52m2… Sau đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng cửa hàng xăng dầu tại Km 24+975 quốc lộ 47 cũ, bên trái tuyến.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư không chấp hành xây dựng theo phạm vi, ranh giới của dự án được cấp. Hiện nay cửa hàng xăng dầu Thương Đàm đã được xây dựng xong, gắn tên cửa hàng xăng dầu Hào Bình (chủ đầu tư giải trình là lấy theo tên doanh nghiệp mới được đổi tên là Công ty TNHH TM&XD Hào Bình). Mặt bằng cửa hàng được san lấp nối vào quốc lộ 47 cũ và quốc lộ 47 mới (phía quốc lộ 47 mới dài 60m, rộng 8m theo chiều ngang, có độ mặt bằng san lấp cùng với cao độ quốc lộ 47), bề mặt đổ bê tông xi măng… Hiện tại, cửa hàng xăng dầu đã đầu tư xong, chưa được Sở Công thương cấp giấy phép hoạt động.

Đối với công tác quản lý hành lang an toàn đường bộ và xử lý vi phạm, Công ty Quản lý và Xây dựng Đường bộ I Thanh Hóa đã phối hợp cùng Thanh tra Sở GTVT, UBND thị trấn Rừng Thông lập biên bản vi phạm với chủ doanh nghiệp, đồng thời gửi nhiều văn bản gửi đến UBND huyện Đông Sơn, UBND thị trấn Rừng Thông và Thanh tra Sở GTVT để phối hợp xử lý. 

Thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với UBND thị trấn Rừng Thông làm việc với chủ doanh nghiệp, lập biên bản vi phạm ngày 7/3/2019 về việc vi phạm san lấp mặt bằng trái phép trong hành lang quốc lộ 47. 

Ngoài ra, Sở GTVT đã có nhiều văn bản gửi UBND huyện Đông Sơn đề nghị phối hợp xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Để xử lý dứt điểm vi phạm hành lang an toàn đường bộ, ngăn chặn hiện tượng đấu nối trái phép từ khu vực của hàng xăng dầu vào quốc lộ 47 mới, Sở GTVT Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I có văn bản phối hợp với UBND huyện Đông Sơn và UBND thị trấn Rừng Thông tổ chức xử lý vi phạm vào ngày 20/8/2019. 

Đoàn Kiểm tra đã kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND huyện Đông Sơn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đấu nối trái phép vào quốc lộ 47 mới của cửa hàng xăng dầu Hào Bình, thanh thải khối lượng san lấp trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/9/2019.

Theo quan sát của phóng viên mặc dù cửa hàng xăng dầu này chưa có giấy phép hoạt động của Sở Công thương nhưng vẫn mở bán xăng dầu bình thường mà không bị lực lượng quản lý thị trường “sờ gáy”. 

Ngoài ra, việc thanh thải khối lượng đất san lấp, trả lại hiện trạng ban đầu đối với hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 47 vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh