Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm

Chiều 15/5/2017, UBND huyện Cần Giuộc đã tổ chức họp báo để thông tin các vấn đề liên quan về tình hình quản lý đất đai, xây dựng tại xã Long Thượng mà Báo Thanh tra đã phản ánh trong thời gian qua. 

Buổi họp báo do ông Nguyễn Anh Đức- Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc chủ trì với sự tham dự của đại diện Thường trực HĐND huyện và Thường trực Huyện ủy cùng nhiều phòng, ban chuyên môn của huyện Cần Giuộc.

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Đức gửi lời cảm ơn đến Báo Thanh tra đã quan tâm, đưa tin về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng, giúp địa phương rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý.

ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc trao đổi thông tin với báo chí. Ảnh: CT

Tại buổi làm việc, ông Đức cho biết, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành Kết luận kiểm tra, UBND huyện Cần Giuộc đã ban hành quyết định về việc thành lập Đoàn Kiểm tra việc thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Huyện uỷ Cần Giuộc, Sở TN&MT tỉnh Long An về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng. 

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Đoàn Kiểm tra, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã thành lập Hội đồng Kỷ luật để xem xét kỷ luật ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng uỷ xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng. Ngoài ra, UBND huyện Cần Giuộc cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng.

Căn cứ chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh, phân rõ trách nhiệm, nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị… Đến nay, tình hình xây dựng, đất đai trên địa bàn huyện, xã Long Thượng cơ bản đảm bảo đi vào nề nếp, đúng quy định.

Ông Đức cho biết thêm, "Hiện nay, UBND huyện đang tăng cường quản lý, xử lý các trường hợp đấu nối trái phép; đang củng cố hồ sơ cưỡng chế phá dỡ các trường hợp đấu nối đường nhánh với đường chính không phù hợp với quy hoạch giao thông, không đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, lập biên bản vi phạm trước ngày 25/5. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 23 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng với số tiền gần 470 triệu đồng. Huyện đã thành lập Đoàn Công tác đến hỗ trợ xã Long Thượng củng cố công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng. Đến nay, Đoàn Công tác cùng UBND xã Long Thượng đang củng cố hồ sơ, chuẩn bị tổ chức cưỡng chế điểm với dự kiến 4 trường hợp vi phạm tại xã Long Thượng".

Ông Đức cho biết, thời gian tới sẽ tổ chức cưỡng chế điểm với dự kiến 4 trường hợp vi phạm tại xã Long Thượng. Ảnh: CT

Ông Đức nhấn mạnh, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng theo hướng “tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai và xây dựng công trình trái phép đều phải xử lý nghiêm. Sau khi xử lý nếu việc tiếp tục sử dụng đất và công trình xây dựng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và các quy hoạch khác có liên quan thì yêu cầu thực hiện đầy đủ thủ tục để tồn tại. Trường hợp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất thì kiên quyết xử lý buộc tháo dỡ hoặc khôi phục lại hiện trạng như ban đầu".

Chưa công khai kết luận với báo chí

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc khẳng định không có chuyện UBND huyện “ém” thông tin sai phạm như báo chí đưa tin. Tuy nhiên, những yêu cầu về việc cung cấp Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT và việc báo cáo việc thực hiện Kết luận kiểm tra mà PV Báo Thanh tra đề nghị tại nhiều buổi làm việc trước đó chưa được ông Đức công bố, cung cấp tại buổi họp báo.

Trước thực trạng hàng trăm căn nhà đã được xây dựng và bán cho người dân không đảm bảo về cơ sở hạ tầng, không có hệ thống thoát nước, các vấn đề về môi trường và không đảm bảo phòng cháy chữa cháy thì sẽ xử lý thế nào? Liệu người dân có bị "đẩy ra đường" khi những công trình sai phạm bị cưỡng chế?

Ông Đức cho biết, hiện cơ quan chức năng đang khảo sát, xử lý hạ tầng, đối với những nơi đã có người dân vào ở sẽ có báo cáo, hướng xử lý cụ thể. Vấn đề về môi trường sống đang làm ông Đức và nhiều đơn vị chuyên môn "đau đầu"... Đồng thời, ông Đức sẽ yêu cầu chủ đầu tư phối hợp xử lý hạ tầng và các vấn đề liên quan để đảm bảo môi trường sống cho người dân tại nhiều khu nhà ở xã Long Thượng.

PV Báo Thanh tra đặt một số câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: CT

Tại buổi làm việc, PV Báo Thanh tra đã đặt ra một số vấn đề: Thứ nhất, đề nghị cung cấp Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về những sai phạm xảy ra tại xã Long Thượng; thứ hai, trước khi Sở TN&MT thành lập Đoàn Kiểm tra về việc quản lý, sử dụng đất tại xã Long Thượng thì UBND huyện có chỉ đạo cho Thanh tra huyện thành lập Đoàn Thanh tra việc quản lý sử dụng đất tại xã Long Thượng không? Việc Sở TN&MT ban hành Kết luận kiểm tra có được coi như một Kết luận thanh tra?

Ngoài ra, PV Báo Thanh tra cũng đề nghị được cung cấp hồ sơ về chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đối với 30 điểm phân lô của 1 tổ chức và 12 cá nhân mà Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT đã nêu. Đồng thời, đề nghị làm rõ có không vấn đề “ưu ái” giải quyết nhanh những hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đối với 30 điểm phân lô như hồ sơ chuyển mục đích, tách thửa của các ông Nguyễn Thanh Trường (3 điểm), ông Vũ Văn Trang (4 điểm), ông Đoàn Trang Hữu Duy (2 điểm), ông Nguyễn Thanh Tân (4 điểm), ông Trần Anh Linh (4 điểm), ông Nguyễn Tấn Được (2 điểm), ông Vũ Anh Chiến (3 điểm)… mà trong Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT không đề cập tới.

Trả lời về những vấn đề mà Báo Thanh tra nêu, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết sẽ kiểm tra và thông tin lại sau.

Liệu sau trường hợp ở xã Long Thượng thì có trường hợp thứ 2, thứ 3 tương tự như vậy không? Ảnh: CT

Theo điều tra của PV Báo Thanh tra, vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, xây dựng xảy ra tại xã Long Thượng thời gian vừa qua không phải là mới, trước đó trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng đã xảy ra trường hợp tương tự và để lại hậu quả rất lớn về mặt quản lý Nhà nước, quy hoạch cũng như môi trường. 

Điều mà dư luận đang quan tâm hiện nay là UBND huyện Cần Giuộc sẽ rút ra được kinh nghiệm gì trong quản lý Nhà nước từ vụ việc xảy ra ở xã Long Thượng? Không thể cứ quanh năm, suốt tháng chạy theo các “đầu nậu” để xử lý hậu quả được. Liệu sau trường hợp ở xã Long Thượng thì có trường hợp thứ 2, thứ 3 tương tự như vậy không? Trách nhiệm của người đứng đầu sẽ như thế nào? Có tự nhận trách nhiệm trước người dân, trước dư luận? Hay cũng chỉ đưa một vài cán bộ cấp xã ra để kỷ luật?

Đây cũng là những câu hỏi mà PV Báo Thanh tra đã đặt ra trong buổi họp báo đối với ông Nguyễn Anh Đức Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc phụ trách mảng địa chính, xây dựng và các ông là đại diện của Thường trực HDND huyện, Thường trực Huyện ủy.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn