Mòn mỏi chờ nhận đất

Chúng tôi tìm đến khu đất mà những người dân đã trúng đấu giá này, tất cả vẫn rất hoang sơ. Đường đi phía một mặt tiền của các lô đất, đầu đường bị bãi rác chất đống kín mít, mùi phế thải rất khó chịu. Nhiều cột điện bị xếp thành chồng lớn ở ven đường. Các lô đất bị cây cối mọc um tùm, chưa thấy lắp đặt hệ thống họng nước sạch chờ sẵn qua đó, cũng không thấy hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện. Toàn cảnh khu đất không thể hiện gì là một nơi người dân có thể xây nhà để ở ngay được.

Tìm hiểu lịch sử khu đất này chúng tôi được biết, ngày 9/1/2009, các hộ dân trên tham gia đấu giá QSDĐ do Hội đồng đấu giá QSDĐ Khu đô thị Sài Đồng tổ chức và trúng đấu giá tổng số 16 thửa đất theo Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính TP Hà Nội phê duyệt kết quả trúng đấu giá QSDĐ các thửa đất lô No 10B, No 11B và thửa số 12 lô No 06 Khu đô thị mới Sài Đồng.

Ngay sau khi nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá số 56/TB-TNMT ngày 5/2/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, các hộ dân đã nộp số tiền hơn 10 tỷ đồng (không kể số tiền hơn 30 tỷ đồng các hộ dân đã nộp nhưng bị yêu cầu nhận lại). 

Ông Vũ Mạnh Hà, một người dân đại diện cho những người trúng đấu giá đất cho biết: “Trong quá trình nộp tiền, chúng tôi làm việc với các cơ quan liên quan và khảo sát thực tế mới biết, toàn bộ các lô đất mà mình trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật như quy chế đấu giá do Hội đồng đấu giá QSDĐ Khu đô thị mới Sài Đồng ban hành. 

Theo Chỉ thị số 08/2007/CT-UBND ngày 20/4/2007 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý của Nhà nước đối với các công trình là đường dây đi nổi trên địa bàn TP Hà Nội, có quy định: “Chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới, tuyến đường mới trên địa bàn TP Hà Nội phải xây dựng hệ thống tuy nen, hào kỹ thuật để bố trí đi ngầm các tuyến đường dây” và “đối với các đô thị đã có hệ thống tuy nen, hào kỹ thuật, Ban Quản lý khu đô thị yêu cầu đơn vị có đường dây đi nổi xây dựng kế hoạch hạ ngầm vào tuy nen, hào kỹ thuật. Phối hợp với các lực lượng thanh tra của thành phố tổ chức kiểm tra, kiên quyết loại bỏ các đường dây đi nổi trong khu đô thị trước ngày 30/6/2008”. 

Quyết định số 43/2008/QĐ-UBND ngày 23/10/2008 của UBND TP về việc ban hành quy định về đấu giá QSDĐ nêu rõ: “Các khu đất được đưa ra tổ chức đấu giá sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo dự án đầu tư được phê duyệt”.

Chúng tôi đã có đơn phản ánh sự việc tới Trung tâm Giao dịch và Phát triển quỹ đất TP Hà Nội và các ban, ngành chức năng, yêu cầu trả lời các vấn đề về cơ sở hạ tầng kỹ thuật nêu trên nhưng không được phản hồi. Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng của TP Hà Nội làm rõ phản ánh của mình, các hộ dân đã tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại”.

Trong thời gian chờ đợi hạ tầng kỹ thuật theo quy chế đấu giá hoàn thiện xong, để nộp tiền và nhận đất xây nhà, nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có nhà để ở. Điển hình là trường hợp của ông Trần Văn Sơn, do hạ tầng kỹ thuật chưa xong để bàn giao nên ông Sơn vẫn phải đi thuê nhà để ở. Từ đó đến nay, hạ tầng kỹ thuật khu đất mà những người dân trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện. 

Ngày 2/7/2019 vừa qua, những người dân trúng đấu giá QSDĐ đã ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hà cùng với đơn vị có chức năng lập vi bằng ghi lại hiện trạng thực tế các ô đất này.

TP Hà Nội yêu cầu xử lý cán bộ liên quan đến sự việc

Sau khi đã nộp một phần tiền và chờ đợi các sở, ngành chức năng của TP Hà Nội vào cuộc để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá ở Khu đô thị mới Sài Đồng, thì bất ngờ các hộ dân nhận được Quyết định số 4522/QĐ-STC đề ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ 16 thửa đất nêu trên khiến các hộ dân khởi kiện ra tòa.

Ngày 15/12/2011, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ việc ra xét xử và đã có Bản án số 05/2011 và số 06/2011 tuyên hủy Quyết định số 4522 của Sở Tài chính Hà Nội. Thi hành các bản án này, ngày 7/3/2012, Sở Tài chính Hà Nội đã có Quyết định số 977/QĐ-STC thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Ông Vũ Mạnh Hà cho biết: Tháng 8/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội tổ chức họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban Quản lý dự án Khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất; Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất trước ngày 30/8/2012. 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội về việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại. Những người trúng đấu giá đất tiếp tục có khiếu nại đến các cơ quan chức năng TP Hà Nội.

Giải quyết vấn đề này, 6/7/2015, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký Văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc đấu giá QSDĐ tại Khu đô thị Sài Đồng; khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước... có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại Quy chế đấu giá QSDĐ và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá này; thu, nộp đủ tiền trúng đấu giá về ngân sách.

Dù lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo rất rõ, quyết liệt các cơ quan chức năng, nhưng từ đó đến nay, dù người dân gửi nhiều văn bản đến cơ quan chức năng nhưng không nhận được thêm bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội theo Văn bản số 4596.

Liên quan đến sự việc ngày 12/10/2018, Công ty Điện lực Long Biên (Hà Nội) đã xác nhận: "... Hiện tại đang có đường trục hạ thế nổi đi qua khu vực trên. Hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện chủ đầu tư chưa thực hiện”. 

Đến nay, ngày 2/7/2019, Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập vi bằng hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa được lắp đặt hệ thống họng nước sạch chờ sẵn; chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, chưa trồng cột điện, lắp dây điện; nhiều cột điện đang chất đống ven đường...

“Việc trì hoãn thực hiện phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá", ông Vũ Mạnh Hà chia sẻ. 

Sơn Tuyên