Như Báo Thanh tra thông tin, trên cơ sở đơn thư của ông Lưu Văn Đại, ông Trương Quốc Chiến, ông Trương Anh Tuấn, trú tại phường Yết Kiêu, quận Hà Đông và báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng có văn bản chỉ đạo “yêu cầu UBND quận Hà Đông căn cứ vào quy định pháp luật đất đai về thoả thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, khẩn trương báo cáo, đề xuất phương án xử lý dứt điểm nội dung còn tồn tại đã được Thanh tra TP yêu cầu tại Văn bản số 677/TTTP-P1, trong tháng 10/2018”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, UBND quận Hà Đông đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường quận chủ trì phối hợp Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND phường Yết Kiêu làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Duyên Hải và các hộ dân liên quan đến thoả thuận bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, làm cơ sở báo cáo UBND TP giải quyết vụ việc theo quy định.

Trên cơ sở đó, ngày 25/10/2018, ông Cấn Văn Khoan, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông chủ trì buổi làm việc về việc thoả thuận bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng 16B Nguyễn Thái Học. 

Tại buổi làm việc, các hộ dân nhất trí với việc thoả thuận trên cơ sở bình đẳng theo quy định của pháp luật, đề nghị phê bình Công ty TNHH MTV Duyên Hải do không thực hiện đúng các quyết định của UBND TP và đề nghị phía công ty trả lời dứt khoát có lấy đất hay không, nếu có thì phải thoả thuận và cho thời gian thực hiện cụ thể để giải quyết dứt điểm. Trường hợp công ty không có nhu cầu lấy đất đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh quy hoạch và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Các hộ dân cũng thống nhất đưa ra mức giá bằng giá chuyển nhượng trên thị trường các thửa đất lân cận đã chuyển nhượng.

Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH MTV Duyên Hải cho rằng mức giá thoả thuận mà các hộ dân đưa ra quá cao so với khả năng của đơn vị. Do vậy, công ty không đáp ứng được và đề nghị UBND TP điều chỉnh quy hoạch đối với phần đất của 3 hộ dân ra ngoài ranh giới thực hiện dự án.

Sau khi nghe Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng của quận hướng dẫn Công ty TNHH MTV Duyên Hải và ông Lưu Văn Đại, ông Trương Quốc Chiến, Trương Tuấn Anh, các bên tự thoả thuận nhưng không thống nhất được giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Việc thoả thuận bồi thường giải phóng mặt bằng giữa công ty và các hộ dân không thành. Do vậy, 2 bên đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh quy hoạch phần đất của 3 hộ gia đình ra ngoài ranh giới dự án.

Trên cơ sở kết quả thoả thuận tại hội nghị, phòng, ban chức năng quận tiến hành tham mưu UBND quận giải quyết theo quy định. 

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, sau buổi làm việc, các hộ dân tiếp tục mong mỏi UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông nhanh chóng xem xét giải quyết dứt điểm, “giải thoát” cho người dân khỏi cảnh sống tạm bợ do nhà ở nằm trong quy hoạch, bất đắc dĩ mang đơn thư tới “gõ cửa” các cơ quan chức năng mong bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân, gia đình gần 10 năm qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Hoàng Long