Cụ thể, ngày 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lê Hồng Phong (Ba Đình, Hà Nội), Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (25/12/2008 - 25/12/2018).

Tại buổi lễ này,Cty Cộng Đồng đã được Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam trao tặng bằng khen về những thành tích mà công ty này đã đạt được trước đó.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc cấp bằng khen này, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam để tìm kiếm câu trả lời.

Tại trụ sở Hội, qua trao đổi với ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Hội, được biết: Cty Cộng Đồng là một thành viên của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, nên việc công ty này được hội trao tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc đã đạt được cũng là việc làm bình thường.

Ông Vinh cho biết thêm, để được kết nạp trở thành thành viên của Hội thì trước hết công ty đó phải có tư cách pháp nhân, được thành lập và hoạt động theo các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công ty phải tổ chức được các điểm giáo dục, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sau khi công ty có đơn xin gia nhập hội, đích thân Chủ tịch GDCSSKCĐ Việt Nam cùng các thành viên khác sẽ trực tiếp đi khảo sát tại 3 đến 4 điểm mà công ty đăng ký, để khảo sát tình hình hoạt động của công ty.

Đối với Cty Cộng Đồng thì Hội đã đi khảo sát tại các điểm như: Sóc Sơn (Hà Nội), Thái Bình, Hưng Yên. Qua khảo sát trực tiếp, cộng với hồ sơ đầy đủ sẽ được hội thống nhất cho gia nhập và trở thành thành viên của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam.

Về việc Cty Cộng Đồng được trao bằng khen của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam vào ngày 25/12/2018, ông Tạ Quang Vinh cung cấp thêm: Để được trao tặng bằng khen, trước hết phía công ty phải hoàn thành tốt điều lệ của hội là tham gia vào sự nghiệp chăm sóc, giáo dục sức khỏe cộng đồng. Cùng với đó là bản báo cáo thành tích của đơn vị và dựa vào việc kiểm tra tại các điểm chăm sóc, tư vấn sức khỏe của công ty.

Mặt khác, công ty phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật và được địa phương xác nhận, khi được hỏi địa phương cụ thể là cơ quan chức năng nào có thẩm quyền, thì được biết là chỉ cần tổ dân phố và UBND xã, phường xác nhận là đủ.

Khi được đề nghị cung cấp các thông tin về hồ sơ phục vụ cho việc cấp bằng khen cho Cty Cộng Đồng, thì ông Tạ Quang Vinh cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Hội và sẽ trả lời sau. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, phóng viên Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được câu trả lời như đã nêu.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nam Dũng - Thành Nam